Địa chỉ: Số 12 - 14 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội
phòng khám đa khoa y học quốc tế

Cơ sở y tế chất lượng cao

Được Sở y tế Hà Nội cấp phép
0836 633 399

Ăn hải sản uống nước cam, sữa, nước dừa, nước chè được không?

Bác Sĩ Hà Thị Huệ - 18-03-2023

  • 627
  • 52

Ăn hải sản uống nước cam, sữa, nước dừa, nướ

Hải sản là loại thực phẩm được nhiều người yêu thích bởi hương vị tươi ngon và giá trị dinh dưỡng cao. Tuy nhiên, hải sản nếu kết hợp cùng với các loại đồ uống không phù hợp thì sẽ có thể gây ra phản ứng không tốt cho sức khỏe. Vậy ăn hải sản nên uống gì ngon và tốt cho sức khỏe? Ăn hải sản uống nước cam, sữa, nước dừa, nước chè được không? Tất cả những băn khoăn này sẽ được phòng khám đa khoa Y Học Quốc Tế 12 Kim Mã Hà Nội giải đáp ngay ở bài viết dưới đây !

NHỮNG THÀNH PHẦN DINH DƯỠNG CỦA HẢI SẢN

Hải sản là tất cả các sinh vật biển được sử dụng để làm thực phẩm cho con người, bao gồm: Các loại cá biển, các loại động vật giáp xác (cua, tôm), động vật thân mềm ( Mực, sò, bạch tuộc,…), động vật có gai như: nhím biển hay một số loại thực vật biển ăn được như: Rong biển và vi tảo,…

Tùy vào mỗi nhóm hải sản mà khi thưởng thức các bạn có thể lựa chọn các phương pháp chế biến khác nhau như: Hấp, nướng, chiên giòn, nấu lẩu,…Không chỉ có hương vị thơm ngon, hải sản còn là nhóm thực phẩm rất giàu chất dinh dưỡng. Trong hải sản có chứa nhiều protein, vitamin A, C, D, canxi, sắt, magie, photpho, kali, kẽm, đồng cùng với các loại axit béo không bão hòa Omega 3, 6.

ĂN HẢI SẢN CÓ TÁC DỤNG GÌ CHO SỨC KHỎE ?

Với hàm lượng dưỡng chất cao, hải sản được xem là nhóm thực phẩm tốt cho sức khỏe. Có thể kể đến một số lợi ích của chúng như:

  • Tăng cường sức khỏe tim mạch

Hàm lượng Omega – 3 dồi dào có trong hải sản có khả năng làm giảm lượng cholesterol xấu ( LDL) và chất béo trung tính trong máu, từ đó hạn chế sự hình thành các mảng xơ vữa trong động mạch và ngăn ngừa các bệnh lý về tim.

  • Phòng chống tình trạng thiếu máu

Thành phần vitamin B12 và chất sắt có trong thịt cua sẽ giúp hỗ trợ quá trình sản xuất các tế bào hồng cầu. Từ đó, có thể ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị tình trạng thiếu máu.

  • Hải sản giúp cải thiện chức năng miễn dịch

Vitamin C và selen là những chất chống oxy hóa mạnh có trong hải sản, giúp cải thiện hệ miễn dịch của cơ thể, chống lại sự xâm nhập của các tác nhân gây hại như: Vi khuẩn, virus,…

  • Tăng cường sự chắc khỏe cho hệ xương răng

Hàm lượng canxi, photpho và vitamin D trong hải sản khá cao. Do đó, việc ăn hải sản sẽ giúp duy trì hệ xương răng chắc khỏe, ngăn ngừa tình trạng loãng xương, đau khớp ở người lớn tuổi.

  • Giữ một làn da khỏe mạnh và tươi trẻ

Thành phần axit béo bão hòa Omega – 3 có trong hải sản sẽ có tác dụng dưỡng ẩm, cải thiện hàng rào bảo vệ da, ngăn ngừa và cải thiện tình trạng nổi mụn trứng cá trên da.

  • Tăng cường chức năng nhận thức của não bộ

Hải sản có chứa nhiều axit béo bão hòa đa Omega – 3 và Omega – 6, có tác dụng chống viêm, bảo vệ các tế bào não khỏi bị tổn thương và lão hóa. Từ đó, giúp phòng ngừa và hỗ trợ điều trị chứng mất trí nhớ Alzheimer.

