Địa chỉ: Số 12 - 14 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội
phòng khám đa khoa y học quốc tế

Cơ sở y tế chất lượng cao

Được Sở y tế Hà Nội cấp phép
0836 633 399

Sai lầm dẫn đến ăn ốc bị đau bụng tiêu chảy, dị ứng, ngộ độc

Bác Sĩ Nguyễn Thị Luyện - 03-05-2023

  • 375
  • 71

Sai lầm dẫn đến ăn ốc bị đau bụng tiêu chảy, dị ứng, ngộ độc

Ốc là một trong những thực phẩm quen thuộc và chế biến thành rất nhiều những món ăn hấp dẫn khác nhau. Những món ăn từ ốc cũng là món ăn hấp dẫn và được rất nhiều người yêu thích. Ốc cũng là thực phẩm rất giàu chất dinh dưỡng có lợi cho sức khoẻ. Tuy nhiên ốc cũng là thực phẩm rất dễ lây nhiễm ký sinh trùng, vì vậy khi chế biến cũng rất cần chú ý. Dưới đây là những sai lầm dẫn đến ăn ốc bị đau bụng tiêu chảy, dị ứng, ngộ độc mà bạn nên chú ý để phòng tránh nhé.

Những sai lầm dẫn đến ăn ốc bị đau bụng tiêu chảy, dị ứng, ngộ độc

Ốc là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng và có thể chế biến thành rất nhiều những món ăn hấp dẫn khác nhau và được rất nhiều người yêu thích, đặc biệt là vào những ngày mùa hè oi nóng. Tuy nhiên do môi trường sống bùn đất nên rất dễ mang theo các loại vi khuẩn và đặc biệt là ký sinh trùng. Bởi vậy mà chế biến những món ăn với cốc cũng cần chú ý để đảm bảo dinh dưỡng và đảm bảo an toàn cho sức khoẻ của mình và gia đình.

  • Không làm sạch hoặc làm sạch qua loa

Ốc sau khi mua về vẫn còn chứa nhiều bùn đất và đặc biệt là cặn bận bên trong miệng ốc. Bởi vật nếu không ngâm rửa và làm sạch thật kỹ trước khi chế biến có thể khiến bạn bị ngộ độc, đau và tệ hơn là nhiễm sán hoặc các loại ký sinh trùng đang ký sinh trên ốc.

Như vậy bạn không nên bỏ qua bước ngâm ốc với nước sạch, chú ý làm sạch ốc thật kĩ trước khi chế biến. Mà ngoài ra không chỉ ngâm nước để ốc để chúng nhả hết bùn đất mà còn cần phải rửa thật sạch cả lớp vỏ bên ngoài nữa.

Một trong những mẹo để làm sạch ốc là ngâm ốc với nước vo gạo hoặc nước sạch có pha thêm giấm hoặc muối, chanh để loại khiến ốc nhả hết bùn đất và loại bỏ cả những tập chất và ký sinh trùng bên ngoài vỏ ốc.

Ngoài ra khi sơ chế ốc bạn cũng nên loại bỏ phần ruột và phần não của ốc, bởi đây là những phần dễ chứa ký sinh trùng và gây bệnh, ruột và não của một số loại ốc còn có thể gây ngộ độc, đau mỏi, đau đầu hoặc choáng váng…

  • Không loại bỏ những con ốc chết

Ốc là loài động vật có thể sống khá lâu trong điều kiện nhiệt độ và độ ẩm thích hợp. Bởi vậy mà cả người bán và người mua thường có thói quen sau khi mua ốc về thường không chế biến ngay mà thường để vài ngày sau mới chế biến.

Nên khi chế biến cần loại bỏ ốc đã chết, bởi ốc chết là khi chúng đã bị biến chất, có thể xuất hiện những chất độc và có thể gây hại, ngộ độc thì khi ăn dễ bị ngộ độc, nhiễm khuẩn đường tiêu hóa, đường ruột như bệnh tả, tiêu chảy, ngộ độc…

  • Ngâm ốc trong nước quá lâu

Ngâm ốc là việc cần làm nhưng cung không nên ngâm chúng quá lâu, bởi nếu ngâm quá lâu sẽ khiến ốc bị mất chất, biến chất, những con ốc đã chết sẽ làm ảnh hưởng tới những con còn sống, chúng sẽ sinh ra những chất gâu hại đến  sức khoẻ.

Bởi vậy mà việc ngâm ốc trước khi chế biết là quan trọng những cũng không nên ngâm quá lâu. Việc ngâm lâu sẽ làm tăng nguy cơ bị ngộ độc, bệnh tả, tiêu chảy… khi ăn.Tốt nhất là chỉ nên ngâm ốc khoảng 1- 2 tiếng để ốc có thể nhả hết bùn đất mà không nhiễm các chất độc. Sau khi mua về ngâm với nước sạch hoặc nước vo gạo 1-2 tiếng là có thể lấy ra đem chế biến được rồi.

