Địa chỉ: Số 12 - 14 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội
phòng khám đa khoa y học quốc tế

Cơ sở y tế chất lượng cao

Được Sở y tế Hà Nội cấp phép
0836 633 399

Ăn ốc nhảy có tốt không?

Bác Sĩ Hà Thị Huệ - 12-05-2023

  • 2581
  • 87

Ăn ốc nhảy có tốt không

Ốc nhảy còn được biết đến với cái tên khác là ốc khiêu vũ. Loại ốc nhảy thường sinh sống tại các vùng nước ấm, thịt của chúng được đánh giá là ngon, ngọt thịt, giòn và chứa nhiều đạm, ít chất béo. Vậy thì ăn ốc nhảy có tốt không? Cùng phòng khám đa khoa Y Học Quốc Tế tìm hiểu về những lợi ích, tác dụng của việc ăn ốc nhảy đối với cơ thể nhé.

ỐC NHẢY LÀ LOẠI ỐC NHƯ THẾ NÀO?

Ốc nhảy có tên khoa học là Strombidae và còn được gọi với tên khác là ốc khiêu vũ, chúng có cái tên là ốc nhảy bởi chúng có khả năng nhảy khá cao và nhanh trên mặt nước. Thông thường ốc nhảy thường có hai màu là: ốc nhảy màu trắng và ốc nhảy màu đỏ.

Loại ốc nhảy này có đặc điểm bên ngoài rất dễ nhận biết: chúng sở hữu một mảng mày rất cứng, đây cũng là phần giúp chúng có thể nhảy cao lên trên mặt nước, hoặc nhảy từ hốc đá này sang hốc đá khác. Ốc nhảy được nuôi trồng trong lồng bè tại các vùng biển ấm của nước ta và đem về giá trị kinh tế cao cho bà còn ngư dân.

Nhắc tới ốc nhảy thì đây được xem là món ăn đặc sản của vùng biển Phú Quốc, Phú Yên, Nha Trang…

Xét về giá trị dinh dưỡng thì ốc nhảy cũng là một loại thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng. Thịt ốc có hương vị hấp dẫn, hương thơm tự nhiên và ít tanh. Vị đậm đà, bùi và giòn tự nhiên của ốc biển. Ốc nhảy cũng chính là món ăn được yêu thích và tiêu thụ nhiều nhất trong các nhà hàng biển.

Ốc nhảy rất giàu dinh dưỡng, khá làng tính và có thể phù hợp với nhu cầu dinh dưỡng của mọi độ tuổi và cũng phù hợp với hầu hết các cách chế biến khác nhau.

Phần thịt của ốc nhảy chức hàm lượng chất dinh dưỡng đa dạng vitamin, khoáng chất có thể kể đến như: protein, kẽm, canxi, vitamin A, C, các vitamin nhóm B, axit béo không no Omega 3… Đặc biệt thịt ốc nhảy được đánh giá rất cao bởi chúng gần như không chứa Cholesterol gây hại, cũng vì vậy mà thịt ốc nhảy được các chuyên gia dinh dưỡng khuyến kích sử dụng trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày.

ĂN ỐC NHẢY CÓ TỐT KHÔNG?

Ốc nhảy là loại chỉ sinh sống tại những vùng biểu sạch bởi vậy mà bạn cũng có thể yên tâm hơn về chất lượng của ốc khi sử dụng. Ngoài ra chúng còn là loại thịt ốc gần như không chứa chất béo mà lại rất giàu đạm, cung cấp hàm lượng đạm vô cùng dồi dào. Ốc nhảy cung cấp năng lượng và các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.

Như vậy ăn ốc nhảy thường xuyên sẽ giúp bạn tăng cường sức khoẻ, đặc biệt là tăng cường hoạt động của hệ miễn dịch, đề kháng. Ốc nhảy còn có tác dụng làm giảm nồng độ lipit quá cao trong cơ thể xuống và giúp bạn cải thiện tình trạng xơ vữa động mạch.

Trong thành phần dinh dưỡng của mình ốc nhảy còn chứa hàm lượng vitamin rất dồi dào, đặc biệt là sự hiện diện với hàm lượng lớn vitamin B12. Đây là loại vitamin quan trọng, kết hợp với sắt và giúp cơ thể cải thiện và điều trị hiệu quả tình trạng thiếu máu. Vitamin B12 sẽ tham gia vào quá trình sản xuất tế bào hồng cầu, bởi vậy ốc nhảy được khuyến khích sử dụng cho bà mẹ đang mang thai và trẻ nhỏ, thanh thiếu niên đang trong giai đoạn phát triển và cả người già, phụ nữ tiền mãn kinh.

Không chỉ vậy trong ốc nhảy còn cung cấp tổng hợp DHA, EPA và Taurine có khả năng làm giảm lượng chất béo trong máu và kích thích sự tái sinh của các tế bào gan. Khi ăn ốc nhảy với hàm lượng vừa đủ và đúng cách mỗi tuần, chúng ta sẽ giảm được nguy cơ gan nhiễm mỡ và một số chứng bệnh phổ biến liên quan đến gan.

