Ốc hương là một loại hải sản được nhiều người ưa chuộng nhờ phần thịt thơm ngon, dai ngọt và giá trị dinh dưỡng cao. Vậy ăn ốc hương có tác dụng gì tốt? Cần lưu ý những gì khi ăn ốc hương? Hãy cùng phòng khám đa khoa Y Học Quốc Tế tham khảo bài viết dưới đây để có câu trả lời cho vấn đề này!
GIÁ TRỊ DINH DƯỠNG CỦA ỐC HƯƠNG
Từ lâu, ốc hương đã là món ngon hạng nhất trong những loại hải sản biển. Đúng như tên gọi, loài ốc này tỏa ra một mùi thơm tự nhiên, vô cùng hấp dẫn. Ngoài giá trị dinh dưỡng cao, yếu tố khiến ốc hương trở nên quý giá và rất được ưa chuộng đó chính là số lượng ít ỏi của chúng. Việc tìm kiếm và mua được ốc hương không hề đơn giản, đặc biệt là loại ốc ngon. Nên nhiều người vẫn mong muốn được thưởng thức món ăn này cho dù chỉ một lần.
Hương vị ốc hương đậm đà, lạ miệng, khiến thực khách ăn không thấy ngán. Khi cắn từng miếng ốc hương nhỏ, các bạn có thể cảm nhận được hương giòn sần sật, đậm đà từ biển cả,…
Có nhiều cách chế biến ốc hương như: Nướng phô mai, hấp, luộc hay chiên,…nhưng dù được chế biến theo cách nào thì hương vị của ốc hương cũng vô cùng hấp dẫn.
Ốc hương là một loại thực phẩm có chứa ít chất béo, rất giàu protein, vitamin và các khoáng chất cần thiết cho cơ thể như: Magie, selen, sắt, canxi và phốt pho.
ĂN ỐC HƯƠNG CÓ TÁC DỤNG GÌ TỐT KHÔNG?
Với hàm lượng vitamin và khoáng chất dồi dào, việc ăn ốc hương sẽ mang lại nhiều lợi ích sức khỏe tuyệt vời như:
- Phòng ngừa chứng thiếu máu
Tình trạng thiếu máu do thiếu sắt có thể gây ra các triệu chứng như: Cơ thể mệt mỏi, suy nhược, da dẻ xanh xao, đau đầu, chóng mặt và hoa mắt. Trong khi đó, việc ăn ốc hương có thể giúp ngăn ngừa và cải thiện tình trạng thiếu máu. Bởi loại thực phẩm này có chứa nhiều chất sắt, giúp tăng cường sản xuất các tế bào hồng cầu. Bên cạnh đó, chất sắt còn giúp duy trì tóc, móng và làn da khỏe mạnh hơn.
- Cải thiện sức khỏe tim mạch
Chúng ta thường biết rằng các loại cá béo là một nguồn cung cấp axit béo omega-3 dồi dào nhưng ít ai biết rằng trong ốc hương cũng chứa chất này. Axit béo omega-3 đã được chứng minh là mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, giúp làm giảm mức cholesterol xấu trong máu, duy trì nhịp tim ổn định. Từ đó, phòng ngừa hiệu quả các bệnh lý tại tim mạch, huyết áp.
- Làm giảm nguy cơ mắc ung thư
Trong ốc hương có chứa nhiều selen, đây là thành phần cấu tạo nên enzyme selenoprotein, giúp hỗ trợ chức năng hệ thống nội tiết và miễn dịch trong cơ thể. Trong 85g ốc có chứa 23.3 mcg selen, chiếm đến 42% lượng selen cần thiết hàng ngày. Ngoài ra, selen còn có đặc tính chống oxy hóa mạnh mẽ, giúp làm giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư, tim mạch, viêm khớp và viêm nhiễm.
- Tốt cho hệ xương răng
Ốc hương là một loại thực phẩm chứa nhiều canxi và magie. Canxi là khoáng chất cần thiết giúp duy trì hệ xương chắc khỏe, làm giảm nguy cơ bị loãng xương, mất xương. Magie có tác dụng hỗ trợ quá trình chuyển hóa năng lượng, cải thiện sức khỏe của hệ xương răng. Ngoài ra, magie còn giúp thúc đẩy quá trình hấp thu các dưỡng chất như: Kẽm, canxi, kali và vitamin D. Trong 85g ốc hương có chứa đến 212 mg magie, cung cấp đến 53% lượng magie khuyến nghị hàng ngày cho một người trưởng thành.
- Cải thiện thị lực
Vitamin A là thành phần được tìm thấy nhiều trong ốc hương, giúp tăng cường hệ miễn dịch, chống lại bệnh tật và cải thiện sức khỏe cho đôi mắt. Vitamin A góp phần rất lớn trong việc tạo ra sắc tố ở võng mạc mắt, đồng thời hỗ trợ bảo vệ giác mạc và kết mạc, giúp duy trì đôi mắt sáng khỏe.
