Địa chỉ: Số 12 - 14 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội
phòng khám đa khoa y học quốc tế

Cơ sở y tế chất lượng cao

Được Sở y tế Hà Nội cấp phép
0836 633 399

Ăn bơ với sầu riêng có sao không?

Bác Sĩ Nguyễn Thị Luyện - 21-04-2023

  • 3687
  • 59

Ăn bơ với sầu riêng có sao không

Sầu riêng là một loại trái cây nhiệt đới được nhiều người yêu thích nhờ hương vị thơm ngon, béo ngậy, không lẫn vào đâu được. Tuy nhiên, ít ai biết rằng có những có những loại thực phẩm tuyệt đối không nên sử dụng chung với sầu riêng. Vậy sầu riêng kiêng kỵ với gì? Ăn bơ với sầu riêng có sao không? Bài viết dưới đây bác sĩ Nguyễn Thị Luyện Phòng khám đa khoa Y Học Quốc Tế sẽ giúp các bạn giải đáp vấn đề này!

ĂN SẦU RIÊNG CÓ TÁC DỤNG GÌ?

Sầu riêng là một loại trái cây có kích thước lớn, vỏ ngoài cứng với mùi thơm nồng nặc, nhưng lại cực kỳ giàu chất dinh dưỡng. Trong sầu riêng có chứa nhiều chất xơ, chất béo, protein, vitamin B, C cùng với các khoáng chất như: Kali, mangan, niacin, đồng, magie. Đặc biệt, nó còn có chứa các hợp chất thực vật như: Carotenoid, polyphenol và flavonoid, giúp làm giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như: Bệnh tim mạch, ung thư và tiểu đường.

Một số lợi ích sức khỏe của trái sầu riêng có thể kể đến như:

  • Hỗ trợ quá trình tiêu hóa

Sầu riêng có chứa một lượng lớn chất xơ, giúp hỗ trợ quá trình tiêu hóa, làm giảm các tình trạng táo bón, chướng bụng và đầy hơi.

  • Cải thiện sức khỏe tim mạch

Thành phần chất xơ trong sầu riêng có thể giúp giảm mức cholesterol xấu (LDL) trong máu, hạn chế sự tích tụ các mảng bám trên thành động mạch. Từ đó, phòng ngừa các bệnh xơ vữa động mạch, nhồi máu cơ tim và đột quỵ.

  • Điều hòa huyết áp

Sầu riêng rất giàu kali, giúp duy trì sự cân bằng chất lỏng và chất điện giải trong cơ thể. Từ đó, làm thư giãn các mạch máu, giảm căng thẳng cho hệ thống tim mạch và hạn chế nguy cơ mắc các bệnh xơ vữa động mạch, đau tim và đột quỵ.

  • Làm chậm quá trình lão hóa

Sầu riêng có chứa các chất chống oxy hóa như: Carotenoid, polyphenol và flavonoid, giúp chống lại những tác động của các gốc tự do có hại. Từ đó, làm giảm nguy cơ lão hóa sớm và hạn chế sự xuất hiện các nếp nhăn, vết đồi mồi trên da.

  • Cải thiện chứng mất ngủ

Chất tryptophan khi đi vào não sẽ được chuyển hóa thành serotonin, giúp mang lại cảm giác thư giãn và hạnh phúc. Khi đó, serotonin sẽ có thể kích thích giải phóng melatonin vào máu, khiến cơ thể cảm thấy mệt mỏi và ngủ ngon hơn. Hợp chất tryptophan được tìm thấy nhiều trong sầu riêng.

  • Cải thiện sức khỏe của hệ xương khớp

Sầu riêng là nguồn cung cấp magie, kali, mangan và đồng dồi dào trong cơ thể. Tất cả các khoáng chất này đều đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển và duy trì sự chắc khỏe của hệ xương khớp. Đồng thời, ngăn ngừa các bệnh loãng xương, đau khớp ở người cao tuổi.

  • Ngăn ngừa nguy cơ thiếu máu

Sầu riêng có chứa một lượng lớn axit folic, đây là một thành phần quan trọng của quá trình sản xuất tế bào hồng cầu (RBC). Ngoài ra, sầu riêng còn là một nguồn cung cấp sắt và đồng cho cơ thể. Hai loại khoáng chất này cũng giúp tăng cường sản xuất tế bào hồng cầu, ngăn ngừa tình trạng thiếu máu.

