Địa chỉ: Số 12 - 14 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội
phòng khám đa khoa y học quốc tế

Cơ sở y tế chất lượng cao

Được Sở y tế Hà Nội cấp phép
0836 633 399

Ăn ốc sên có tác dụng gì tốt không?

Bác Sĩ Hà Thị Huệ - 09-05-2023

  • 276
  • 53

Ăn ốc sên có tác dụng gì tốt không

Ngày nay, ốc sên là một món ăn được nhiều người ưa chuộng nhờ hương vị đậm đà, dai giòn sần sật. Không chỉ là một loại thực phẩm thơm ngon, ốc sên còn là một nguồn dinh dưỡng tuyệt vời. Vậy ăn ốc sên có tác dụng gì tốt không? Cần lưu ý những gì khi ăn ốc sên? Hãy cùng Dakhoakimma.vn tham khảo bài viết dưới đây để có câu trả lời về vấn đề này !

MỘT SỐ THÔNG TIN VỀ ỐC SÊN

Ốc sên là một loại động vật thân mềm, sống ở trên cạn, nơi ẩm thấp, đặc biệt là trong các khe, bụi, hốc cây. Ngày nay, ốc sên được xem là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, được sử dụng cho mục đích làm đẹp và nấu ăn.

Từ ốc sên, các bạn có thể chế biến nhiều món ăn ngon khác nhau như: Ốc sên bỏ lò, ốc sên sốt mật ong, ốc sên xào cay, ốc sên hầm thịt heo,…Không chỉ thơm ngon, thịt ốc sên còn rất giàu chất dinh dưỡng, có chứa nhiều protein, canxi, magie, mangan, đồng, sắt, photpho, vitamin B, E, choline,…

ĂN ỐC SÊN CÓ TÁC DỤNG GÌ TỐT KHÔNG?

Với hàm lượng dinh dưỡng dồi dào và đa dạng, việc ăn ốc sên có thể mang lại những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe như:

  • Ngăn ngừa tình trạng thiếu máu

Ốc sên là một nguồn cung cấp chất sắt và vitamin B12 dồi dào cho cơ thể, giúp xây dựng các tế bào hồng cầu khỏe mạnh cũng như hỗ trợ vận chuyển oxy đến các mô và cơ quan trong cơ thể. Từ đó, phòng ngừa bệnh thiếu máu do thiếu sắt.

  • Tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể

Thành phần selen được tìm thấy nhiều trong ốc sên có tác dụng chống oxy hóa và tăng cường hệ miễn dịch rất tốt. Khi cơ thể được bổ sung đầy đủ selen thì hệ miễn dịch sẽ hoạt động hiệu quả hơn, giúp tăng cường khả năng chống nhiễm trùng, ngăn chặn sự xâm nhập của các tác nhân gây bệnh như: Vi khuẩn, virus,…Ngoài ra, selen còn là thành phần cấu tạo nên enzyme iodothyronine deiodinase, rất cần thiết cho quá trình chuyển hóa iod và tổng hợp hormone tuyến giáp. Hormone tuyến giáp đóng một vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa năng lượng, thúc đẩy cơ thể phát triển cả về thể chất và trí tuệ.

  • Tăng cường chức năng nhận thức của não bộ

Thành phần choline trong ốc sên sẽ giúp hỗ trợ xây dựng màng tế bào và nuôi dưỡng hệ thần kinh khỏe mạnh. Từ đó, có thể tăng cường khả năng tư duy, trí nhớ và sự tập trung.

  • Xây dựng hệ xương khớp chắc khỏe

Trong ốc sên có chứa nhiều magie và canxi, giúp xây dựng các tế bào xương mới, tăng mật độ khoáng xương và làm giảm nguy cơ mắc các bệnh loãng xương, đau khớp. Ngoài ra, magie còn giúp cải thiện quá trình lưu thông máu, duy trì nhịp tim ổn định, từ đó ngăn ngừa các bệnh lý tại tim mạch, tăng huyết áp.

  • Làm đẹp da:

Trong thịt ốc sên có chứa nhiều vitamin E, đây là một loại vitamin đóng vai trò quan trọng, giúp dưỡng ẩm, làm chậm quá trình lão hóa da, hạn chế sự hình thành các nếp nhăn, vết chân chim trên da .

  • Tăng cường khối lượng cơ bắp trong cơ thể

Protein là một dưỡng chất thiết yếu, giúp sữa chữa các mô và xây dựng nên các khối cơ bắp trong cơ thể. Nếu cơ thể không được bổ sung đầy đủ protein thì sẽ có thể dẫn đến tình trạng mất cơ, làm cơ co lại hoặc suy yếu. Trong khi đó, ốc sên là một nguồn cung cấp protein chất lượng cao cho cơ thể. Do đó, việc ăn các món ăn từ ốc sên có thể giúp tăng cường và duy trì khối lượng cơ bắp trong cơ thể.

