Địa chỉ: Số 12 - 14 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội
phòng khám đa khoa y học quốc tế

Cơ sở y tế chất lượng cao

Được Sở y tế Hà Nội cấp phép
0836 633 399

Mít mật có nóng không? Nóng hay mát?

Bác Sĩ Hà Thị Huệ - 11-05-2023

  • 479
  • 67

mít mật có nóng không

Mít mật có nóng không? Nóng hay mát là thắc mắc hầu hết mọi người đặc biệt là đối với những người yêu thích loại quả này. Mít mật chứa nhiều giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nhiều người thường e ngại khi ăn loại quả này do sợ nóng, nổi mụn. Cùng các bác sĩ chuyên khoa phòng khám đa khoa Y Học Quốc Tế giải đáp chi tiết vấn đề này qua nội dung bài viết sau đây.

Giá trị dinh dưỡng của mít mật

Mít là loại quả nhiệt đới được trồng nhiều nơi ở Việt Nam và các nước Đông Nam Á. Cây mít thuộc họ Dâu tằm và có nhiều giải thuyết cho rằng chúng có nguồn gốc từ Ấn Độ. Có hai loại mít chín là mít mật và mít dai. Trong đó, mít mật có vị ngọt nhưng nhầy còn mít dai thì giòn hơn nhưng không ngọt bằng.

Loại quả này chứa nhiều dưỡng chất cần thiết cho sức khỏe, cụ thể trong 100g mít mật chứa:

  • Protein: 1.7g
  • Chất béo: 0.6g
  • Axit béo: 0.2g
  • Đường: 23.2g
  • Chất xơ: 1.5g
  • Carbohydrate: 23.2g
  • Vitamin A: 5mg
  • Vitamin C: 13.7mg
  • Natri: 2mg
  • Kali: 448mg
  • Axit folic: 24mg
  • Photpho: 21mg
  • Magie: 29mg
  • Canxi: 24mg

Ăn mít mật giúp cơ thể hấp thụ được carbohydrate và vitamin cần thiết, đồng thời thúc đẩy quá trình trao đổi chất của cơ thể, có tác dụng cải thiện chức năng của các cơ quan có tác dụng phòng ngừa một số bệnh thông thường.

Có thể thấy mít còn chứa nhiều vitamin và khoáng chất hơn táo, mơ, chuối. Mít giàu vitamin C và là một trong số ít trái cây chứa nhiều vitamin B. Đồng thời trong mít còn chứa folate, niacin, kali, riboflavin, magie.

Carotenoid chính là các sắc tố khiến mít có màu vàng khi chính, cũng giống các chất chống oxy hóa khác, nó giúp bảo vệ tế bào khỏi bị hư hại và giúp cơ thể hoạt động bệnh thường. Lợi ích của mít có thể ngăn ngừa các bệnh như ung thư, bệnh tim, các vấn đề về mắt. Khi mít mật chín, lượng carotenoid cũng tăng lên.

Mặc dù chứa nhiều dinh dưỡng nhưng mít lại là món ăn khiến mọi người lo lắng sẽ nóng người và nổi mụn.

Ăn mít mật có tốt không?

Mít mật là loại trái cây ăn quả quen thuộc đối với mọi người, trong quả mít chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Nếu ăn mít đúng cách sẽ mang lại nhiều lợi ích tích cực cho sức khỏe:

Tăng cường hệ miễn dịch

Vitamin C là nguồn dinh dưỡng bổ sung được sử dụng rộng rãi nhất vì nó nổi tiếng là chất dinh dưỡng giúp cơ thể ngăn ngừa bệnh cảm lạnh và các bệnh lây nhiễm thông thường.

Trong mít chứa thành phần vitamin C cao cùng một lượng lớn chất chống oxy hóa có lợi cho hệ thống miễn dịch của cơ thể.

Điều hòa lượng đường trong máu

Lượng đường trong máu cao là một trong những biểu hiện của sự thiếu mangan trong cơ thể. Ngoài ra, nếu không có đủ insulin (một loại protein cho phép các tế bào nhận glucose) hoặc các tế bào trong cơ thể kháng với nó thì sẽ không nhận được glucose, từ đó glucose không thể đi vào tế bào sẽ ở lại trong mạch máu và làm tăng lượng đường trong máu gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm.

Mít mật có chứa lượng lớn các chất dinh dưỡng thiết yếu, đặc biệt là mangan giúp cơ thể điều hòa lượng đường trong máu hiệu quả.

Phòng ngừa bệnh loãng xương

Trong mít chứa lượng magie dồi dào hỗ trợ cho hoạt động của canxi để xây dựng và củng cố xương luôn chắc khỏe, phòng ngừa các rối loạn có liên quan đến xương khớp.

Kết quả nghiên cứu cho thấy, những người tiêu thụ thực phẩm giàu potassium mà magie sẽ có mật độ xương cao hơn và chắc khỏe hơn so với những người khác.