SẦU RIÊNG KIÊNG KỴ VỚI GÌ? 5 MÓN ĂN KHÔNG NÊN DÙNG CHUNG VỚI SẦU RIÊNG

Với hương vị thơm ngon và nhiều tác dụng tích cực cho sức khỏe, nên sầu riêng được rất nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, các bạn cần lưu ý không phải loại thực phẩm nào cũng có thể kết hợp được với sầu riêng vì sẽ có thể tạo ra chất độc, gây hại cho sức khỏe.

Dưới đây là một số loại thực phẩm không nên sử dụng chung với sầu riêng:

  • Rượu bia

Một số nghiên cứu khoa học đã cho thấy, các bạn không nên dùng chung sầu riêng với các loại thức uống có cồn. Các hợp chất lưu huỳnh trong sầu riêng có thể ức chế một số enzyme giúp phân hủy rượu, từ đó làm tăng nồng độ cồn trong máu. Điều này có thể dẫn đến các triệu chứng như: Buồn nôn, nôn mửa và tim đập nhanh, thậm chí gây ngộ độc.

  • Các loại thịt đỏ

Một trong những loại thực phẩm không nên ăn chung với sầu riêng đó chính là các loại thịt đỏ như: Thịt bò, cừu, dê… Sầu riêng có chứa nhiều calo và carbohydrate. Khi kết hợp cùng với protein trong các loại thịt đỏ thì sẽ có thể gây áp lực lên hệ tiêu hóa, dễ dẫn đến tình trạng khó tiêu, đầy hơi.

  • Sầu riêng kỵ với hải sản

Hải sản là loại thực phẩm có tính hàn, trong khi sầu riêng có tính nóng. Do đó, nếu các bạn ăn chung hai loại thực phẩm này với nhau thì sẽ có thể gây lạnh bụng và tiêu chảy.

  • Sầu riêng không ăn cùng với các món ăn cay nóng

Các loại gia vị cay nóng như: Ớt, tỏi, hạt tiêu,.. không chỉ làm giảm độ ngon của trái sầu riêng mà sự kết hợp các loại thực phẩm nóng cùng một lúc sẽ có thể khiến cho cơ thể bị nóng trong, dẫn đến hiện tượng nổi mụn nhọt, táo bón,…

  • Các loại trái cây có tính nóng

Bên cạnh các gia vị cay nóng, các loại trái cây có tính nóng như: Nhãn, vải, chôm chôm, mít,…cũng là những loại thực phẩm không nên ăn chung với sầu riêng. Mặt dù các loại quả này mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng nếu kết hợp với sầu riêng thì sẽ có thể dẫn đến tình trạng cơ thể sinh nhiệt quá mức. Từ đó, gây áp lực lên hệ tim mạch và hệ tiêu hóa của bạn.

ĂN BƠ VỚI SẦU RIÊNG CÓ SAO KHÔNG?

Theo bác sĩ Nguyễn Thị Luyện chia sẻ, các bạn hoàn toàn có thể kết hợp hai loại trái cây này với nhau. Cả bơ và sầu riêng đều có chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Quả bơ có vị nhạt khi kết hợp với sầu riêng có vị ngọt đậm sẽ giúp trung hòa hương vị, tạo nên nên một món ăn thơm ngon khó cưỡng.

Các bạn có thể dùng bơ và sầu riêng để làm các món sinh tố, kem, bánh,… Hương vị béo ngậy, ngọt lịm của sầu riêng hòa quyện cùng với độ ngậy bùi của trái bơ sẽ khiến ai thưởng thức lần đầu tiên cũng nhớ mãi.

Trên đây là những thông tin giải đáp cho băn khoăn: Ăn bơ với sầu riêng có sao không? Mọi thắc mắc về vấn đề này, các bạn hãy vui lòng nhấp chuột TẠI ĐÂY hoặc gọi đến số 02438.255.599 – 0836.633.399 để được bác sĩ Nguyễn Thị Luyện phòng khám đa khoa Y Học Quốc Tế tư vấn và giải đáp sớm nhất.

Tags

SHARE:

đặt hẹn khám online

Để nhận ưu đãi từ phòng khám

BẢN QUYỀN @ 2020 THUỘC VỀ phòng khám đa khoa y học quốc tế