Địa chỉ: Số 12 - 14 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội
phòng khám đa khoa y học quốc tế

Cơ sở y tế chất lượng cao

Được Sở y tế Hà Nội cấp phép
0836 633 399

Ai không nên ăn cá nục?

Bác Sĩ Hà Thị Huệ - 14-06-2023

  • 1847
  • 81

Ai không nên ăn cá nục

Cá nục là loại hải sản thân quen, quen thuộc trong chế biến và trong những bữa cơm hàng ngày của mỗi gia đình Việt. Tuy nhiên cá nục cũng là một trong những loại hải sản có hàm lượng thuỷ ngân khá cao, không phải ai cũng phù hợp để ăn được loại cá này. Vậy thì ai không nên ăn cá nục? Cùng tìm hiểu và tham khảo nội dung trong bài viết chia sẻ dưới đây của Đa Khoa Y Học Quốc Tế nhé.

AI KHÔNG NÊN ĂN CÁ NỤC?

Cá luôn là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, lành mạnh và luôn được các chuyên gia dinh dưỡng khuyến nghị sử dụng thường xuyên trong chế độ dinh dưỡng của mỗi người. Tuy nhiên cá nục với một số đối tượng nhạy cảm như sau, thì không nên sử dụng. Ai không nên ăn cá nục? Một số đối tượng sau không nên sử dụng thịt cá nục:

  • Phụ nữ sau sinh và đang cho cơn bú

Cá là thực phẩm giàu Omega 3 được khuyến kích sử dụng để tăng cường sức khoẻ của bà mẹ cũng như tăng cường phát triển trí não cho trẻ nhỏ. Tuy nhiên với bà mẹ sau sinh và đang nuôi con bằng sữa mẹ thì không nên lựa chọn loại cá này.

Ai không nên ăn cá nục? Bà mẹ sau sinh và đang cho con bú là những đối tượng không nên ăn cá nục. Nguyên nhân là bởi cá nục là một trong những loại cá nước mặn, chúng có thành phần chứa thuỷ ngân khá cao. Lượng thuỷ ngân này với người bình thường có thể được đào thải dễ dàng và không gây nguy hiểm.

Tuy nhiên với bà mẹ sau sinh khi cơ thể còn đang yếu ớt, hệ tiêu hoá chưa thực sự ổn định và phục hồi hoàn toàn sẽ rất dễ bị ảnh hưởng gây ngộ độc. Đồng thời thuỷ ngân có thể được chuyển hoá vào sữa mẹ và em béo bú mẹ có thể bị ngộ dộc, dị ứng và đặc biệt là ảnh hưởng đến sự phát triển thần kinh, trí não của em bé.

  • Người bệnh Gout

Ai không nên ăn cá nục? Những bệnh nhân Gout không chỉ không nên ăn cá nục mà đa phần các loại hải sản như: Cá, tôm, cua, sò, hến, tôm… đều cần phải hạn chế và tránh ăn.

Bệnh nhân Gút không nên ăn cá nục, nguyên nhân là bởi cá nục cũng như đa phần các loại hải sản khác, chúng đều cung cấp hàm lượng đạm rất lớn, với những bệnh nhân Gút cơ thể sẽ không thể chuyển hoá được hàm lượng đạm cao từ cá nục và các loại hải sản và như vậy acid uric cũng sẽ hình thành và tích tụ nhiều hơn, khiến tình trạng bệnh nghiêm trọng hơn, người bệnh cảm thấy đau đớn các khớp hơn và khó cử động hơn.

Như vậy, ai không nên ăn cá nục? thì chính là những người mắc bệnh Gout, để không khiến khớp bị đau nặng nề hơn thì không nên ăn cá nục cũng như các loại hải sản khác nhé.

  • Người mắc bệnh xơ gan, viêm gan, suy giảm chức năng gan

Ai không nên ăn cá nục? Một trong những nhóm đối tượng không nên ăn cá nục chính là những người mắc bệnh xơ gan, viêm gan, có những vấn đề bất thường liên quan đến chức năng gan.

Những người này cần tránh và hạn chế ăn những loại cá như: cá mòi, cá trích, cá ngừ, cá nục, cá chép,… đặc biệt là khi ăn những loại cá khác cũng nên ưu tiên những cách chế biến đơn giản, hạn chế chiên rán.

Những món ăn chiên rán cùng với hàm lượng protein cao từ cá sẽ khiến gan phải hoạt động nhiều hơn, gây áp lực lên hoạt động cũng như chức năng của gan. Vì vậy những người có vấn đề về chức năng gan suy giảm, xơ gan, viêm gạn nên tránh ăn cá nục và các món ăn chiên rán.

  • Những người bị dị ứng với hải sản

Những người bị dị ứng với hải sản thì không nên ăn cá nục và cũng nên thận trọng khi ăn những loại cá biểu và hải sản khác. Nguyên nhân kiến nhiều người bị dị ứng với hải sản, dị ứng với cá nục là bởi trong thành phần của chúng có chứa hàm lượng protein cao, nhiều người có thể không tương thích với hàm lượng protein và gây ra dị ứng.

