Phá thai là việc làm không được khuyến khích thực hiện bởi nó ảnh hưởng đến sức khỏe người mẹ. Tuy nhiên có một vài trường hợp bất khả kháng khiến thai phụ phải thực hiện điều đó có thể là chưa chuẩn bị sẵn sàng tâm lý, sức khỏe chưa ổn định, chưa đỉ tuổi làm mẹ… Sau khi thực hiện các thủ thuật phá thai, thai phụ cần chú ý tới chế độ dinh dưỡng: bổ sung và kiêng khem hợp lý tránh gây ra những biến chứng và ảnh hưởng xấu tới sức khỏe. Thịt bò là một trong số những loại thực phẩm dinh dưỡng chứa nhiều đạm và vitamin được nhiều người ưa thích. Mới phá thai ăn thịt bò được không là câu hỏi của rất nhiều tín đồ của loại thịt này. Hãy cùng phòng khám đa khoa Y Học Quốc Tế tìm hiểu mọi thông tin trong bài viết dưới đây nhé!
Mới phá thai ăn thịt bò được không?
Thịt bò chứa rất nhiều chất dinh dưỡng cho sức khỏe bao gồm những dưỡng chất như sắt, vitamin B12 và kẽm. Theo nhiều nghiên cứu, 100g thịt bò xay chưa nấu chín có chứa 247 calo, 19.07g chất béo, 17.44g protein, 1.97 mg sắt, 274mg kali, 4.23mg kẽm, 2.15 microgam B12. Lượng chất dinh dưỡng có thể tùy thuộc vào phần thịt ở những bộ phận khác nhau của bò.
Phụ nữ sau khi thực hiện thủ thuật phá thai cơ thể đang thiếu hụt các dưỡng chất và suy nhược cơ thể nghiêm trọng. Vì vậy, bổ sung nguồn lợi dinh dưỡng từ thịt bò là rất cần thiết. Và để trả lời cho câu hỏi Mới phá thai ăn thịt bò được không thì câu trả lời là có.
Những lợi ích sức khỏe thịt bò đem lại
Không chỉ chứa nhiều chất dinh dưỡng cho người mới phá thai, thịt bò còn đem lại những giá trị to lớn khác cho sức khỏe như:
Lợi ích của thịt bò đối với cơ bắp
Thịt bò là một trong những nguồn protein thiết yếu trong chế độ ăn uống của con người. Lượng protein thịt bò trên 100 gram là 17.44 gram. Nó giúp phát triển và xây dựng cơ bắp. Axit amin L-carnitine có nhiều trong thịt bò. Nó giúp chuyển hóa chất béo, duy trì sức khỏe tim mạch, kiểm soát bệnh tiểu đường và giảm cân hiệu quả. Thành phần axit amin của thịt bò cũng giống như cơ bắp của chúng ta.
Lợi ích từ thịt bò đối với nam giới
Sở thích ăn thịt của con người có từ thời kỳ đồ đá khi con người săn tìm thức ăn. Thịt bò giúp tăng cường cơ bắp, từ đó tăng cường sức chịu đựng
Lợi ích của thịt bò đối với phụ nữ
Thiếu sắt là điều mà nhiều phụ nữ phải đối mặt tại một thời điểm trong đời. Chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng đòi hỏi đủ sắt trong cơ thể để vượt qua sự mất mát. Thịt bò là một nguồn giàu heme-sắt. Nó giúp nâng cao mức độ sắt trong cơ thể phụ nữ và cung cấp đủ chất sắt để lấp đầy lượng chất sắt bị hụt mất.
Lợi ích của thịt bò đối với tóc
Một mái tóc chắc khỏe là điều mà tất cả chúng ta đều mơ ước. Nhưng bạn có thể biến giấc mơ này thành hiện thực. Lợi ích của thịt bò bao gồm giúp cho tóc khỏe mạnh. Các protein trong thịt bò giúp phục hồi, phát triển và nuôi dưỡng các nang tóc. Các nang tóc khỏe mạnh giúp tóc bóng mượt. Sự thiếu hụt protein thúc đẩy quá trình rụng tóc.
Lợi ích của thịt bò đối với hệ thống miễn dịch
Hệ miễn dịch là hệ thống phòng thủ tuyến đầu của chúng ta. Kẽm có trong thịt bò giúp duy trì hệ thống miễn dịch khỏe mạnh. Kẽm giúp tổng hợp các tế bào của hệ thống miễn dịch, hay còn gọi là bạch cầu. Tăng cường khả năng miễn dịch và ăn thịt bò.
Tác dụng phụ của thịt bò
Cái gì quá nhiều cũng không tốt. Thịt bò có nhiều lợi ích, nhưng cũng có một số tác dụng phụ. Nếu bạn tiêu thụ thịt bò với một lượng lớn, các tác dụng phụ sau đây có thể gặp phải:
Nguy cơ mắc bệnh tim
Thịt bò có chất béo bão hòa trong đó. Những chất béo xấu này làm phát sinh các bệnh tim do tăng cholesterol trong máu. Nếu ăn một lượng lớn thường xuyên, nó có thể dẫn đến tình trạng tăng cholesterol. Vì vậy, hãy giữ bình tĩnh khi nhìn thấy những miếng thịt bò bít tết và bánh tikkas ngon ngọt và ăn một cách cân đối.
