Cảm cúm là bệnh đường hô hấp rất phổ biến và rất dễ mắc, đặc biệt là vào những ngày chuyển mùa. Còn ốc thì là món ăn hấp dẫn, giàu chất dinh dưỡng và được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên khi bị cảm cúm, muốn bệnh nhanh chóng thuyên giảm thì cân hạn chế hoặc tránh ăn một số loại thực phẩm. Vì vậy trong bài viết này chúng ta cùng nhau tìm hiểm xem bị cảm ăn ốc được không nhé.
Vì sao bạn bị cảm cúm?
Cảm cúm là một bệnh lý liên quan đến đường hô hấp, thường gây ra do virus cúm Influenza virus xâm nhập vào đường hô hấp và gây hại. Cúm cũng có những loại virus khác nhau gây ra những trận cảm cúm thông thường. Nhưng cũng có những loại virus cúm nguy hiểm như: H5N1, H1N1, H7N9…và gây ra những tác hại nghiêm trạng, thậm chí là ảnh hưởng đến tính mạnh.
Một số những biểu hiện đặc trưng của cúm thông thường như:
- Nhức đầu là triệu chứng đầu tiên mà bạn có thể gặp phải khi bị nhiễm cúm.
- Sốt: Người bệnh có thể bị sốt từ 37,8 đến 40 độ C. Các cơn sốt đều kéo dài không quá một tuần, phổ biến nhất là khoảng từ 3-4 ngày đầu tiên khi bị cúm.
- Luôn cảm thấy trong người ớn lạnh, đổ mồ hôi mặc dù cơ thể đang sốt và đang cảm thấy lạnh.
- Ho khan cũng là một biểu hiện đặc trưng của cảm cúm. Ho khiến người bệnh khó chịu và tức ngực, đau rát họng và tình trạng ho khan, ho gió này có thể kéo dài khoảng hai tuần.
- Toàn thân đau nhức, mệt mỏi: Cảm giác chân tay rã rời, không muốn vận động, uể oải hết sức sống.
Bị cảm ăn ốc được không?
Ốc là món ăn giàu chất dinh dưỡng và là món ăn được rất nhiều người yêu thích. Ốc có thể được chế biến thành rất nhiều những món ăn hấp dẫn khác nhau và ốc trở thành món ăn “khoái khẩu” của rất nhiều người. Nhưng khi bị cảm cơ thể đang nhạy cảm, sẽ có những loại thực phẩm và những món ăn mà bạn cần chú ý và hạn chế ăn. Vậy thì bị cảm ăn ốc được không?
Khi bị cảm, cảm cúm bạn cần điều chỉnh chế độ ăn uống, dinh dưỡng của mình để nhanh chóng khoẻ lại. Bởi dinh dưỡng đóng vai trò rất quan trọng để phục hồi cơ thể.
Khi bị cảm cơ thể trở nên suy yếu và hệ tiêu hoá cũng bị ảnh hưởng. Trong khi đó ốc là loại thực phẩm có tính hàn và tanh. Khi ăn rất dễ khiến bạn bị lạnh bụng hoặc rối loạn tiêu hoá, tiêu chảy hoặc đầy bụng khó chịu, khó tiêu.
Ngoài ra ốc cũng loại thực phẩm rất dễ gây lây nhiễm vi khuẩn, ký sinh trùng và rất dễ bị ngộ độc nếu không được vệ sinh, sơ chế sạch sẽ hoặc không được chế biến kĩ. Bởi vậy ốc là thực phẩm mà bạn nên tránh ăn khi đang bị cảm.
Như vậy với băn khoăn: bị cảm ăn ốc được không? Thì câu trả lời là không, không nên ăn ốc khi đang bị cảm.
NÊN XEM THÊM:
Những thực phẩm không nên ăn khi bị cảm
Ngoài ốc ra thì khi bị cảm bạn cũng cần chú ý và hạn chế một số những thực phẩm và một số những món ăn như:
- Rượi, bia và cà phê
Rượu, bia là những chất kích thích, luôn được khuyến cao là không tốt cho sức khỏe, đặc biệt là những người đang bị cảm cúm. Hơn nữa rượu, bia còn gây ra rất nhiều những áp lực lên gan trong quá trình chuyển hoá và đào thải chúng ra khỏi cơ thể. Như vậy rượu, bia và cà phên sẽ ảnh hưởng đến khả năng phục hồi của cơ thể khi đang bị bệnh.
Ngoài ra, cà phê và soda cũng là những loại đồ uống mà bạn cần kiêng khi bị cảm. Nguyên nhân soda chứa nhiều đường, có thể tăng hàm lượng glucose trong máu, không tốt cho sức khỏe.
- Không nên ăn quá nhiều những loại thực phẩm Protein
Không ít người khi bị ốm, bị cảm thường tăng cường thực phẩm giàu protein(đạm) cho cơ thể. Tuy nhiên điều này với những người bị cảm là không nên. Bạn chỉ nên bổ sung với một lượng vừa phải, không nên ăn quá nhiều. Những thực phẩm giàu đạm như: trứng, thịt bò, thịt heo, thịt gà, tôm, cá… Khi bị cảm bạn vẫn nên ăn những thực phẩm có chứa đạm, tuy nhiên không nên ăn quá nhiều.