Như vậy ai không nên ăn cá nục? Nếu bạn từng bị dị ứng với một loại cá hoặc hải sản nào đó, thì nên thận trọng và không nên ăn cá nục nhé.

  • Người bị rối loạn tiêu hoá

Những người có hệ tiêu hoá yếu, thường xuyên bị đầy hơi, khó tiêu, táo bón hoặc rối loạn tiêu hoá… Thì cũng là những người không nên ăn cá nục.

Khi bị rối loạn tiêu hoá, nếu ăn cá có thể khiến tình trạng tiêu chảy nặng hơn, dẫn đến việc cơ thể bị mất nước. Tốt hơn hết, những người có hệ tiêu hoá kém, rối loạn tiêu hoá thì nên tránh ăn hải sản, cá nục và nên ưu tiên ăn các loại thịt trắng và hạn chế ăn cá.

CÁ NỤC VÀ NHỮNG LỢI ÍCH MÀ CHÚNG MANG ĐẾN

Tuy không phải ai cũng phù hợp để ăn được thịt cá nục, những đối tượng trên là những người không nên ăn thịt cá nục. Nhưng không vì vậy mà chúng ta phủ nhận những tác dụng, những lợi ích tuyệt vời mà cá nục mang đến cho sức khoẻ. Dưới đây là một số những lợi ích mà cà nục mang đến cho sức khoẻ:

  • Giảm viêm và đau khớp

Thịt cá nục cũng là một trong những loại cá cung cấp hàm lượng Omega-3 rất dồi dào cho cơ thể. Như vậy cá nục không chỉ giúp cơ thể tăng cường sức khoẻ, sức đề kháng mà còn giúp cơ thể giảm viêm, giảm đau các khớp. Ngoài cá nục thì các loại cá như: cá hồi, cá ngừ, cá thu… cũng là những loại cá cung cấp rất giàu hàm lượng Omega -3.

  • Giảm nồng độ cholesterol

So với các loại thịt động vật khác thì thịt cá nục có chức ít cholesterol. Vì vậy khi ăn thịt cá nục, cơ thể có thể giảm bớt đi nồng độ cholesterol trong cơ thể, đặc biệt là những cholesterol xấu. Từ đó có thể giúp cơ thể hạn chế và ngăn ngừa những bệnh liên quan đến huyết áp, tim mạch… một cách hiệu quả hơn. Đồng thời thịt cá nục cũng giúp cơ thể tăng cường hoạt động của hệ miễn dịch từ đó chức năng đề kháng cũng được nâng cao.

  • Hàm lượng chất béo thấp

Thịt cá nục rất nạc và hàm lượng chất béo trong cá nục cũng rất thấp. Như vậy so với những loại thịt động vật như: bò, lợi, gà… hoặc so với những loại cá béo thì hàm lượng chất béo ở cá nục thường thấp hơn.

Như vậy thường xuyên ăn cá cũng là cách để bạn hạn chế hấp thu chất béo kém lành mạnh vào cơ thể, đồng thời bạn cũng sẽ không còn quá lo lắng về vấn đề tăng cân, những bệnh liên quan đến mỡ máu…

Cá nục vừa có hàm lượng chất béo thấp lại là thực phẩm rất giàu Omega-3, thường xuyên sử dụng sẽ đem đến lợi ích cho hoạt động của não bộ, miễn dịch và đề kháng.

  • Tốt cho hoạt động của tim mạch

Cá nục rất giàu các chất dinh dưỡng cần thiếu cho cơ thể, đặc biệt cung cấp những khoáng chất cần thiết đối với hoạt động của cơ thể. Đặc biệt chính là hàm lượng Omega-3 dồi dào từ cá nục sẽ giúp cơ thể tăng cường bảo vệ sức khoẻ tim mạch. Hạn chế các bệnh lý liên quan đến tim mạch, làm nồng độ triglyceride trong máu và giảm hiện tượng máu bị vón cục dẫn tới tắc nghẽn mạch máu.

  • Ngăn ngừa và hạn chế nguy cơ ung thư

Thường xuyên ăn cá nục cũng là một cách để bạn ngăn ngừa và hạn chế nguy cơ mắc bệnh ung thư. Đối với phụ nữ thường xuyên ăn cá nục trong chế độ ăn uống hàng ngày, cũng như sử dụng dầu cá đúng cách có thể giảm đến 32% ung thư vú. Đồng thời với nam giới thường xuyên ăn cá trong chế độ dinh dưỡng của mình cũng sẽ ngăn ngừa và hạn chế tình trạng ung thư tuyến tiền liệt.

Ai không nên ăn cá nục? Nhìn chung ăn cá và ăn nục mang đến đến rất nhiều những lợi ích khác nhau cho sức khoẻ. Tuy nhiên không phải ai cũng phù hợp để ăn thịt cá nục, vì vậy hy vọng qua những chia sẻ này bạn đọc đã có thêm những thông tin mới, hữu ích trong chế độ dinh dưỡng của mình

Tags

SHARE:

đặt hẹn khám online

Để nhận ưu đãi từ phòng khám

BẢN QUYỀN @ 2020 THUỘC VỀ phòng khám đa khoa y học quốc tế