Ốc là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, có thể được chế biến thành rất nhiều những món ăn hấp dẫn khác nhau. Ốc cũng chính là món ăn khoái khẩu, yêu thích của rất nhiều người. Tuy nhiên khi chế biến ốc cũng cần tránh một số những loại thực phẩm không phù hợp để đảm bảo an toàn, không gây nguy hiểm đến sức khoẻ khi ăn. Cùng phòng khám đa khoa Y Học Quốc Tế tìm hiểu không nên ăn ốc với gì tại nội dung chia sẻ dưới đây.
KHÔNG NÊN ĂN ỐC VỚI GÌ? ỐC KỊ VỚI GÌ?
- Không nấu ốc chung với thịt lợn
Đối với ốc, chúng ta thường chế biến thành món ốc nấu chuối đậu rất nổi tiếng, phổ biến và được rất nhiều người yêu thích. Khi chế biến món ốc nấu chuối đậu, chúng ta thường có thói quen thêm thịt lợn để món ăn được hấp dẫn hơn. Tuy nhiên việc kết hợp này là không nên.
Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo bạn không nên nấu ốc với thịt lợn. Thịt lợn có tính dinh dưỡng cao, cung cấp bổ sung sắt, vitamin… cho cơ thể giúp. Còn ốc có tính hàn, lạnh vì vậy mà hai thực phẩm này không nên kết hợp với nhau. Khi ăn có thể gây ra chứng khó tiêu, lạnh bụng, tức bụng, rối loạn tiêu hoá…
- Không chế biến kết hợp ốc với những thực phẩm giàu vitamin C
Ốc cũng tương tự như một số loại hải sản, bạn không nên kết hợp với các loại thực phẩm giàu vitamin C. Thông thường người Việt mình thường có thói quen ăn trái cây tráng miệng sau mỗi bữa, nhưng nếu bạn vừa ăn một bữa ăn với những món ăn từ ốc thì bạn nên tránh ăn những loại trái cây giàu vitamin C.
Nguyên nhân bạn cần tránh ăn, tránh kết hợp chế biến với những thực phẩm rau quả giàu C, bởi khi kết hợp thực phẩm giàu đạm như ốc sẽ gây ra những phản ứng hoá học, tạo ra độc tố có tên là Amip Asen và thường được gọi là Thạch tín.
Amip Asen lượng nhỏ sẽ gây ra những ngộ độc, đau dụng, tiêu chảy, nôn mửa. Ngoài ra việc nhiễm thạch tín và chúng tích trữ ngấm vào cơ thể theo thời gian có thể gây ra tử vong.
- Ốc kiêng kị với thịt bò
Tương tự với thịt heo thì thịt bò cũng là một loại thực phẩm không nên kết hợp với ốc. Việc bạn kết hợp ăn ốc với thịt bò sẽ gây ra những ảnh hưởng đến hệ tiêu hoá, và gây ra những triệu chứng kích thích khó chịu như: khó tiêu, đầy bụng, chương cứng bụng, buồn nôn…
Đặc biệt những ảnh hưởng sẽ trở nên nghiêm trọng hơn ở những người bị bệnh về hệ tiêu hoá, bệnh dạ dày hoặc bệnh nhân tiểu đường. Bởi vậy cần tránh kết hợp ốc với thịt bò.
- Không kết hợp ốc với mộc nhĩ
Một trong những gia vị, thực phẩm không nên kết với ốc chính là nấm mèo hay chính là mộc nhĩ. Bởi trong trong thành phần chất dinh dưỡng của mộc nhĩ có chứa chất mỡ và collagen. Khi những chất này được kết hợp với ốc sẽ gây ra những phản ứng không gây hại đến sức khoẻ.
- Không kết hợp ốc với nghêu, sò
Nghêu, sò, ốc, hến nghe thì có vẻ rất liền và chúng là những loại thực phẩm cũng tính và có thể kết hợp với nhau. Nhưng thực tế lại không phải như vậy, ốc kiêng kị và tránh ăn chung, tránh kết hợp với nghêu, sò.
Ăn chung hoặc kết hợp chúng với nhau sẽ gây ra tình trạng khó tiêu, kích thích hệ tiêu hoá và biểu hiện đặc trưng là đầy bụng, chướng bụng, đau bụng hoặc nôn ói…
- Không ăn ốc với quả hồng
Trong danh sách những lại trái cây không nên kết hợp với ốc, bạn cần tuyệt đối ăn hồng cùng với ốc và cũng không nên ăn hai loại thực phẩm này trong thời gian gần nhau. Việc bạn ăn hồng cùng lúc với ốc sẽ gây ra những ảnh hưởng xấu đến dạ dày, làm hoạt động của dạ dày bị suy yếu, hoạt động kém và dẫn đến hoạt động tiêu hoá cũng suy giảm và kém đi, chất dinh dưỡng cũng không được hấp thu hiệu quả.
