Địa chỉ: Số 12 - 14 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội
phòng khám đa khoa y học quốc tế

Cơ sở y tế chất lượng cao

Được Sở y tế Hà Nội cấp phép
0836 633 399

Cách luộc ốc không bị thụt, nhớt, mùi tanh

Bác Sĩ Nguyễn Thị Luyện - 05-05-2023

  • 361
  • 56

cách luộc ốc không bị thụt, nhớt, mùi tanh

Ốc là món ăn hấp dẫn và đặc biệt được yêu thích vào những ngày hè oi nóng. Ốc luộc chính là món vừa hấp dẫn vừa là cách chế biến đơn giản nhất. Tuy nhiên để luộc ốc ngon, không bị thụt, nhớt, không bị tanh thì cung tham khảo cách luộc ốc không bị thụt, nhớt, mùi tanh dưới đây nhé.

Cách chọn mua ốc tươi ngon

Để có món ốc luộc ngon, hấp dẫn, ốc không bị thụt, không nhớt và không tanh thì việc bạn lựa chọn và mua ốc tươi là rất quan trọng nhé. Bí kíp để bạn có thể mua được những mẻ ốc ngon là đây nhé:

  • Bạn ưu tiên chọn mua ốc sống, đầu ốc hay chính là phần lưỡi của ốc còn đầy, hơi thò ra ngoài, vỏ ốc cừng cáp không vỡ dập, xứt mẻ, còn nguyên phần gai ốc (phần nhọn ở đuôi ốc). Những con ốc miệng đầy và đang bò hoặc còn nguyên gai ốc là những con ốc tươi, mới bắt.
  • Những con ốc để lâu thì khi cầm trên tay sẽ thấy rất nhẹ, ốc không còn tươi và không nên mua. Thay vào đó nên chọn những con ốc mà khi cầm lên bạn thấy chắc và nặng tay.
  • Những con ốc đề lâu thường có miệng thụt sâu hoặc hơi nổi nên mặt nước. ít di chuyển, đặc biệt những con nổi hẳn nên mặt nước là những con ốc chết và cần loại bỏ để không ảnh hưởng đến món ăn.
  • Thông thường ốc sẽ sinh sản vào giữa hoặc cuối tháng tính theo âm lịch, vì vậy bạn cũng nên tránh mua ốc vào những thời gian giữa hoặc cuối tháng, thịt ốc sẽ bị hau hụt do sinh sản, thịt ốc cũng ít ngọt và ốc con nhiều.

Cách làm sạch ốc nhanh chóng

Ngoài những nguyên liệu tươi mới ra thì cách sơ chế ốc cũng rất quan trọng, nếu bạn ngâm ốc quá lâu cũng sẽ khiến ốc bị gầy, mất chất. Nhưng nếu ngâm và sơ chế không kỹ cũng sẽ khiến ốc bị sạn, nhớt và tanh. Dưới đây là bí kíp để bạn làm sạch ốc một cách nhanh chóng, ốc không bị gầy đi mà vẫn đảm bảo sạch bùn đáp và hết nhớt, tham khảo ngay nhé:

  • Ngâm ốc bằng nước vo gạo

Bạn có thể dùng nước vo gạo để ngâm ốc trong khoảng 2-3 tiếng trước khi chế biến. Cách này rất đơn giản những lại vô cùng hiệu quả, nước vo gạo sẽ giúp ốc nhanh chóng nhả bùn, cát cả trong phần xoắn của ốc ra ngoài.

Sau khi ngâm 2-3 tiếng bạn rửa loại thật sạch với nước, rửa lại khoảng 2-3 lần là được nhé.

  • Ngâm ốc cùng những vật kim loại

Có một hiện tượng rất thú vị chính là đa số các loại ốc khi bị ngâm chung với các vật dụng bằng kinh loại thì sẽ tự động bung nhả đất cát, bùn bẩn ra ngoài.

Vì vậy khi mua ốc về bạn có thể ngâm chúng vào trong nước và bỏ thêm cây kéo hoặc chiếc thìa inox… vào chung để ốc nhanh nhả bùng đất ra ngoài. Bạn cũng ngâm ốc trong thời gian khoảng 2-3 tiếng và rửa lại vài lần với nước sạch là chế biến được nhé.

  • Ngâm ốc với ớt

Ớt với bị cay nồng sẽ khiến ốc bị kích thích và nhanh chóng nhả cát, bùn, và đặc biệt là nhả hết nhớt ra ngoài. Sau khi mua ốc sống về bạn có thể ngâm ốc với nước sạch và thêm vào vài lát ớt cay và ngâm khoảng 2-3 tiếng để ốc nhanh nhả nhớt và nhả cát, bùn ra ngoài nhé. Sau khi ngâm bạn chỉ cần rửa lại vài lần với nước sạch là có thể chế biến được nhé.

Bạn không nên ngâm ốc quá lâu, ngâm lâu sẽ khiến ốc bị mất đi vị ngọt tự nhiên, ốc bị gầy. Ngoài ra khi ngâm ốc thì nên dùng rổ hoặc những vật dụng có nắp để đậy lại tránh tình trạng ốc bò ra ngoài nhé.