  • Hải sản giúp phòng chống trầm cảm và lo âu

Trầm cảm là một chứng rối loạn tâm thần phổ biến hiện nay. Theo một số nghiên cứu, những người thường xuyên tiêu thụ các thực phẩm giàu Omega – 3 như hải sản sẽ có ít nguy cơ bị trầm cảm hơn. Ngoài ra, đối với những người đang bị trầm cảm hoặc gặp các vấn đề về tâm lý thì việc bổ sung các thực phẩm giàu Omega – 3 sẽ có thể giúp cải thiện các triệu chứng.

ĂN HẢI SẢN UỐNG NƯỚC CAM, SỮA, NƯỚC DỪA, NƯỚC CHÈ ĐƯỢC KHÔNG?

Hải sản là nhóm thực phẩm giàu dinh dưỡng, được rất nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, việc sử dụng hải sản kết hợp cùng với một số loại đồ uống không phù hợp có thể gây ra những phản ứng không tốt cho cơ thể. Do đó, có rất nhiều người thắc mắc không biết ăn hải sản uống nước cam, sữa, nước dừa, nước chè được không ?

  • Đối với nước cam:

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, hải sản và nước cam là hai loại thực phẩm kỵ và không nên kết hợp với nhau. Thành phần asen pentavenlent trong hải sản khi kết hợp với một lượng lớn vitamin C sẽ có thể tạo thành asen trioxide (thạch tín) có thể gây ngộ độc và các biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe. Ngoài ra, việc uống nước cam khi ăn hải sản còn có thể gây cản trở quá trình hấp thu các dưỡng chất như: Protein, kẽm, canxi,…có trong hải sản. Bên cạnh nước cam, các bạn cũng cần lưu ý không nên sử dụng hải sản kết hợp với các loại đồ uống chứa nhiều vitamin C khác như: Nước chanh, nước ép bưởi, nước ép ổi, nước táo,…

  • Đối với sữa:

Hải sản có mùi tanh, sữa lại có vị ngọt. Do đó, việc uống sữa sau khi ăn hải sản sẽ có thể khiến cho người ăn bị mất cảm giác ngon miệng, thậm chí bị buồn nôn, khó chịu. Ngoài ra, việc sử dụng chung sữa và hải sản cùng một lúc sẽ có thể dễ gây rối loạn tiêu hóa, đau bụng, tiêu chảy. Do đó, sau khi ăn hải sản, các bạn tuyệt đối không nên uống sữa.

  • Đối với nước dừa:

Nước dừa và hải sản cũng là hai loại thực phẩm kiêng kỵ với nhau. Chúng đều có tính hàn, nên nếu kết hợp với nhau thì sẽ có thể gây cảm lạnh, đầy hơi và khó tiêu. Bên cạnh nước dừa, thì các bạn cũng không nên ăn hải sản kết hợp cùng với các loại đồ uống có tính hàn khác như: Đồ uống có gas, nước lạnh, nước ép dưa hấu, nước ép dưa chuột, nước ép lê,…

  • Đối với nước chè:

Nhiều người có thói quen uống nước chè sau khi ăn hải sản để khử đi mùi tanh. Tuy nhiên, việc làm này là không tốt, bởi lượng axit tannic có trong trà khi kết hợp cùng với chất canxi trong hải sản sẽ có thể tạo thành canxi không hòa tan, gây khó khăn cho việc tiêu hóa. Từ đó, dẫn đến các triệu chứng như: Đau bụng, buồn nôn, nôn mửa và kết sỏi dẫn đến sỏi thận.

ĂN HẢI SẢN NÊN UỐNG GÌ THÌ HỢP VÀ TỐT CHO SỨC KHỎE ?

Dưới đây là một số loại đồ uống rất thích hợp để dùng kèm với hải sản, giúp kích thích vị giác, làm bữa ăn của bạn ngon miệng hơn:

  • Uống nước lọc:

Đây là một loại đồ uống thông dụng và an toàn cho sức khỏe, đồng thời lại không không làm mất vị khi ăn hải sản.

  • Vang trắng:

Rượu vang trắng chính là một loại đồ uống hoàn hảo để dùng với hải sản. Trong loại rượu này có chứa nhiều axit chua và khoáng chất, giúp làm giảm bớt độ ngậy, cân bằng tính hàn của hải sản và hỗ trợ chuyển hóa các chất béo trong loại thực phẩm này. Ngoài ra, hải sản thường có vị mặn, hơi tanh, khi dùng chung với rượu vang trắng sẽ giúp khử bớt đi mùi tanh, kích thích vị giác, khiến các bạn cảm thấy ngon miệng hơn.