- Không nên ăn ốc với uống bia
Thói quen của người Việt là có thể chế biến ốc thành những món ăn nhậu, ăn ốc nhậu và uống bia. Tuy nhiên ốc nói riêng và hải sản nói chung bạn không nên ăn cũng với bia.
Bởi bia sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình bải tiết, chuyển hoá đạm dư thừa ra khỏi cơ thể. Khi phần đạm dư thừa không được đào thải ra ngoài, sẽ làm gia tăng tình trạng tích trữ và gây bệnh Gout, hoặc khiến tình trạng bệnh Gout thêm trầm trọng hơn. Ngoài ra việc kết hợp này còn gây ảnh hưởng đến quá trình vậy chuyển của máu trong cơ thể và có nguy cơ gây tắc nghẽn mạch máu rất nguy hiểm.
MỘT SỐ NHỮNG ĐỐI TƯỢNG KHÔNG NÊN ĂN ỐC
- Ngưới bị dị ứng với hải sản
Nếu bạn là người nhạy cảm, bị dị ứng với hải sản thì với ốc nguy cơ dị ứng hoặc bị kích ứng là rất cao. Vì vậy khi ăn ốc bạn nên chú ý và thận trọng, dị ứng với ốc cũng sẽ có những biểu hiện khá giống với dị ứng hải sản như: mẩn ngứa, nổi mẩn đỏ, cảm thấy nôn nao khó chịu, nặng hơn có thể xuất hiện những biểu hiện đau quản bụng, phù nề vùng mặt, buồn nôn, chóng mặt. Tình trạng dị ứng nguy hiểm có thể gây ra khó thở, sốc…
Với những biểu hiện dị ứng nhẹ bạn có thể sử dụng thuốc dị ứng để kiểm soát tình trạng. Còn đối với những trường hợp dị ứng nặng hơn thì cần nhanh chóng đến cơ sở y tế để được xử lý kịp thời.
- Người mắc bệnh tiểu đường, suy thận, huyết áp cao
Ốc không chỉ được biết đến là thực phẩm giàu đạm, mà ốc là một trong những thực phẩm có hàm lượng natri cao. Bởi vậy mà những người bị bệnh tiểu đường, suy thận và huyết cao sẽ bị ảnh hưởng. Natri cao sẽ khiến tình trạng bệnh thêm trầm trọng hơn, vì vậy cần tránh ăn ốc, cua…
- Người mắc bệnh hen suyễn
Những người bị bệnh hen suyễn và cả những người đang bị ho cũng không nên ăn ốc, hải sản. Bởi khi ăn cua ốc có thể sẽ khiến bạn ho nhiều hơn và đặc biệt là có thể gây ra những cơn suyễn rất nguy hiểm. Vì vậy mà những người này cũng nên tránh ăn ốc để đảm bảo an toàn cho cơ thể.
- Phụ nữ mang thai và phụ nữ sau sinh
Ốc tuy là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng những sống trong môi trường bùn đất nên rất dễ nhiễm ký sinh trùng. Cộng với việc ốc có tính hàn, ảnh hưởng đến tiêu hoá, rất dễ khiến bà mẹ bị lạnh bụng, khó tiêu hoặc gây ảnh hưởng đến chất lượng của sữa.
Trong thời gian mang thai và sau sinh ít nhất là 6 tháng, bà bầu và bà mẹ không nên ăn ốc.
- Những người mắc bệnh Gout
Ốc là một trong những thực phẩm cung cấp hàm lượng đạm rất cao, điều này sẽ không phù hợp và có lợi cho những người mắc bệnh xương khớp và đặc biệt là bệnh Gout.
Hàm lượng đạm cao sẽ kích thích cơ thể sản sinh nhiều và gây tích trữ acid Uric là gia tăng tình trạng bệnh Gout, khiến người bệnh bị sưng nhiều, tình trạng bệnh nghiêm trọng hơn và người bệnh cũng sẽ cảm thấy đau đớn hơn.
- Người bụng dạ kém
Đối với những người có hệ tiêu hoá nhạy cảm, bụng dạ kém cũng nên hạn chế ăn ốc. Việc ăn ốc có thể khiến bạn bị lạnh bụng, rối loạn tiêu hoá, chướng bụng, tiêu chảy… Ngoài ra với người có hệ tiêu hoá, miễn dịch đường ruột kém sẽ rất dễ bị nhiễm ký sinh trùng và gây hại đến cơ thể.
NÊN THAM KHẢO THÊM:
Như vậy những món ăn từ ốc tuy rất hấp dẫn và bổ dưỡng khi cung cấp cho cơ thể rất nhiều những chất dinh dưỡng, khoáng chất thiết yếu khác nhau. Nhưng khi chế biến bạn cũng nên chú ý để tránh những kết hợp không phù hợp gây ảnh hưởng đến sức khoẻ. Phòng khám đa khoa Y Học Quốc Tế dakhoakimma.vn hy vọng qua những chia sẻ này bạn đã có thêm những thông tin bổ ích và năm được những thực phẩm không nên kết hợp với ốc và không nên ăn ốc với gì?