Cách luộc ốc không bị thụt, nhớt, mùi tanh

Sau khi  đã có nguyên liệu tươi, sơ chế đúng cách thì nước quan trọng chính là cách chế biến. Dưới đây chính là cách giúp bạn luộc ốc không bị thụt, nhớt, mùi tanh. Tham khảo và bỏ túi ngay cách luộc ốc không bị thụt, nhớt, mùi tanh này ngay nhé:

  • Bạn chuẩn bị một số những loại gia vị sả, lá chanh… với sả bạn dập và cắt thành các khúc khoảng khoảng 4 đến 5 cm. Lá canh bạn rửa sạch và vò nhẹ.
  • Ốc sau khi ngâm, bạn rửa sạch vài lần với nước sạch, để ráo rồi cho vào nồi, thêm vào sản cắt khúc, lá chanh và một chút muối trắng. Sau đó thêm khoảng ½ hoặc 1 bát con nước sạch vào. Không cần quá nhiều nước, bởi ốc dễ chín, và ra nước nên bạn không cần phải cho quá nhiều nước sẽ khiến ốc bị nhạt.
  • Khi luộc bạn nên đậy kín nắp nồi và không cần phải đảo ốc. Đảo sẽ khiến ốc bị đứt ruột và không dễ kêu khi ăn.
  • Lưu ý là thời gian luộc thì khoảng 2-3 phút, sau khi nước sôi khoảng 2-3 phút thì bạn nên tắt bếp và để im khoảng 5-7 phút để ốc mở hết miệng nhé.

Cách pha nước chấm cho ốc luộc thêm hấp dẫn

Ốc luộc ốc hấp muốn trọn vị thì nước chấm là điều không thể thiếu, nước chấm sẽ khiến ốc luộc thêm phần đậm đà và hấp dẫn hơn. Dưới đây là một số công thức pha nước chấm ăn kèm với ốc luộc hấp dẫn, bạn có thể tham khảo và áp dụng trong căn bếp của gia đình mình nhé:

  • Nước chấm mắm đường

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

+ 4 thìa canh nước mắm

+ 3 thìa đường

+ 3 thìa nước cốt chanh

+ vài nhánh tỏi và ớt băm

Cách phá chế:

+ Bước 1: Bạn cho tất cả nguyên liệu đã chuẩn bị vào 1 chiếc mồi nhỏ, nấu nhỏ lửa đến đường và nước mắm tan hết và quyện vào nhau. Lưu ý là đun lửa nhỏ và đun từ từ không cần khuấy, lửa lớn dễ làm nước chấm bị cháy hoặc bị đắng.

+ Bước 2: Bạn có thể dùng đũa khuấy đều hỗn hợp cho đường tan hết, nước mắm bắt đầu có độ sánh đặc là được và tắt bếp để hỗn hợp nguội tự nhiên.

+ Bước 3: Nước chấm sau khi nguội đổ ra bát, cho thêm tỏi và ớt băm khuấy đều là hoàn thành món nước chấm.

  • Nước chấm ốc kiểu Thái

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

+ 2 thìa canh nước mắm

+ 1 thìa canh nước cốt chanh

+ 1 thìa canh đường thốt nốt hoặc đường nâu

+ 2 thìa cà phê bột ớt khô, đối với bột ớt bạn có thể gia giảm để phù hợp với khẩu vị của gi đình.

+ rau thơm như: Húng lủi, tỏi băm

+ nửa quả chanh

+ một chút dầu ô liu, tuy nhiên dầu ô liu có hoặc không cũng không sao, bạn có thể thêm hoặc bỏ qua cũng được.

Cách pha nước chấm ốc kiểu Thái:

+ Bước 1: Bạn nhặt và rửa sạch phần rau húng lủi, sai đó băm nhỏ hoặc giã rồi vắt lấy nước cốt (nếu giã hoặc dùng máy say thì bạn nên thêm ½ muỗng canh nước lọc vào giã cùng để lấy nước cốt).

+ Bước 2: Với phần nửa quả chanh, bạn cắt thành những miếng vuông nhỏ.

+ Bước 3: Bạn cho các nguyên liệu đã chuẩn bị vào một chiếc 1 chiếc bát lớn rồi thêm tỏi băm vào

+ Bước 4: Khuấy đều những nguyên liệu này với nhau, vậy là nước chấm ốc kiểu Thái chua chau cay cay với hương húng lủi thơm đặc trưng đã hoàn thành rồi nhé.

  • Nước chấm ốc kiểu người Bắc

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

+ ½ thìa canh nước mắm

+  2 thìa canh nước ấm

+ 1 thìa canh đường

+ 1 thìa canh nước cốt chanh

+ các gia vị: gừng, ớt, sả, lá chanh

Cách pha nước chấm ốc kiểu người Bắc:

Bước 1: với sản, bạn bỏ phần vở ngoài bị già đi và thái thành những lát mỏng hoặc băm nhỏ. Với gừng bạn rửa sạch để cả vở và giã hoặc đập dập lấy nước cốt để cho nước chấm nồng ấm và có hương vị thơm đặc trưng.

Lá chanh bạn rửa sạch và thái mỏng thành những sợi nhỏ. Ớt bạn bỏ hạt và thái nhỏ hoặc bắm nhỏ.

Bước 2: Bạn bỏ những nguyên liệu đã chuẩn bị vào một chiếc tô, bỏ thêm lá chanh, gừng, sả, ớt… vào và khuấy đều lên cho đường được tan hết rồi thêm nước mắn vào.

Sau đó bạn thêm phần nước cốt chanh vào, nêm nếm để nước chấm được đậm đà, vừa khẩu vị là được và cuối cùng là thêm lá chanh thái mỏng vào nhé.

Như vậy trong nội dung được chia sẻ trên đây, chúng ta đã cùng chia sẻ cách chọn mua ốc tươi ngon, những công thức pha nước chấm hấp dẫn. Dakhoakimma.vn hy vọng những chia sẻ này đã đem đến những thông tin hữu ích, đặc biệt là giúp bạn tìm ra được cách luộc ốc không bị thụt, nhớt, mùi tanh.

Tags

SHARE:

đặt hẹn khám online

Để nhận ưu đãi từ phòng khám

BẢN QUYỀN @ 2020 THUỘC VỀ phòng khám đa khoa y học quốc tế