NHỮNG LƯU Ý KHI ĂN HẢI SẢN ĐỂ ĐẢM BẢO AN TOÀN

Hải sản rất giàu chất dinh dưỡng nhưng cũng có thể tiềm ẩn một số nguy cơ đối với sức khỏe nếu không sử dụng đúng cách. Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, hạn chế những tác dụng phụ không mong muốn, các bạn cần lưu ý một số điều sau khi chế biến và sử dụng hải sản:

  • Không nên ăn hải sản tái, sống

Nhiều người có sở thích ăn các món ăn hải sản tươi sống như: Sushi, gỏi cá sống, hàu sống,… Tuy nhiên, trong hải sản sống có chứa nhiều vi khuẩn như: Norovirus, lungfluke,…cũng như các loại ký sinh trùng. Khi ăn hải sản sống hoặc không được nấu chín thì các loại tác nhân gây hại này sẽ có cơ hội xâm nhập vào cơ thể và gây tiêu chảy, ngộ độc thực phẩm cũng như nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe.

Chình vì vậy, khi các bạn chế biến hải sản, thì nên chú ý sơ chế cẩn thận và nấu chín kỹ ở nhiệt độ cao từ 5 phút trở lên để tiêu diệt hoàn toàn các loại vi khuẩn và mầm bệnh khác.

  • Không nên uống bia khi ăn hải sản

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, việc thưởng thức hải sản cùng với bia có thể gây ra những tác động xấu đối với sức khỏe. Nguyên nhân là do trong các chất đạm của hải sản có chứa nhiều purin và axit glycosides khi kết hợp cùng với thành phần vitamin B1 có trong bia sẽ có thể tạo thành axit uric. Lượng axit uric dư thừa sẽ đọng lại trong các khớp xương và mô cơ, gây sưng nóng, đỏ đau các khớp, cơ và dẫn đến bệnh gout.

  • Không ăn hải sản đã chế biến để qua đêm

Việc giữ thức ăn thừa qua đêm để tiết kiệm là thói quen của nhiều người, tuy nhiên việc này không nên áp dụng với các loại hải sản.

Hải sản là các loại thực phẩm rất giàu chất đạm ( protein). Do đó, chúng rất dễ thu hút các loại vi khuẩn đến, nếu ăn phải thì các bạn rất dễ bị nhiễm khuẩn, tiêu chảy. Thậm chí đối với các loại cá có hàm lượng thủy ngân cao như: Cá ngừ, cá thu, cá kiếm,… thì vi khuẩn thậm chí còn biến thịt cá thành chất độc ( chuyển axit amin histidin trong thịt cá thành chất độc histamine), khiến người ăn phải có thể bị ngộ độc thực phẩm với các biểu hiện như: Đau đầu, khó thở, buồn nôn, tiêu chảy,…

Do đó, các bạn không nên sử dụng các món hải sản đã để qua đêm cho dù được bảo quản trong tủ lạnh vì nhiệt độ trong tủ lạnh khó có thể ức chế các loại vi khuẩn gây hại kể trên.

  • Ăn hải sản đã chết

Từ khi hải sản được bắt lên cho đến khi chết đi, thì lượng vi khuẩn xâm nhập vào phần thịt của các loại hải sản sẽ tăng lên ngày càng nhiều, trong đó có histamine khi hấp thụ vào cơ thể sẽ ngấm nhanh vào máu và gây ra các phản ứng dị ứng hoặc ngộ độc.

Do đó, các bạn nên hạn chế tiêu thụ các loại hải sản đông lạnh, hải sản khô, vì các loại hải sản này đã chết rất lâu, tích trữ nhiều loại vi khuẩn gây độc tố trong thịt. Thay vào đó, các bạn nên chọn mua hải sản còn tươi sống để chế biến món ăn. Việc này không chỉ giúp giữ được hương vị thơm ngon và các chất dinh dưỡng có trong hải sản mà còn giúp đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Trên đây là những thông tin về vấn đề: Ăn hải sản uống nước cam, sữa, nước dừa, nước chè được không? Mọi thắc mắc về vấn đề này, các bạn hãy vui lòng liên hệ theo Hotline: 02438.255.599 – 0836.633.399 hoặc click chọn [Tư vấn trực tuyến] để được hỗ trợ và giải đáp cụ thể.

Tags

SHARE:

đặt hẹn khám online

Để nhận ưu đãi từ phòng khám

BẢN QUYỀN @ 2020 THUỘC VỀ phòng khám đa khoa y học quốc tế