Địa chỉ: Số 12 - 14 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội
phòng khám đa khoa y học quốc tế

Cơ sở y tế chất lượng cao

Được Sở y tế Hà Nội cấp phép
0836 633 399

Bầu ăn ốc bươu được không?

Bác Sĩ Hà Thị Huệ - 12-05-2023

  • 409
  • 79

Bà bầu ăn ốc bươu được không

Bầu ăn ốc bươu được không? Khi mang thai,việc ăn gì tốt nhất cho thai kỳ luôn là băn khoăn của nhiều mẹ bầu.  Bởi có những món ăn rất tốt cho thời kỳ thai nghén nhưng có một số món mẹ bầu cần tránh để không ảnh hưởng tới sức khỏe mẹ và bé, đảm bảo cho một thai kỳ khỏe mạnh trọn vẹn!.

Ốc bươu hay còn gọi là ốc bưu sống ở vùng ao hồ, ruộng nước. Loại ốc này phát triển mạnh mẽ vào đầu mùa mưa tại các bờ ruộng đất. Ốc bươu là một trong 3 loại ốc phổ biến ở Việt Nam có giá thành khá rẻ. So với các loại ốc khác như ốc nhồi, ốc xoắn thì ốc bươu ít được ưa chuộng hơn.

Ốc bươu là loại ốc có thể ăn được. Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn có rất nhiều luồng ý kiến trái chiều về việc có nên hay không nên ăn ốc bươu, ốc bươu mang lại lợi ích gì cho sức khỏe người sử dụng.

Giải đáp: bà bầu ăn ốc bươu được không?

Theo một số quan niệm dân gian, bà bầu không nên ăn ốc để tránh em bé sau này khi chào đời có thể dễ nôn trớ, chậm nói….Tuy nhiên, điều này chỉ dừng lại ở quan niệm. Bởi, hiện nay vẫn chưa có nghiên cứu khoa học nào chứng minh điều này là đúng.

Theo y học cổ truyền, ốc bươu có tính hàn, vị ngọt với những tác dụng đặc biệt đối với những người mắc bệnh gan, trĩ, vàng da….Trong đông y, bà bầu hoàn toàn có thể ăn ốc bươu được với tác dụng giúp lưu thông máu tốt hơn, giúp hệ xương khớp của mẹ và thai nhi khỏe mạnh.

Theo y học hiện đại, ốc bươu được xác định là loại ốc giàu thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, có thể kể đến như: protein, canxi, sắt… rất cần thiết cho phụ nữ mang thai. Theo bảng nghiên cứu các thành phần dinh dưỡng, cứ 100g ốc cung cấp khoảng 84 calo, 11,2g chất đạm. Đặc biệt cung cấp rất nhiều canxi cho mẹ bầu. Hơn thế nữa, loại ốc này có thể chế biến thành rất nhiều món ăn khác nhau mang hương vị chua, cay, ngon miệng nên rất nhiều mẹ bầu yêu thích. Một số lợi ích khi bà bầu ăn ốc có thể kể đến như sau:

  • Cung cấp hàm lượng canxi cần thiết; như bạn đã biết nhu cầu canxi của các mẹ bầu cao hơn người bình thường. Do vậy, những món ăn giàu canxi được ưu tiên sử dụng. Theo đó, nếu ăn 100g ốc sẽ cung cấp đến 1329 nhu cầu canxi cho cơ thể giúp thai nhi hình thành hệ xương khớp khỏe mạnh, mẹ bầu hạn chế tình trạng thoái hóa khớp.
  • Cung cấp chất sắt: khi mang thai, mẹ bầu cần ưu tiên sử dụng các thực phẩm giàu sắt để ngăn chặn thiếu máu trong thai kỳ. Trong khi đó ốc nói chung và ốc bươu nói riêng có thể giúp cung cấp chất sắt, phòng tránh thiếu máu khi mang thai. Từ đó mang lại hiệu quả tăng cường khả năng miễn dịch cho cơ thể tốt hơn.
  • Cung cấp chất kẽm: ốc bươu có chứa nhiều kẽm, từ đó nó có thể giúp cơ thể chống lại oxy hóa, Đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành cấu trúc enzym và protein.
  • Cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể: ốc bươu có chứa khoáng chất tốt cho sức khỏe, bổ sung nguồn năng lượng phù hợp cho sức khỏe thai kỳ.

Vậy, bà bầu ăn bao nhiêu ốc bươu là đủ? Cần lưu ý những gì?

Chuyên gia dinh dưỡng cho biết, ốc bươu có thể chế biến thành rất nhiều món ăn khác nhau tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, vì loại ốc này sinh sống tại ao hồ, ruộng đồng và có chứa nhiều ký sinh trùng. Do đó, mẹ bầu không nên ăn quá nhiều loại ốc này.

Một tuần chỉ ăn 1 lần là đủ, bổ sung trong bữa ăn, không quá 200g ốc. Nếu như bà bầu ăn quá nhiều ốc sẽ có nguy cơ đầy bụng, rối loạn tiêu hóa không tốt cho sức khỏe.