  • Chế biến ốc với các loại thực phẩm chứa vitamin C

Ốc là thực phẩm giàu đạm, vì vậy các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cao không nên kết hợp ốc với các loại rau quả hoặc trái cây giàu vitamin C. Tuy nhiên rất nhiều người hay luộc/xào/hấp ốc cùng các loại thực phẩm giàu vitamin C như chanh, cam, ớt… Điều này sẽ khiến các chất dinh dưỡng trong ốc kết hợp với vitamin C tạo ra hợp chất tương tự chất độc như amip asen (thạch tín). Khi ăn vào sẽ gây đau bụng, khó tiêu, đầy hơi, ngộ độc thực phẩm…

  • Chế biến ốc chưa chín kĩ

Một trong những sai lầm dẫn đến ăn ốc bị đau bụng tiêu chảy, dị ứng, ngộ độc là bởi bạn ăn những món ăn từ ốc những chưa được chế biến chín kỹ. Bởi khi chế biến ốc rất nhiều người chủ quan, không để ý kĩ xem ốc đã chín kỹ chưa hay còn tái, sống, chưa chín hết.

Việc ăn ốc còn sống hoặc chưa chín kỹ là điều rất nguy hiểm bởi trong ốc có nhiều ký sinh trùng và các vi sinh vật gây hại như: giun, sán, đải nhỏ… mà trong khi ký sinh trùng phần lớn đều rất khó tiêu diệt ở nhiệt độ thường mà chỉ có thể bị tiêu diệt, biến mất ở nhiệt độ cao trong khoảng thời gian dài.

Ăn phải ốc chưa chín sẽ có nguy cơ mắc các bệnh đường tiêu hóa, đau bụng, tiêu chảy, buồn nôn, chân tay phù nề…. Lâu ngày hoặc thời gian dài, kí sinh trùng có thể tích tụ gây bệnh nguy hiểm như: giun sán, ký sinh, đặc biệt nhất là ung thư.

  • Kết hợi ăn ốc với uống bia, rượu

Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, ăn ốc mà uống thêm rượu bia thì sẽ tạo ra nhiều acid uric gây bệnh gout. Hơn nữa, trong thành phần rượu bia còn có các chất đẩy nhanh quá trình hình thành acid uric nên người đang bị gout mà ăn ốc uống bia rượu thì bệnh càng trầm trọng hơn.

Ăn ốc bị bị đau bụng tiêu chảy, dị ứng, ngộ độc nên làm gì?

Không ít những trường hợp sau khi ăn ốc xong thì gặp phải tình trạng bị đau bụng tiêu chảy, dị ứng, ngộ độc. Tuy nhiên nhiều người khi rơi vào tình trạng này lại không biết làm gì, xử lý ra sao. Dưới đây là những cách xử lý khi bị đau bụng tiêu chảy, dị ứng, ngộ độc sau khi ăn ốc được chia sẻ từ đội ngũ bác sĩ của Đa Khoa Y Học Quốc Tế:

  • Chữa đau bụng sau khi ăn ốc bằng gừng

Gừng được biết đến là thực phẩm với đặc tính ấm, nóng không chỉ là gia vị thân quen trong gian bếp mà gừng còn đóng vai trò như một loại dược liệu giúp điều hòa cơ thể sau khi ăn quá nhiều ốc và các loại hải sản khác có tính hàn. Khi bị đau bụng do ăn hải sản hoặc sau khi ăn ốc bạn có thể uống nước gừng tươi, trà gừng có thể giúp “giải quyết” tình trạng ăn ốc bị đau bụng một cách nhanh chóng. Ngoài ra khi ăn ốc bạn cũng nên kết hợp với những lát gừng tươi hoặc thêm gừng vào nước chấm ốc để vừa gia tăng hương vị vừa giúp ấm bụng tránh bị đau bụng tiêu chảy, dị ứng, ngộ độc khi ăn ốc.

  • Chữa đau bụng sau khi ăn ốc bằng mật ong

Sau khi ăn ốc nếu bạn bị đau bụng có thể sử dụng mật ong để điều chỉnh lại trạng thái tiêu hoá của mình. Mật ong được biết đến là thự phẩm có tính kháng khuẩn cao, có thể tiêu diệt được một số nvi khuẩn gây hại, ngoài ra sử dụng mật ong còn giúp bạn tăng cường sức đề kháng cho đường ruột và hạn chế những cơn đau bụng.

  • Nôn hết thức ăn vừa ăn

Một trong cách giúp bạn nhanh chóng thoát khỏi những cơn đau bụng sau khi ăn ốc là nôn ra hết những gì đã ăn.

Ngoài ra nếu bạn bị đau bụng tiêu chảy, dị ứng, ngộ độc thì nên uống thuốc tiêu hoá, điều trị tiêu chảy. Nếu tình trạng không thuyên giảm mà ngày càng nặng hơn thì nên đến ngay cơ sở y tế để được thăm khám và có biện phát khắc phục kịp thời.

Trên đây là những chia sẻ về những sai lầm dẫn đến ăn ốc bị đau bụng tiêu chảy, dị ứng, ngộ độc. Dakhoakimma.vn hy vọng những chia sẻ đã cung cấp đến bạn những thông tin hữu ích và giúp bạn phòng tránh, tránh những sai lầm dẫn đến ăn ốc bị đau bụng tiêu chảy, dị ứng, ngộ độc và ăn uống lành mạnh và an toàn hơn.

Tags

SHARE:

đặt hẹn khám online

Để nhận ưu đãi từ phòng khám

BẢN QUYỀN @ 2020 THUỘC VỀ phòng khám đa khoa y học quốc tế