NHỮNG LƯU Ý KHI ĂN ỐC SÊN

Để đảm bảo an toàn, các bạn cần lưu ý một số điều dưới đây khi ăn ốc sên:

  • Khi chế biến, các bạn nên ngâm ốc sên với nước muối 5% trong vài giờ để ốc nhả hết chất bẩn và độc tố ra khỏi cơ thể.
  • Các bạn chỉ nên ăn phần thịt ốc, loại bỏ hết phần ruột gan, ống tiêu hóa để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.
  • Không nên ăn ốc sên chế biến chưa kỹ hoặc ăn tái bởi việc này sẽ khiến người ăn bị nhiễm độc, ký sinh trùng, gây nguy hiểm cho sức khỏe.

CÁCH CHẾ BIẾN MỘT SỐ MÓN ĂN TỪ ỐC SÊN

Ốc sên là một loại thực phẩm giàu chất đạm, khoáng chất và không chứa cholesterol, nên được rất nhiều người ưa chuộng. Dưới đây là cách chế biến một số món ăn từ ốc sên thơm ngon, dễ làm mà các bạn có thể tham khảo:

Ốc sên bỏ lò

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Thịt ốc sên 200g
  • Vỏ ốc sên 6 cái
  • Vỏ bánh mỳ
  • Rượu trắng, rượu Brandy
  • Hành tỏi băm nhỏ, hành tây
  • Cà chua, ngò, rau salad, chanh thái lát, muối, hạt tiêu

Cách chế biến:

– Thịt ốc sên chụm qua với nước sôi, sau đó ướp với muối, hạt tiêu và rượu trắng.

– Phi thơm hành , tỏi, rồi cho thịt ốc sên vào xào lăn trong khoảng 1 phút. Sau đó, đổ nửa chén rượu Brandy vào.

– Trộn đều vỏ bánh mỳ cùng với bơ và rau ngò thái nhỏ.

–  Cho thịt ốc sên đã xào chín vào vỏ, bịt miệng ốc bằng hỗn hợp vỏ bánh mỳ kể trên.

– Cho vào lò nướng trong khoảng 15 phút ở 120°C.

– Bày ốc sên lên đĩa, trang trí bằng chanh, salad và cà chua.

Ốc sên sốt mật ong

Nguyên liệu:

Thịt ốc sên 250g

Hành tây 50g

Ớt xanh ớt đỏ 100g

1 quả trứng gà

Mật ong 80g

Bột chiên, bột bắp, muối, tiêu vừa đủ.

Cách làm:

– Cho thịt ốc sên, lòng trắng trứng gà, hành tây, ớt xanh ớt đỏ thái nhỏ vào tô lớn, nêm nếm chút muối, tiêu. Sau đó, trộn cùng với bột chiên cho vừa đủ khô.

– Dàn mỏng hỗn hợp ra khay, rồi cắt thành ô quân cờ cỡ 1 đốt ngón tay.

– Cho dầu vào chảo và đun nóng, sau đó cho thức ăn vào chiên trong vòng nửa phút. Rồi vớt ra và để ráo dầu.

– Để chút dầu dư trong chảo, cho mật ong hòa tan trong nửa chén nước đổ vào, rồi nêm thêm chút muối. Khi hỗn hợp sôi thi cho ốc sên(đã chiên) vào đảo đều. Hòa bột bắp cùng với nước và đổ vào cho hỗn hợp trở nên đặc sánh.

– Lòng đỏ trứng còn lại mang chiên và cắt mỏng, bày quanh đĩa trang trí.

Ốc sên xào cay

Các nguyên liệu cần chuẩn bị:

Ốc sên 500g, ớt xào, cần tây, hành lá cắt khúc, gừng thái lát, nước tương, nước dùng, tương ớt, hạt mè trắng rang, rượu trắng, muối, bột ngọt, rau thơm.

Cách làm:

– Thịt ốc sên rửa sạch, trần cùng với nước sôi.

– Chảo dầu đun nóng, phi thơm hành, gừng, cho 1 chén nước dùng vào đun sôi, nêm nếm các gia vị, nước tương, tương ớt, rượu trắng, muối, bột ngọt.

– Đổ ốc sên và ớt vào xào cho cạn bớt nước, nêm nếm lại cho vừa ăn. Bày ra đĩa, rắc mè và cho rau thơm lên.

Ốc sên hầm thịt heo

Nguyên liệu:

Thịt ốc sên 300g, thịt nạc 200g, rượu trắng, muối, tiêu, hành, gừng, nước dùng, dầu ăn.

Cách làm:

– Ốc sên trần sơ, ướp cùng với gừng rượu. Thịt lợn cắt miếng nhỏ cỡ 2 ngón tay.

– Phi thơm hành, tỏi, sau đó cho thịt vào xào cho đến khi khô nước đổ nuớc dùng vào.

– Cho ốc sên vào, hầm cho đến khi thịt mềm. Nêm nếm muối cho vừa ăn, đổ ra bát và rắc tiêu lên.

Trên đây là những thông tin về vấn đề: Ăn ốc sên có tác dụng gì tốt không? Mọi băn khoăn về vấn đề này, các bạn hãy vui lòng nhấp chuột chọn TẠI ĐÂY hoặc gọi đến số 02438.255.599 – 0836.663.399 để được tư vấn và giải đáp cụ thể.

Tags

SHARE:

đặt hẹn khám online

Để nhận ưu đãi từ phòng khám

BẢN QUYỀN @ 2020 THUỘC VỀ phòng khám đa khoa y học quốc tế