Đặc biệt chú ý khi sơ chế và chế biến ốc bươu, lưu ý một số điều dưới đây:

  • Ngâm ốc đúng đủ thời gian

Nên ngâm ốc thật kỹ trước khi chế biến nhưng không ngâm quá lâu. Nhiều người có quan niệm ngâm ốc lâu trong nước nhằm rửa sạch bùn đất. Tuy nhiên, bạn không biết rằng ngâm ốc quá lâu có thể dẫn tới hỏng ốc, ốc có mùi, mất ngon miệng.

Nên ngâm ốc bằng nước vo gạo, nước giấm hoặc cho thêm ớt ngâm ốc khoảng chứng 1-2h đồng hồ là đủ.

  • Rửa sạch và luộc kỹ

Trước khi nấu cần rửa ốc nhiều lần với nước sạch. Qúa trình chế biến đảm bảo sạch, nấu thật chín để sử dụng. Tuyệt đối không ăn ốc tái hoặc sống. Trong trường hợp các mẹ có dấu hiệu đau bụng, khó tiêu, tiêu chảy….thì không nên ăn ốc bươu.

Gợi ý món ngon từ ốc bươu cho bà bầu:

Tùy vào sở thích của mỗi bà bầu mà có thể chế biến các món từ ốc bươu khác nhau. Dưới đây là gợi ý một số món ốc bươu mà bạn có thể tham khảo như sau:

  1. ốc bươu nướng tiêu xanh

Nguyên liệu cần chuẩn bị: 0,5kg ốc bươu, 100g ớt xanh và các loại gia vị như: muối, mắm, giấm, đường, tiêu, tỏi, ớt, sả, ngò gai, lá chanh.

Cách chế biến: ngâm ốc khoảng 1 tiếng bằng nước vo gạo sau đó cho vào nồi luộc với lá chanh và sả đập dập. Khi ốc sôi khoảng 5 phút thì tắt bếp. Chuẩn bị nước mắm ướp ốc gồm: 2 thìa mắm, 1 thìa tỏi băm, đường, giấm, tiêu, ớt băm và ướp ốc khoảng 20 phút. Cuối cùng cho lên bếp nướng khi thịt ốc chín là có thể thưởng thức rồi.

  1. Món ốc bươu xào sả ớt

Là một trong những món ăn không thể bỏ qua được nhiều mẹ bầu yêu thích lựa chọn. Món ăn này là sự kết hợp hoàn hảo giữa thịt ốc và sả ớt cho vị thơm, cay, ngọt đượm.

Nguyên liệu chuẩn bị: thịt ốc bươu 200g, 2 cây sả, 1 trái ớt và các loại gia vị như gừng, lá chanh, bột nghệ, nước mắm, hạt nêm.

Cách chế biến: thịt ốc bươu rửa sạch để ráo, sả ớt rửa sạch băm nhỏ, lá chanh và gừng rửa sạch cắt nhỏ thành sợi dài. Sau đó tiến hành ướp ốc với đường, hạt nêm, tiêu xay, nước mắm và một chút bột nghệ- ướp khoảng 10 phút.

Cho chảo lên bếp thêm sả và dầu ăn xào thơm, cho ốc đã ướp da vị vào xào chín, thêm ớt và lá chanh, gừng là có thể thưởng thức rồi.

Các loại ốc tốt cho bà bầu mẹ có thể tham khảo

Ngoài ốc bươu, mẹ bầu có thể lựa chọn chế biến một trong số những loại ốc dưới đây:

  • ốc hương: là loại ốc thơm ngon và giàu dinh dưỡng mà mẹ bầu có thể tham khảo. Loại ốc này cung cấp các loại vitamin và khoáng chất như vitamin A, B, C photpho, canxi, sắt…..tốt cho sức khỏe thai kỳ.
  • ốc móng tay: thuộc loại ốc giàu dinh dưỡng tốt cho sức khỏe phụ nữ mang thai. Cung cấp hàm lượng axit béo lành mạnh, protein…..
  • ốc nhồi: là một trong những loại ốc bà bầu có thể ăn được. Ốc nhồi có chứa canxi, protein, vitamin và các khoáng chất tốt cho sức khỏe, hỗ trợ xương khớp….

chú ý, một số loại ốc không tốt cho bà bầu cần tránh như: ốc mặt trăng, ốc trám, ốc hương Nhật Bản, ốc cối, ốc bùn….Những loại ốc này có chứa hàm lượng độc tố không tốt cho sức khỏe, khuyến cáo mọi người không nên sử dụng.

Đặc biệt, đối với những phụ nữ mang thai bên cạnh chế độ ăn uống cần phải quan tâm hơn đến chăm sóc thai kỳ, thực hiện khám thai định kỳ để theo dõi sức khỏe mẹ và bé qua từng giai đoạn; tầm soát các dị tật bẩm sinh, đảm bảo cho một thai kỳ khỏe mạnh.

Trên đây là những thông tin cơ bản giải đáp thắc mắc bầu ăn ốc bươu được không, cần lưu ý những gì. Nếu như bạn còn bất kỳ thắc mắc nào, có thể nhấp chuột TẠI ĐÂY hoặc comment bên dưới bài viết để được tư vấn và giải đáp.

Tags

SHARE:

đặt hẹn khám online

Để nhận ưu đãi từ phòng khám

BẢN QUYỀN @ 2020 THUỘC VỀ phòng khám đa khoa y học quốc tế