Giúp tuyến giáp khỏe mạnh

Đồng là khoáng chất có vai trò quan trọng cho sự trao đổi chất trong cơ thể, đặc biệt là sự sản sinh và hấp thụ hormone. ngoài ra, nó còn giúp tuyến giáp luôn khỏe mạnh.

Theo đó, mít cũng chứa khoáng chất đồng cùng nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe.

Điều hòa huyết áp

Một trong những lợi ích của mít mật là điều hòa huyết áp nhờ potassium. Hoạt chất này giúp phòng ngừa bệnh loãng xương và nó được biết đến với vai trò làm giảm huyết áp hiệu quả.

Tốt cho hệ tiêu hóa

Nhờ lượng chất xơ cao, mít mật là loại trái cây tốt cho đường ruột và giúp giảm thiểu tình trạng táo bón, hỗ trợ quá trình đi tiểu dễ dàng hơn.

Các chất xơ trong mít có thể loại bỏ các màng nhầy bám ở ruột, làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư đại tràng. Bên cạnh đó, thành phần vitamin C và các chất dinh dưỡng thực vật khác như saponins, isoflavones, lignans có đặc tính chống lại lão hóa và phòng ngừa ung thư.

Phòng chứng quáng gà và tốt cho da

Trong mít có chứa lượng vitamin A bằng lượng vitamin A của khoảng ¼ cà rốt. Vì vậy, loại quả này có công dụng phòng ngừa các bệnh về mặt như quáng gà, thoái hóa điểm vàng. Đồng thời, vitamin A còn được biết đến là chất tốt cho da, giúp da căng bóng mịn màng.

Giảm nguy cơ mắc bệnh về tim mạch

Cũng giống như hầu hết các loại quả và rau củ khác, mít cũng là loại quả thân thiện với tim mạch vì lượng vitamin B calo trong mít có thể làm giảm homocysteine trong máu, đây cũng là yếu tố gây ra bệnh xơ cứng động mạch.

Đặc biệt, chất kali trong mít mật có tác dụng hạ huyết áp và giảm nguy cơ đau tim, đột quỵ.

Phòng ngừa thiếu máu

Mít chứa nhiều canxi, đây là khoáng chất không chỉ tốt cho xương mà còn giữ vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa và chống lại các chứng tắc nghẽn mạch máu. Ăn mít cũng là cách rất tốt để bổ sung hàm lượng sắt cho cơ thể, chống lại rối loạn máu thông thường như bệnh thiếu máu và kiểm soát lưu thông máu trong cơ thể.

Ngoài ra, mít là trái cây giàu năng lượng do có chứa thành phần fructose và sucrose, đây là loại đường có khả năng giúp cơ thể bổ sung năng lượng tức thì và nó không chứa chất béo bão hòa, cholesterol xấu. Do đó, đây là loại trái cây rất phù hợp với những người cần bổ sung nguồn năng lượng gần như ngay lập tức.

Mít mật có nóng không? Nóng hay mát?

Nhiều người cho răng ăn mít gây ra tình trạng nóng trong, dễ nổi mụn nhọt, lở miệng,… Vậy mít mật có nóng không? Nóng hay mát?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mít mật hoặc bất kỳ loại trái cây nào cũng không gây nóng, nếu có chỉ là có loại quả có hàm lượng đường cao. Như vậy, ăn mít mật không gây nóng nếu ăn đủ liều lượng.

Mít là một trong những trái cây chứa nhiều đường nên nếu ăn nhiều, đặc biệt đối với người da xấu và ăn vào những ngày nắng nóng thì rất dễ tăng lượng đường trong máu và tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển gây mụn nhọt.

Tuy nhiên, mít cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, nên nếu sử dụng đúng sẽ mang lại nhiều tác dụng tốt cho cơ thể và thậm chí còn làm đẹp da. Nếu ăn quá nhiều mít mật sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe gây đầy bụng, khó tiêu, tăng cân,..

Mặc dù mít mật không phải loại quả gây nóng trực tiếp nhưng đây còn là loại trái cây giàu vitamin và cung cấp dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, loại quả này không phù hợp với những người có cơ địa nóng trong hoặc thường xuyên bị mụn.

Nguyên nhân là do lượng đường trong mít khá cao có thể làm tăng đường huyết đột biến. Điều này tạo môi trường thuận lợi cho các loại vi khuẩn gây bệnh ngoài da phát triển như liên cầu, tụ cầu,… từ đó khiến tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn. Vì vậy, người bị mụn không nên ăn mít mật.

