Địa chỉ: Số 12 - 14 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội
phòng khám đa khoa y học quốc tế

Cơ sở y tế chất lượng cao

Được Sở y tế Hà Nội cấp phép
0836 633 399

Ăn ốc có tác dụng gì tốt không?

Bác Sĩ Hà Thị Huệ - 12-05-2023

  • 135
  • 63

Ăn ốc có tác dụng gì tốt không

Ốc là một món ăn dân giã, quen thuộc của người Việt. Trong ngày trời thu mát mẻ mà được thưởng thức một bát ốc luộc nóng hổi, dai giòn thì không còn gì bằng. Không chỉ thơm ngon, thịt ốc còn có giá trị dinh dưỡng cao, rất tốt cho sức khỏe. Vậy ăn ốc có tác dụng gì tốt không? Cần lưu ý những gì khi ăn ốc? Hãy cùng dakhoakimma.vn tham khảo bài viết dưới đây để có lời giải đáp cho vấn đề này!

THÀNH PHẦN DINH DƯỠNG CỦA ỐC

Các món ăn từ ốc luôn hấp dẫn nhiều người bởi hương vị dai giòn, thơm ngon và hàm lượng dinh dưỡng dồi dào. Từ ốc, các bạn có thể chế biến được rất nhiều món ngon khác nhau như: Ốc xào me, ốc hấp gừng sả, ốc xào bắp, ốc xào dừa,…

Trong thịt ốc có chứa nhiều thành phần dinh dưỡng quan trọng như: Protein, magie, selen, kẽm, kali, canxi, sắt, photpho, vitamin E,…Do đó, nếu các bạn ăn ốc với lượng vừa phải và chế biến đúng cách thì sẽ nhận được nhiều lợi ích về sức khỏe.

ĂN ỐC CÓ TÁC DỤNG GÌ TỐT KHÔNG?

Vời thành phần dinh dưỡng dồi dào và đa dạng, việc ăn ốc có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe con người như:

  • Bổ sung protein cho cơ thể: Trong thịt ốc có chứa hàm lượng protein dồi dào, giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể. Đồng thời, giúp tăng cường sản xuất kháng thể, nâng cao sức đề kháng, chống lại các bệnh lý viêm nhiễm.
  • Phòng ngừa bệnh thiếu máu: Trong thịt ốc có chứa nhiều chất sắt – đây là một khoáng chất quan trọng, giúp tăng cường sản xuất tế bào hồng cầu. Từ đó, phòng ngừa bệnh thiếu máu do thiếu sắt.
  • Duy trì hệ xương khớp chắc khỏe: Trong thịt ốc có chứa nhiều magie và canxi. Hai khoáng chất này có tác dụng xây dựng các tế bào xương mới, làm tăng mật độ khoáng xương. Đồng thời, làm giảm nguy cơ mắc các bệnh loãng xương, đau khớp.
  • Nâng cao khả năng miễn dịch của cơ thể: Thành phần selen trong thịt ốc đóng sẽ giúp tăng cường chức năng miễn dịch, làm giảm nguy cơ mắc bệnh tật. Ngoài ra, selen còn giúp hỗ trợ quá trình chuyển hóa iod và tổng hợp hormone tuyến giáp. Hormone tuyến giáp đóng một vai trò quan trọng cho quá trình chuyển hóa năng lượng, cần thiết cho sự tăng trưởng của cơ thể.
  • Cải thiện vẻ đẹp của làn da: Trong mỗi 85g thịt ốc sẽ có chứa đến 4.25 mcg vitamin E, cung cấp 28% lượng vitamin E cần thiết mỗi ngày. Loại vitamin này sẽ giúp cung cấp độ ẩm cho làn da, hạn chế tình trạng thâm, nám, nổi mụn trên da.
  • Giải nhiệt cơ thể: Ốc là loại thực phẩm có tính hàn, vị ngọt mát, nên có thể giúp giải nhiệt, làm mát cơ thể trong những ngày hè nóng bức.
  • Phòng ngừa ung thư: Trong thịt ốc có chứa hai loại khoáng chất thiết yếu selen và kẽm. Cả hai loại khoáng chất này đều có khả năng chống oxy hóa mạnh mẽ, giúp bảo vệ các tế bào khỏi những tác động của gốc tự do. Từ đó, có thể phòng ngừa các bệnh ung thư.

NHỮNG LƯU Ý KHI ĂN ỐC ĐỂ ĐẢM BẢO AN TOÀN CHO SỨC KHỎE

Mặc dù thịt ốc mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng để đảm bảo an toàn, hạn chế tối đa các tác dụng phụ không mong muốn thì các bạn cần lưu ý những vấn đề dưới đây khi ăn loại hải sản này:

  • Không ăn quá nhiều ốc vì sẽ có thể gây khó tiêu, đầy hơi. Tốt nhất là chỉ nên ăn ốc 1 – 2 lần/tuần, mỗi lần không quá 200g.
  • Trước khi chế biến, các bạn nên ngâm ốc với nước vo gạo, giấm hoặc nước muối pha chanh trong khoảng vài giờ để ốc nhả hết cặn bẩn, bùn đất. Sau đó, hãy rửa thật nhiều lần với nước sạch rồi dùng để chế biến món ăn.
  • Loại bỏ phần ruột ốc, bộ phận này thường nằm ở đuôi ốc nên có chứa rất nhiều đất cát, chất bẩn. Nếu ăn vào thì các bạn sẽ dễ bị ngộ độc thực phẩm. Để đảm bảo an toàn, các bạn nên sơ chế, loại bỏ hết phần ruột của ốc rồi mới chế biến món ăn.
  • Không nên ăn ốc ở các cửa hàng vỉa hè vì những nơi này thường không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
  • Các bạn cần chú ý nấu chín kỹ ốc ở nhiệt độ cao để tiêu diệt hết các ký sinh trùng, giúp đảm bảo an toàn cho sức khỏe.
  • Những người đang gặp các vấn đề về tiêu hóa như: Đau dạ dày, rối loạn tiêu hóa hoặc có tiền sử bị dị ứng hải sản thì nên tránh ăn các món ăn từ ốc để đảm bảo an toàn.

CÁCH CHẾ BIẾN MỘT SỐ MÓN ĂN NGON TỪ ỐC

Dưới đây là cách chế biến một số món ăn từ ốc thơm ngon, lạ miệng mà các bạn có thể tham khảo:

Ốc xào sả ớt

  • Nguyên liệu chuẩn bị:

Thịt ốc bươu 300 gram

Sả 3 cây

Ớt 1/2 trái

Tỏi 2 nhánh

Gừng 3 gram

Lá chanh 2 gram (khoảng 3 lá)

Bột nghệ 1/2 muỗng cà phê

  • Cách chế biến:

+ Sơ chế nguyên liệu:

Thịt ốc bươu mua về, các bạn loại bỏ phần ruột ốc, chỉ lấy phần đầu rồi rửa lại thật sạch với nước.

Sả, tỏi đập dập và băm nhỏ.

Ớt sừng các bạn cũng băm nhỏ tương tự.

Lá chanh và gừng thì thái sợi nhỏ.

+ Ướp ốc:

Các bạn ướp ốc cùng với 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê hạt tiêu xay, 1 muỗng nước mắm và 1/2 muỗng bột nghệ. Sau đó, trộn đều và ướp trong khoảng 10 phút.

+ Xào ốc:

Đầu tiên, các bạn phi thơm sả với 1 muỗng canh dầu, cho đến khi sả chuyển qua màu vàng thì cho tỏi vào phi cùng trong khoảng 30 giây.

Sau đó, các bạn bỏ ốc vào xào chung thêm khoảng 5 phút thì nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.

Tiếp tục để lửa nhỏ và xào cho đến khi ốc săn lại, nước sệt thì cho ớt và lá chanh vào đảo sơ. Sau đó, tắt bếp rồi cho ra đĩa.

  • Thành phẩm:

Món ốc xào sả ớt có màu sắc hấp dẫn cùng với mùi thơm nhẹ của sả và lá chanh rất thơm ngon. Khi ăn vào, các bạn sẽ cảm thấy thịt ốc dai giòn, ngọt, cực kỳ đưa cơm.

Ốc cà na xào sa tế

  • Nguyên liệu cần chuẩn bị:

Ốc cà na: 1 kg

Sa tế: 2 muỗng cà phê

Sả: 3 cây

Tỏi 3 tép

Ớt 2 trái

Dầu ăn 2 muỗng canh

Gia vị: đường/ muối/ bột ngọt

  • Cách chế biến:

+ Sơ chế ốc cà na

Bạn ngâm ốc trong nước muối loãng khoảng 15 phút, dùng tay đảo thật nhiều lần để ốc nhả hết bùn cát, rồi rửa sạch lại với nước từ 2 – 3 lần và để ráo.

+ Sơ chế các nguyên liệu khác

Sả các bạn đem rửa sạch, băm nhuyễn. Ớt bỏ cuống và băm nhuyễn. Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.

+ Xào ốc cà na

Các bạn cho 2 muỗng canh dầu ăn vào chảo, đợi đến khi dầu nóng thì cho tỏi vào phi thơm. Khi tỏi chuyển vàng, các bạn cho sả ớt vào phi cùng đến khi dậy mùi thơm.

Tiếp đến, các bạn cho toàn bộ ốc cà na vào và đảo đều trên lửa vừa. Cho tiếp 2 muỗng cà phê sa tế vào và trộn đều, nêm nếm 3 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê muối và 1/2 muỗng cà phê mì chính.

  • Thành phẩm

Hương vị cay cay của sa tế và ớt hòa quyện từng con ốc, cùng với mùi thơm lừng của tỏi và sả thoang thoảng quanh mũi sẽ tạo nên món ăn thơm ngon khó có thể cưỡng lại. Khiến bạn ăn hoài cũng không ngán.

Trên đây là những thông tin giải đáp cho băn khoăn: Ăn ốc có tác dụng gì tốt không? Mọi thắc mắc về vấn đề này, các bạn hãy vui lòng liên hệ theo Hotline: 02438.255.599 – 0836.663.399 hoặc click chọn [Tư vấn trực tuyến] để được tư vấn và giải đáp sớm nhất.

Tags

SHARE:

đặt hẹn khám online

Để nhận ưu đãi từ phòng khám

BẢN QUYỀN @ 2020 THUỘC VỀ phòng khám đa khoa y học quốc tế