- Hạn chế chất béo
Cũng giống như Protein, chất béo cũng là chất bạn cần bổ sung nên có mức độ vừa phải. Thông thường chất béo sẽ được chia thành 2 nhóm, là nhóm chất béo bão hoà và nhóm chất béo không bão hoà. Việc bạn bổ sung quá nhiều chất béo không bão hoà sẽ khiến có thể cảm thấy khó chịu, khó tiêu, đầy bụng.
Ăn nhiều những món ăn chiên rán, nhiều dầu mỡ cũng sẽ khiến bạn bị đầy hơi, khó tiêu, đau bụng và chúng còn khiến cơ thể gia tăng tình trạng viêm và khiến bạn lâu khỏi bệnh hơn.
- Hạn chế sữa và phô mai
Thông thường khi bị cảm, bạn sẽ cảm thấy mật mỏi, chán ăn và thường có thói quen uống sữa. Tuy nhiên điều này là không nên và nên hạn chế lại.
Sữa và phô mai là những thực phẩm có thể khiến tình trạng ho của bạn thêm trầm trọng và kéo dài lâu hơn. Nguyên nhân là bởi sữa và phô mai sẽ khiến cơ thể tăng cường sản sinh chất nhầy trong phổi và khiến bạn ho nhiều hơn và ho dữ dội hơn.
Những thực phẩm nên ăn khi bị cảm
- Canh xương hoặc rau của hầm
Bị cúm thường đi với những biểu hiện như: sốt, ho, đau đầu, đau họng, mệt mỏi toàn thân … Lúc này cơ thể thường cảm thấy mệt mỏi và thường đi kèm với chán ăn.
Những món canh hầm vào lúc này chính là món ăn phù hợp nhất, vừa dễ ăn lại vừa dễ tiêu hoá. Bạn có thể hầm canh từ xương, thịt heo, gà, bò… cùng với những loại rau củ quả khác nhau.
- Cháo hoặc súp gà
Cháo gà hoặc súp gà sẽ là món vừa dễ ăn, hương vị hấp dẫn lại cung cấp bà bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể. Thịt gà cung cấp đạm và sắt rất dồi dào. Khi được kết hợp với các loại rau củ như: cà rốt, củ cải, ngô, nấm… Sẽ là món ăn dinh dưỡng tuyệt vời cho cơ thể trong những ngày bị cảm.
Ngoài cháo và súp có thêm chút gạo hoặc chút bột năng, cung cấp chút tinh bột sẽ khiến bạn có cảm giác no lâu hơn.
- Sữa chua
Sữa thì bạn nên hạn chế những sữa chua thì bạn nên tăng cường, bổ sung vào chế độ dinh dưỡng trong những ngày bị cảm.
Sữa không chỉ có tác dụng hỗ trợ hệ tiêu hoá hoạt động khoẻ mạnh hơn. Sữa chua còn là thực phẩm tuyệt với được khuyến kích sử dụng để tăng cường chức năng của hệ thống miễn dịch và tăng cường sức đề kháng. Đặc biệt với những người bị cảm, sữa chua còn có tác dụng xao dịu những cơn đau rát họng, tăng cường miễn dịch và giúp bạn giảm sưng viêm họng rất hiệu quả.
Không chỉ vật sữa chua cũng cung cấp hàm lượng protein vừa phải rất có lợi cho cơ thể, ngoài ra hàm lượng canxi lớn, cùng với hàm lượng lớn các vitamin C, B, D… của sữa chua cũng sẽ giúp cơ thể tăng cường trao đổi chất và nhanh chóng phục hồi.
- Trái cây tươi, rau xanh
Trái cây và rau xanh là những thực phẩm không thể thiếu với những người đang bị cảm và cả trong chế độ ăn uống hàng ngày cũng nên bổ sung trái cây tươi.
Đối với những người bị cúm, bạn nên tăng cường bổ sung những loại trái cây tươi giàu vitamin C, bởi vitamin C có vai trò quan trọng trong việc tăng cường miễn dịch và giúp cơ thể hạn chế các virus gây bệnh thông thường.
Một số loại trái cây tươi giàu vitamin C bạn có thể tăng cường như: ổi, cam, táo, bưởi, dâu tây, cà chua…
Ngoài những loại trái cây tươi ra thì rau xanh cũng là thành phần không thể thiếu cho một chế độ ăn uống lành mạnh. Một số loại rau xanh bạn nên tăng cường bổ sung như: rau bina, rau cải, súp lơ xanh, cà rốt…
Trên đây là những thực phẩm bạn nên tránh ăn và những thực phẩm nên ăn khi bị cảm. Ngoải ra để cơ thể nhanh chóng phục hồi thì bạn cũng nên sử dụng thuốc, uống đủ nước và có thể uống nước dừa cũng rất tốt. Như vậy hy vọng những thông tin này đã hữu ích với bạn và giúp bạn giải đáp được băn khoăn: bị cảm ăn ốc được không?