MỘT SỐ CÁCH CHẾ BIẾN ỐC NHẢY ĐƠN GIẢN VÀ HẤP DẪN

Ốc nhảy không chỉ là món ăn có giá trị dinh dưỡng cao, đồng thời có thể được chế biến thành rất nhiều những món ăn khác nhau. Dưới đấy là cách chế biến ốc nhảy đơn giả, hấp dẫn. Bạn có thể tham khảo để chế biến những món ăn hấp dẫn với ốc cho cả gia đình nhé:

  • Ốc nhảy sốt cay

Với ốc nhảy bạn cũng tiến hành sơ chế như bình thường, sau khi mua về bạn ngâm ốc trong nước sạch hoặc nước vo gạo để làm sạch ốc, để ốc nhả hết cát. Bạn ngâm ốc khoảng 1 tiếng, sau đó rửa sạch lại với nước và sau đó đem đi luộc chín và tiến hành khều lấy phần ruột ốc.

Tiếp theo bạn thêm chút rượu, đường, tiêu đen… vào ướp thịt ốc. Bạn ướp chúng trong khoảng 30 phút đến 1 tiếng, bạn sử dụng một chiếc chảo, cho chút dầu đợi dầu nóng thì thêm ốc vào chiên vàng.

Sau khi ốc vàng đều thì bạn vớt ra và để lên giấy thấm dầu để thấm bớt lượng dầu chiên và để thịt ốc được giòn hơn. Bạn tiếp tục cho tỏi băm vào chào phi thơm, thêm nước xốt đậu phộng, sa tế, me và khuấy đều. Khi phần nước sốt sôi thì bạn cho phần ốc đã chiên vào đảo đều và tắt bếp là đã hoàn thành món ốc nhảy sốt cay.

  • Ốc nhảy hấp xả

Sau khi mua ốc về bạn ngâm ốc với nước vo gạo hoặc nước sạch với muối và chanh pha loãng. Bạn ngâm ốc trong khoảng 1 tiếng để ốc được sạch cát, sạn.

Sau đó bạn dùng bàn chải để đánh sạch lớp vở ngoài của ốc, phần là sẽ mất thời gian, bạn nên chú ý để căn chỉnh thời gian nấu ăn nhé.

Sau khi đã làm sạch vỏ ốc thì bạn cho ốc vào hấp, thêm các gia vị như gừng, xả để phấn ốc hấp được đạm vị và hấp dẫn hơn. Bạn hấp ốc trong khoảng 15 đến 20 phút là đã chín và bạn có thể tắt bếp và sử dụng nhé. Chú ý là bạn nên ăn khi ốc còn nóng sẽ hấp dẫn và bớt tanh hơn nhé.

  • Ốc nhảy xào bơ tỏi

Ốc nhảy xào bơ tỏi cũng là món ăn đơn giản, dễ chế biến mà lại vô cùng hấp dẫn. Ốc xào bơ tỏi sẽ có hương vị ngậy béo của bơ và mùi thơm của tỏi, công với vị mặn vừa, hài hoà.

Ốc nhảy xào bơ tỏi bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu như: ốc nhảy, dầu ăn, bơ, tỏi, ớt, gia vị. Cách thực hiện món ăn này cũng rất đơn giản:

Đối với phần ốc nhảy bạn sơ chế, sau khi mua về bạn ngâm ốc vào nước vo gạo hoặc nước sạch trong thời gian khoảng 1-2 tiếng để ốc nhả hết đát cát ra ngoài.

Sau đó bạn luộc chín ốc, có thể khêu phần ruột ốc hoặc không cũng được. Đối với phần xốt bơ tỏi thì bạn thực hiện như sau:

Bạn bắc một chiếc chảo lên bếp, thêm vào 1 muỗng dầu ăn, 1 muỗng bơ để lửa vừa để bơ tan chảy từ từ, đừng để lửa to vì sẽ làm cháy bơ gây khét sẽ không ngon. Khi bơ sôi nhẹ, cho ốc vào đảo đều, thêm vào ớt, tỏi đã băm nhỏ cùng gia vị cho vừa ăn. Tiếp tục đảo đều và đun cho ốc thấm gia vị. Khi nước sốt sền sệt hơi đặc nghĩa là ốc đã chín và có thể tắt bếp.

Ốc nhảy xào bơ tỏi cần ăn nóng sẽ ngon hơn nhé. Phần nước sốt sóng sánh bóng bẩy chấm với bánh mì giòn rụm hoặc ăn với cơm nóng đều rất bắt miệng nhé.

Trên đây là những chia sẻ về món ốc nhảy thú vị, nếu bạn là fan thân quen của những loại ốc như: ốc hương, ốc móng tay, ốc đồng, ốc vặn hay ốc mít… Thì ốc nhảy sẽ là món ăn không thể bỏ qua nhé. Như vậy phòng khám đa khoa Y Học Quốc Tế hy vọng qua những chia sẻ này bạn có thể có những thông tin thú vị về ốc nhảy, không còn băn khoăn: ăn ốc nhảy có tốt không? Bởi những món ăn từ ốc nhảy không chỉ có hương vị hấp dẫn mà còn mang đến rất nhiều những lợi ích khác nhau cho sức khoẻ nữa nhé.

Tags

SHARE:

đặt hẹn khám online

Để nhận ưu đãi từ phòng khám

BẢN QUYỀN @ 2020 THUỘC VỀ phòng khám đa khoa y học quốc tế