Địa chỉ: Số 12 - 14 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội
phòng khám đa khoa y học quốc tế

Cơ sở y tế chất lượng cao

Được Sở y tế Hà Nội cấp phép
0836 633 399

Có bầu ăn ốc được không?

Bác Sĩ Hà Thị Huệ - 06-05-2023

  • 134
  • 81

CÓ BẦU ĂN ỐC ĐƯỢC KHÔNG

Ốc là một món ăn vặt khoái khẩu của nhiều người bởi hương vị dai giòn, tươi ngon và giàu chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, có nhiều ý kiến cho rằng việc bà bầu ăn ốc khi mang thai sẽ khiến con sinh ra có nhiều dãi, nhớt. Vậy thực hư vấn đề này ra sao? có bầu ăn ốc được không? Hãy cùng dakhoakimma.vn tham khảo bài viết dưới đây để có câu trả lời cho vấn đề này!

GIÁ TRỊ DINH DƯỠNG CỦA ỐC

Trong những ngày trời thu mát mẻ mà được thưởng thức những bát ốc luộc béo múp, thịt giòn thì không còn gì tuyệt bằng. Ngoài việc luộc, các bạn có thể chế biến ốc xào, hấp hoặc nướng cũng rất thơm ngon và hấp dẫn.

Trong thịt ốc có chứa nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể như: Protein, vitamin E, magie, selen, kẽm, kali, canxi, sắt, photpho,…Do đó, nếu các bạn ăn ốc với lượng hợp lý và biết chế biến đúng cách thì sẽ nhận được nhiều lợi ích về sức khỏe.

CÓ BẦU ĂN ỐC ĐƯỢC KHÔNG?

Có bầu ăn ốc được không? là thắc mắc chung của rất nhiều mẹ bầu. Bởi theo kinh nghiệm dân gian, phụ nữ mang thai nếu ăn ốc sẽ có thể khiến con sau khi sinh ít nói, chảy nhiều nhớt, dãi. Tuy nhiên, quan điểm được cho là thiếu căn cứ bởi vì cho đến nay, vẫn chưa có bằng chứng khoa học nào chứng minh được điều này.

Vậy nên, các mẹ bầu hoàn toàn có thể ăn ốc nhưng cần lưu ý ăn với lượng vừa phải và chế biến ốc chín kỹ ở nhiệt độ cao.

Đặc biệt, trong giai đoạn mang thai 3 tháng đầu thì các mẹ nên hạn chế ăn các món ăn từ ốc. Bởi vào lúc này, thai phụ sẽ có các triệu chứng ốm nghén, trở nên nhạy cảm với những loại thực phẩm có mùi tanh như ốc.

Để yên tâm hơn, tốt nhất là các mẹ nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi tiêu thụ ốc.

NHỮNG LỢI ÍCH CỦA ỐC ĐỐI VỚI SỨC KHỎE CỦA BÀ BẦU

Việc bà bầu ăn ốc không chỉ giúp thỏa mãn cơn thèm ăn mà còn bổ sung thêm các dưỡng chất cần thiết cho thai kỳ.

Cụ thể, một số lợi ích sức khỏe của việc bà bầu ăn ốc có thể kể đến như:

  • Cung cấp protein cho cơ thể: Thịt ốc có chứa một lượng lớn protein, giúp hỗ trợ quá trình phát triển của thai nhi, cung cấp năng lượng cho cơ thể mẹ bầu. Đồng thời, tăng cường sản xuất kháng thể chống lại các bệnh lý viêm nhiễm.
  • Phòng ngừa tình trạng thiếu máu: Khoáng chất sắt có trong ốc là một thành phần quan trọng, tham gia vào quá trình sản xuất các tế bào hồng cầu trong máu, hỗ trợ vận chuyển oxy đến các cơ quan trong cơ thể. Từ đó, ngăn ngừa tình trạng thiếu máu khi mang thai.
  • Xây dựng hệ xương khớp chắc khỏe: Trong thịt ốc có chứa hàm lượng khoáng chất dồi dào, đặc biệt là magie và canxi. Đây là hai thành phần quan trọng cấu tạo nên hệ xương khớp, giúp làm tăng mật độ khoáng xương. Từ đó, xây dựng hệ xương khớp chắc khỏe, dẻo dai, ngăn ngừa bệnh loãng xương, đau khớp.
  • Tăng cường khả năng miễn dịch cho bà bầu: Thành phần selen trong thịt ốc đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng hệ miễn dịch khỏe mạnh, làm giảm nguy cơ mắc bệnh cho mẹ bầu.
  • Cải thiện vẻ đẹp của làn da: Trong mỗi 85g thịt ốc sẽ có chứa 4.25mcg vitamin E, chiếm đến 28% lượng vitamin E cần thiết mỗi ngày. Loại vitamin này sẽ giúp dưỡng ẩm cho da, hạn chế tình trạng thâm, nám, nổi mụn trên da.
  • Giải nhiệt cơ thể: Ốc là một loại thực phẩm có tính hàn, vị ngọt mát nên rất thích hợp để ăn trong những ngày hè oi bức, giúp làm mát, giải nhiệt cơ thể.
  • Phòng ngừa ung thư: Trong thịt ốc có chứa hai loại khoáng chất thiết yếu cho cơ thể là: Selen và kẽm. Hai loại khoáng chất này đều có khả năng ức chế hoạt động của các gốc tự do, làm giảm tổn thương lên các tế bào. Từ đó, có thể phòng ngừa hiệu quả các bệnh ung thư.