Ăn hạt mít có nổi mụn không? Câu trả lời là Không. Theo nghiên cứu, mỗi hạt mít cung cấp 53 calo, 2g protein, 11g carbs. Hạt mít cũng có nhiều công dụng như chống thiếu máu, tăng cường hệ miễn dịch, tốt cho hệ tiêu hóa,…

Vì vậy, ăn hạt mít không những không gây nóng và nổi mụn mà còn tốt cho sức khỏe.

Ăn mít sấy có nổi mụn không? Nhiều nghiên cứu cho thấy việc ăn mít sấy quá mức có thể khiến làn da bã nhờn và nổi nhiều mụn trứng cá vì trong loại thực phẩm này chứa nhiều đường và hoạt chất carbohydrate. Điều này làm tăng nguy cơ kích ứng vào những ngày hè nắng nóng nếu ăn quá nhiều mít sấy.

Các chuyên gia khuyên chỉ nên ăn một lượng nhỏ mít sấy và chú ý bổ sung thêm nhiều loại hoa quả khác để ngăn ngừa tình trạng nổi mụn và kích ứng dao. Bên cạnh đó, tránh ăn mít vào ban đêm vì có thể gây ra những tác động xấu đến hệ tiêu hóa cũng như tăng cân, béo phì.

Hướng dẫn ăn mít mật đúng cách không nóng

Mít là nguồn bổ sung dinh dưỡng dồi dào cho cơ thể nhưng cần chú ý đến cách ăn và liều lượng, tránh lạm dụng ăn quá nhiều mít để đảm bảo mang lại dinh dưỡng tối ưu cho sức khỏe. Dưới đây là cách ăn mít đúng không lo bị nóng và không gây nổi mụn:

  • Không ăn mít lúc đói bụng vì nó khiến hàm lượng đường trong máu tăng cao đột  ngột, gây đầy bụng, khó tiêu và các vấn đề liên quan đến tiêu hóa. Tốt nhất là ăn mít mật sau các bữa ăn khoảng 1-2 tiếng đồng hồ.
  • Người mắc bệnh mãn tính chỉ nên ăn tối đa là 80g mít/ngày, tương đương với 3-4 múi mít.
  • Đối với người có cơ địa nóng trong thì nên chú ý ăn nhiều rau xanh vào thực đơn hàng ngày và uống nhiều nước khi ăn mít để tránh mụn nhọt.
  • Nên ăn đa dạng các loại hoa quả để bổ sung đủ vitamin và khoáng chất cho cơ thể.
  • Không ăn mít vào buổi chiều tối, tốt nhất nên ăn sau bữa sáng hoặc bữa trưa.
  • Những người đang mắc một số bệnh như: bệnh tiểu đường, bệnh gan nhiễm mỡ,.. tuyệt đối không được ăn mít, để tránh làm tình trạng bệnh nghiêm trọng hơn.

Những ai không nên ăn mít mật?

Mặc dù mít là loại quả tốt cho sức khỏe nhưng một số người ăn mít có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Vì vậy, những người thuộc đối tượng sau đây cần hạn chế ăn mít:

  • Người bị suy nhược cơ thể: Đối với những người sức khỏe yếu hoặc mới ốm dậy nên hạn chế ăn mít bởi nó có thể gây ra tình trạng khó chịu, đầy bụng hoặc làm tăng huyết áp.
  • Người bệnh tiểu đường: Mít chứa lượng đường cao nên không phù hợp với người tiểu đường, tăng lượng đường trong máu một cách nhanh chóng. Vậy nên người bệnh tiểu đường cần hạn chế ăn mít để tránh khiến bệnh trở nên nặng hơn.
  • Người suy thận: Mít là loại quả có hàm lượng kali cao, làm tăng gánh nặng cho thận nếu dư thừa. Nên người bị suy thận không nên ăn mít.
  • Người bị gan nhiễm mỡ: Theo nhiều nghiên cứu, mít là loại quả cung cấp nhiều dưỡng chất nhưng không tốt cho gan nếu ăn nhiều. Vì thế, cần hạn chế ăn mít để tránh làm bệnh nghiêm trọng hơn.
  • Trẻ em bị mụn nhọt, rôm sảy: Vì mít có hàm lượng đường cao, dẫn đến làm tăng đường huyết trong cơ thể. Qua đó, tạo điều kiện phát triển cho vi khuẩn gây bệnh ngoài da.

Bài viết đã cung cấp những thông tin giải đáp thắc mắc mít mật có nóng không? Nóng hay mát? Nếu còn vấn đề nào khác chưa rõ về sức khỏe hoặc cần tư vấn về chế độ dinh dưỡng cụ thể, hãy gọi đến số: 0836.633.399 hoặc nhấp chuột [TẠI ĐÂY] để được các chuyên gia hỗ trợ miễn phí và nhanh chóng nhất.

Tags

SHARE:

đặt hẹn khám online

Để nhận ưu đãi từ phòng khám

BẢN QUYỀN @ 2020 THUỘC VỀ phòng khám đa khoa y học quốc tế