- Cung cấp protein cho cơ thể
Như đã nói ở trên, ốc hương có chứa ít chất béo, nhưng lại có hàm lượng protein khá cao. Do đó, việc ăn ốc hương có thể giúp các bạn bổ sung thêm năng lượng mà không lo bị tăng cân.
NHỮNG LƯU Ý KHI ĂN ỐC HƯƠNG ĐỂ ĐẢM BẢO AN TOÀN
- Không nên ăn quá nhiều ốc hương
Mặc dù ốc hương mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng theo các chuyên gia dinh dưỡng, các bạn không nên ăn quá nhiều ốc. Việc ăn ốc hương quá nhiều cùng một lúc có thể gây ra tình trạng đầy bụng, khó tiêu.
- Những đối tượng không nên ăn ốc hương
Những người có thể trạng hư hàn, hay bị lạnh bụng hoặc bị tiêu chảy nên hạn chế ăn các món ăn từ ốc. Ngoài ra, khi chế biến ốc, các bạn nên kết hợp với các nguyên liệu có tính ấm, nóng như: gừng hay sả để cân bằng hương vị.
- Nên sơ chế ốc kỹ trước khi chế biến
Trong ốc hương thường chứa nhiều loại ký sinh trùng gây bệnh cho con người. Do đó, các bạn cần làm sạch ốc trước khi chế biến. Một số cách phổ biến đó là: Ngâm ốc trong nước vo gạo, nước giấm hoặc nước muối pha chanh để ốc nhả hết các sạn bẩn.
- Nấu ốc hương chín kỹ ở nhiệt độ cao
Khi chế biến ốc hương, các bạn cần nấu chín kỹ ở nhiệt độ cao. Việc ăn ốc tái, chưa chín kỹ có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe. Bởi trong ốc hương có chứa rất nhiều ký sinh trùng, có thể gây ra các bệnh về đường tiêu hóa, phù nề chân tay, ung thư hoặc các bệnh lý nguy hiểm khác.
- Kiêng kỵ sử dụng ốc hương với những loại thực phẩm sau
Khi ăn ốc hương, các bạn không nên dùng chung cùng với các thực phẩm chứa nhiều vitamin C, thịt bò, mộc nhĩ,…để tránh các tương tác không tốt cho cơ thể.
CÁCH CHẾ BIẾN MÓN ĂN TỪ ỐC HƯƠNG
Ốc hương hấp sả là một món ăn có hương vị thơm ngon, lạ miệng mà lại cực kì dễ làm.
Các nguyên liệu cần chuẩn bị:
Ốc hương: 500 gram
Sả: 5 cây
Ớt sừng: 1 trái
Ớt xay 1/2 muỗng cà phê
Dầu mè: 1 muỗng cà phê
Gia vị thông dụng: Hạt nêm/ đường/ mì chính/ hạt tiêu xay
Cách chế biến:
- Sơ chế nguyên liệu:
Ốc hương mua về đem rửa thật sạch phần vỏ bên ngoài và ngâm ốc hương trong nước vo gạo khoảng 2 – 3 tiếng để ốc hương nhả hết đất cát. Sau đó, rửa sạch lại với nước khoảng 1 – 2 lần để cho ốc sạch hẳn
Sả rửa sạch, lấy 3 cây đập dập và cắt khúc cỡ 2 – 3 đốt ngón tay. 2 cây còn lại thì cắt chéo thành các khúc nhỏ.
Ớt sừng rửa sạch, đem đi đập dập rồi cắt làm đôi.
- Hấp ốc hương với sả:
Bắc nồi lên bếp, xếp phần sả đập dập cắt khúc vào bên dưới nồi. Việc này sẽ giúp món ăn được thơm ngon hơn.
Cho ốc hương cùng với sả cắt chéo và ớt sừng vào. Nêm nếm 1/2 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/4 muỗng cà phê mì chính, 1/2 muỗng cà phê hạt tiêu xay, 1/2 muỗng cà phê ớt xay và 1/2 chén nước.
Khi ốc hương hấp dậy mùi thơm, thì các bạn cho vào 1 muỗng cà phê dầu mè rồi mở lửa to nhất. Khi nước sôi thì các bạn đậy nắp lại rồi hạ nhỏ lửa. Hấp trong 5 phút là ốc hương sẽ chín.
Thành phẩm:
Ốc hương hấp sả thơm lừng, thịt ốc giữ được độ giòn dai và hương vị đặc trưng của mình. Đây là một món ăn vô cùng tuyệt vời để chiêu đãi bạn bè, người thân của mình.
NÊN THAM KHẢO THÊM:
Phòng khám đa khoa Y Học Quốc Tế hy vọng rằng qua bài viết trên đây, các bạn có thể giải đáp được băn khoăn ăn ốc hương có tác dụng gì tốt không. Mọi thắc mắc về vấn đề này, các bạn hãy vui lòng nhấp chuột chọn [tư vấn trực tuyến] hoặc gọi đến số 02438.255.599 – 0836.633.399 để được tư vấn, giải đáp cụ thể.