MẸ BẦU CẦN PHẢI LƯU Ý NHỮNG GÌ KHI ĂN ỐC?

Mặc dù ăn ốc rất ngon miệng và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng để đảm bảo an toàn, thì các mẹ bầu cần lưu ý những vấn đề dưới đây khi ăn loại hải sản này:

  • Các mẹ không ăn quá nhiều ốc vì sẽ có thể gây đầy hơi, khó tiêu. Ngoài ra, những thai phụ có hệ tiêu hóa yếu nếu ăn nhiều ốc thì sẽ có thể bị đau bụng, tiêu chảy. Tốt nhất là các mẹ chỉ nên ăn 1 – 2 lần/ tuần, mỗi lần không quá 200
  • Trước khi chế biến, các bạn nên ngâm ốc thật kỹ bằng nước vo gạo, giấm hoặc nước muối pha chanh để ốc nhanh nhả hết cặn bẩn, bùn đất. Sau đó, hãy rửa thật nhiều lần với nước sạch và bắt đầu chế biến.
  • Loại bỏ phần ruột ốc, bộ phận này thường nằm ở phần đuôi ốc nên có chứa rất nhiều chất bẩn. Nếu ăn vào thì các mẹ sẽ rất dễ bị ngộ độc thực phẩm. Để đảm bảo an toàn, các mẹ nên sơ chế, loại bỏ phần ruột của từng con ốc rồi mới chế biến.
  • Hạn chế ăn ốc ở các cửa hàng vỉa hè vì những nơi này thường không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
  • Các mẹ cần chú ý luộc kỹ ốc trong nước sôi khoảng từ 4 – 5 phút để đảm bảo an toàn.
  • Các mẹ đang gặp các vấn đề về tiêu hóa như: Đau dạ dày, rối loạn tiêu hóa hoặc có tiền sử bị dị ứng hải sản thì nên tránh ăn các món ăn từ ốc để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

NHỮNG LOẠI HẢI SẢN KHÁC TỐT CHO MẸ BẦU

Bên cạnh ốc, các mẹ bầu có thể tham khảo bổ sung các loại hải sản tươi ngon, giàu dinh dưỡng dưới đây vào thực đơn hàng ngày của mình:

  • Cá hồi

Phụ nữ mang thai ăn cá hồi sẽ giúp thúc đẩy sự phát triển trí não và hệ thần kinh của thai nhi nhờ vào hàm lượng axit béo Omega – 3 dồi dào có trong cá hồi.  Ngoài ra, Omega-3 còn là dưỡng chất giúp mẹ bầu cải thiện sức khỏe tim mạch, ngăn ngừa các bệnh lý tại tim.

Các vitamin B3, B6, B12 trong cá hồi có tác dụng thúc đẩy quá trình chuyển hóa các dưỡng chất trong thức ăn. Từ đó, đảm bảo thai nhi sẽ nhận được đầy đủ các chất dinh dưỡng từ mẹ.

  • Tôm

Tôm là một loại hải sản giàu vitamin B12 và sắt. Trong giai đoạn mang thai, nếu mẹ ăn tôm thường xuyên thì sẽ giúp ngăn ngừa được tình trạng thiếu máu.

Ngoài ra, bà bầu ăn tôm sẽ cung cấp lượng protein quan trọng cho các mô và tế bào trong cơ thể, giúp cả mẹ và con khỏe mạnh hơn. Tôm rất giàu omega-3 và DHA rất tốt cho sự phát triển của thai nhi, đặc biệt là não bộ và mắt.

  • Cua biển

Thịt cua chứa một lượng canxi dồi dào. Bà bầu ăn cua sẽ giúp cung cấp thêm canxi cho cơ thể, giúp cho hệ xương răng chắc khỏe hơn. Canxi còn là khoáng chất quan trọng, giúp ngăn ngừa các tình trạng đau nhức xương khớp, chảy máu chân răng, loãng xương,…thường gặp ở các mẹ bầu.

Hàm lượng Omega-3 có trong thịt cua rất tốt cho hệ tim mạch, giúp phòng ngừa các bệnh xơ vữa động mạch, nhồi máu cơ tim, đột quỵ,…Theo một số nghiên cứu, việc bổ sung thực phẩm giàu Omega-3 còn giúp cải thiện tâm trạng của bà bầu khi mang thai, giảm thiểu tình trạng trầm cảm, stress, lo âu,…

Trên đây là những thông tin về vấn đề: có bầu ăn ốc được không? Phòng khám đa khoa Y Học Quốc Tế hy vọng sẽ hữu ích với bạn đọc. Mọi thắc mắc về vấn đề này, các bạn hãy vui lòng liên hệ theo Hotline: 02438.255.599 – 0836.663.399 hoặc click chọn [Tư vấn trực tuyến] để được tư vấn và giải đáp sớm nhất.

Tags

SHARE:

đặt hẹn khám online

Để nhận ưu đãi từ phòng khám

BẢN QUYỀN @ 2020 THUỘC VỀ phòng khám đa khoa y học quốc tế