Địa chỉ: Số 12 - 14 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội
phòng khám đa khoa y học quốc tế

Cơ sở y tế chất lượng cao

Được Sở y tế Hà Nội cấp phép
0836 633 399

Bị gout ăn ốc được không?

Bác Sĩ Hà Thị Huệ - 04-05-2023

  • 213
  • 62

bị gout ăn ốc được không

Ốc luộc là món hấp dẫn và là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao và có thể chế biến thành rất nhiều những món ăn đa dạng khác nhau. Bởi vậy mà ốc và những món ăn từ ốc được rất nhiều người yêu thích trong những bữa ăn hàng ngày. Tuy nhiên ốc không phải là thực phẩm mà bất cứ ai cũng có thể ăn được. Bởi vậy mà nhiều người bệnh gout băn khoăn, liệu bị gout ăn ốc được không? Cùng phòng khám đa khoa Y Học Quốc Tế tham khảo bài viết dưới đây để cũng tìm hiểu xem bệnh gout ăn ốc có sao không nhé.

Bị Gout ăn ốc được không?

Ốc là nguồn thực phẩm lành mạnh và giàu giá trị dinh dưỡng, ốc chính là nguồn cung cấp chất đạm rất dồi dào, ngoài ra ốc cũng chính là thực phẩm cung cấp canxi rất tuyệt vời cho cơ thể.

Tuy nhiên với những người mắc bệnh Gout thì một chế độ ăn giàu chất đạm sẽ khiến cho tình trạng bệnh Gout nghiêm trọng hơn. Bị Gout ăn ốc luộc được không? Thì câu trả lời và lời khuyên ở đây là bạn không nên ăn ốc luộc và những món ăn khác từ ốc.

Bởi nguyên nhân là bởi ốc là thực phẩm rất giàu đạm và canxi, một bữa ăn giàu đạm với ốc  sẽ khiến cơ thể sản sinh Acid Uric, hàm lượng Acid Uric tăng cao chính là nguyên nhân khiến người bệnh Gout gia tăng những cơn đau dữ dội, khiến tình trạng gout tăng nặng hơn rất nhiều và khiến người bệnh đau đớn.

Khi tình trạng Acid Uric tăng và bị kéo dài tình trạng này sẽ dẫn đến tích tụ và lắng đọng tinh thể muối Urat ở quang các khớp xương, làm mòn sụn khớp và khiến người bệnh đau nhức các khớp, ngoài ra các khớp cũng có hiện tượng u cục, sưng đau do tích tự muối Urat.

Như vậy không chỉ người bệnh Gout mà cả những người thường xuyên bị đau xương khớp cũng nên hạn chế những món ăn từ ốc. Đồng thời thay vì bổ dung năng lượng, bổ sung đạm từ ốc thì bạn hoàn toàn có thể thay thế bằng những nguồn thực phẩm cung cấp đạm lành mạnh hơn, với mức độ và hàm lượng ít hơn và vừa phải hơn.

Người bệnh Gout nên kiêng gì?

Ngoài những món ăn được chế biến từ ốc ra thì người bệnh Gout với thể trạng cơ thể nhạy cảm và yêu hơn những người bình thường khác, nên cũng cần chú ý và đặc biệt nên tránh những loại thực phẩm dưới đây để không làm tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn:

  • Thịt đỏ

Thịt đỏ ở đây bao gồm những loại thịt như: bò, heo, dê, cừu… đây đều là những loại thịt cung cấp hàm lượng đạm rất cao. Ngoài ra cũng là thực phẩm cung cấp các loại vitamin E, B6, B12… Tuy nhiên hàm lượng đạm hay Protein quá dồi dào loại không có lợi cho những người bệnh Gout, chúng sẽ khiến nộng Acid Uric tăng cao và khiến bệnh gout nặng hơn, khiến người bệnh đau đớn hơn.

Không chỉ vậy trong các loại thịt đỏ cần phải được tiêu hoá dưới sự súc tiến của các enzym và khiến cho các nhân Purin trong thành phần của thịt chuyển hoá thành Acid Uric.

Tuy nhiên người bệnh cũng không phải kiêng hoàn toàn không ăn những lợi thịt này, thịt đỏ chính là nguồn cung cấp năng lượng dồi dào cho cơ thể. Tuy nhiên nếu ăn thịt đỏ bạn cần chú ý đến hàm lượng, ăn vừa phải, không ăn thịt đỏ quá 2 lần/tuần và mỗi lần không quá 100g/ngày.

Ngoài ra khi ăn cần ăn những món ăn từ thịt đỏ đã được chế biến chín kỹ, ưu tiên chế biến đơn giản như luộc, hấp,… chế biến đơn giản sẽ tốt hơn những món ăn được chế biến chiên, xào, nướng…

  • Nội tạng động vật

Nội tạng động vật như: gan, thận, tim, dạ dày, óc… cũng là nhóm thực phẩm mà người bệnh Gout nên hạn chế. Nội tạng động vật cũng là một trong những thực phẩm rất giàu đạm và các vitamin nhóm B (B2, B6, folate và B12), cholesterol, các chất khoáng: sắt, kẽm, selen…

Mặc dù nội tạng động vật có chứa nhiều chất dinh dưỡng khác nhau, tuy nhiên đây không phải là thực phẩm mà người bệnh Gout nên ăn, nguyên nhân là bởi nội tạng động vật chứa hàm lượng Purin rất lớn, đây là chất trực tiếp làm gia tăng nồng độ Acid Uric trong máu và khiến tình trạng sưng đau của gout nặng nề hơn.

  • Hải sản

Hải sản cũng là thực phẩm giàu đạm và được xếp vào nhóm những thực phẩm mà người bệnh Gout nên tránh ăn. Một số loại hải sản, đặc biệt như: cá trích, cá ngừ, nghêu, sò, ốc biển…

Hải là thực phẩm có giá trị dinh dương cao và mang lại nhiều những lợi ích cho sức khoẻ. Tuy nhiên ngoài hàm lượng chất dinh dưỡng cao ra thì hàm lượng Purin của hải sản cũng rất cao. Vì vậy người bệnh Gout nên tránh ăn hải sản để không làm cho nồng độ Acid Uric tăng cao và khiến bạn đau đớn hơn.

  • Rượu, bia và nước giải khát nhiều đường

Rượu, bia là những loại đồ uống không tốt cho sức khoẻ, không những không tốt nó còn khiến cơ thể bị ảnh hưởng rất nhiều, gây ra những hệ luỵ nguy hiểm. Ngoài rượu bia ra thì bạn cũng cần hạn chế cả những loại nước giải khát đóng chai, có gas, những loại đồ uống chứa nhiều đường hoặc chất tạo ngọt… chúng sẽ khiến tình trạng bệnh trầm trọng hơn.

  • Một số loại rau quả chứa lượng Purin cao

Rau xanh và trái cây là những thực phẩm được khuyến khích, bổ sung bào chế độ ăn uống của người bệnh Gout. Tuy nhiên có một số những loại rau quả có hàm lượng Purin lớn cần tránh như: đậu lăng, đậu đen, đậu phộng, đậu hà lan, đậu trắng, đậu xanh, cải xoăn, su hào…

Người bệnh Gout nên ăn gì?

  • Trái cây và rau xanh

Người bệnh Gout được khuyến kích thêm rau xanh và gần như tất cả các loại trái cây tươi, đặc biệt là những loại trái cây ít ngọt như: dâu tây, táo, cherry… Trái cây và rau xanh sẽ tăng cường bộ sung vitamin, khoáng chất…

Đặc biệt việc bổ sung thường xuyên cherry vào chế độ ăn sẽ giúp bạn giảm bớt sưng đau, giảm bớt lượng acid uric bởi cherry rất giàu vitamin C, beta Caroten và các chất chống oxy hoá đặc biệt hoạt động rất mạnh mẽ.

  • Những thực phẩm giàu vitamin C

Vitamin C có vai trò rất quan trọng đối với cơ thể, không chỉ tham gia vào hoạt động của hệ miễn dịch, đề kháng mà đối với những bệnh gout, vitamin C còn tham gia rất tích cực vào quá trình làm giảm nồng độ acid uric, kháng viêm, chống hoạt động của gốc tự do, gia tăng sức bền cho các mạch máu….

Ngoài cherry ra thì bạn có thể tăng cường những thực phẩm giàu vitamin C như: ổi, dứa, ớt chuông, súp lơ…

  • Thịt trắng

Thịt trắng là những loại thịt như: cá, thịt gà… những loại thịt này cũng là thực phẩm cung cấp hàm lượng đạm cao, tuy nhiên khác với thịt đỏ là thịt trắng có hàm lượng Purin thấp hơn.

Một số loại thực phẩm thịt trắng bạn nên ưu tiên như: cá diêu hồng, cá lóc, cá rô đồng, ức gà… Với các loại thị trắng này bạn có thể sử dụng khoảng 110-170g/ngày.

  • Trà xanh và cà phê

Trà xanh và cà phê là những thực phẩm có chứa caffeine những không phải chất gây nghiện, ngoài ra chúng còn chứa polyphenol. Caffeine và Polyphenol là hai chất có thể gây ức chế và làm giảm nồng độ Acid Uric, chúng sẽ tăng cường những hoạt động bài tiết acid uric ra khỏi cơ thể.

Cà phê và trà xanh se cạng trạng với những enzym có nhiệm vụ phân huỷ Purin và chúng xuy yếu và làm giảm quá trình sinh ra acid uric. Như vậy trà xanh và cà phê được sử dụng với hàm lượng vừa phải, đúng cách sẽ giúp bạn hạn chế bệnh gout.

Trên đây là những chia sẻ về những nhóm thực phẩm mà bệnh gout nên ăn và nên tránh để tình trạng bệnh không tăng nặng và nghiêm trọng hơn. Như vậy ốc là thực phẩm mà bạn nên tránh khi bị bệnh gout. Hy vọng những thông tin này hữu ích và giúp bạn tìm được câu trả lời cho băn khoăn: bị gout ăn ốc được không?

Tags

SHARE:

đặt hẹn khám online

Để nhận ưu đãi từ phòng khám

BẢN QUYỀN @ 2020 THUỘC VỀ phòng khám đa khoa y học quốc tế