Nguy cơ ngộ độc thực phẩm:
Nếu bạn không cẩn thận thời gian nấu có thể dẫn đến tình trạng thịt bị sống. Thịt sống có hại cho sức khỏe. Bạn phải tiêu diệt vi khuẩn trong thịt sống bằng cách duy trì nhiệt độ cần thiết. Tương tự, trong khi rã đông thịt đông lạnh, hãy để các sản phẩm thực phẩm khác tránh xa sự lây lan của vi khuẩn. Một căn bệnh phổ biến là bệnh nhiễm khuẩn salmonella. Nó gây tiêu chảy, sốt và đau dạ dày.
Nguy cơ ung thư
Theo một nghiên cứu, thịt bò nướng lâu có thể chứa chất gây ung thư. Chất gây ung thư là những chất hóa học có hại thúc đẩy nguy cơ ung thư. Khói nặng và bùng phát trong khi nấu thịt bò có thể làm phát sinh độc tố trong đó. Tuy nhiên, không có nhiều bằng chứng ủng hộ lý thuyết này.
Tuy nhiên, ăn một chế độ ăn uống cân bằng là cách tốt nhất để duy trì sức khỏe của bạn. Bạn không cần phải từ bỏ thịt bòmà chỉ cần lựa chọn dung nạp nó vào cơ thể theo những cách khoa học và hợp lý.
Theo kim tự tháp hướng dẫn thực phẩm dinh dưỡng, bạn cần ăn 5 đến 6ounce protein trong chế độ ăn mỗi ngày bao gồm trứng, các loại hạt, các loại đậu, thịt nạc, thịt đỏ hoặc cá. Ăn thịt bò cũng là cách lý tưởng để bổ sung lượng protein cho cơ thể.
Những loại thực phẩm nên và không nên ăn sau khi phá thai
Như đã nói, vấn đề dinh dưỡng là rất quan trong trong khoảng thời gian sau khi phá thai. Để bổi bổ cơ thể, bạn nên chú ý bổ sung các nhóm thực phẩm và dưỡng chất cần thiết như:
Thực phẩm chứa protein: protein chứa nhiều trong thịt bò, trứng sữa giúp tái tạo máu, thúc đẩy sản sinh ra lượng máu bị hao hụt trong quá trình phá thai.
Axit folic: Axit folic cũng là loại dưỡng chất giúp cho việc tái tạo hồng cầu, đây là loại chất cần thiết cho cơ thể khi thiếu máu nghiêm trọng đặc biệt là giai đoạn sau khi phá thai. Một số loại thực phẩm chứa nhiều axit folic có thể kể đến: đậu Hà Lan, rau xanh, gan động vật, nấm…
Vitamin E, B1, B2, C: Những loại vitamin này có nhiều trong rau ngót, cà chua, táo, bí đỏ… giúp tăng cường hệ miễn dịch, đẩy nhanh quá trình phục hồi sức khỏe sau phá thai.
Bổ sung canxi: Canxi giúp chắc khỏe xương và hỗ trợ phục hồi sức khỏe, cải thiện mất ngủ, đau nhức chân tay. Một số loại thực phẩm giàu canxi có thể kể đến là hạnh nhân, kiwi, nấm, rau xanh đậm…
Bên cạnh việc bồi bổ cơ thể bằng những loại thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng, chị em cũng cần tránh xa một số loại thực phẩm không tốt cho sức khỏe ngay cả khi không phá thai:
- Thực phẩm cay nóng: Những loại thực phẩm cay nóng như tương ớt, tiêu hoặc những loại sản phẩm gây ra nóng trong có thể khiến nhiệt độ cơ thể tăng lên đột ngột và nhiệt độ các cơ quan nội tạng đặc biệt là tử cung cũng như vây. Từ đó rất dễ gặp phải tình trạng xuất huyết âm đạo.
- Đồ ăn nhanh, nhiều dầu mỡ, đồ ăn vặt: Những loại đồ ăn này sẽ khiến lượng cholesteron trong máu tăng gây chướng bụng, khó tiêu và nếu trong cuộc sống thường ngày bạn dung nạp nhiều loại thực phẩm này cũng rất dễ gặp phải tình trạng béo phì, nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và huyết áp cao.
- Không nên uống những đồ uống có cồn, có ga, các loại chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá bởi chũng có thể khiển cho bạn xuất huyết nhiều hơn và không kiểm soát được lược máu bị đẩy ra ngoài cơ thể.
- Không nên ăn những loại thực phẩm có tính hàn bởi chúng cũng dễ gây băng huyết hay đau bụng kéo dài.
Những biến chứng có thể gặp phải nếu phá thai không an toàn và kiêng cữ không đúng cách
Thực hiện phá thai cần đến những cơ sở y tế trực thuộc trung ương và được cấp phép bởi bộ y tế. Trong trường hợp phá thai tại những cơ sở y tế kém chất lượng, tay nghề bác sĩ không được đảm bảo, chị em có thể sẽ gặp phải những biến chứng như: Thủng, rách buồng tử cung trong quá trình hút thai; viêm nhiễm tử cung nếu quá trình nạo hút không đảm bảo điều kiện vô trùng; Bệnh nhân bị băng huyết; rối loạn kinh nguyệt, kinh nguyệt ít, rong kinh hoặc có những trường hợp không thấy chu kỳ hành kinh trở lại; hút thai nhưng chưa hết, phần phụ của thai vẫn bên trong cơ thể bệnh nhân và phát triển tiếp; viêm nhiễm làm tắc vòi trứng, ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.
Tại phòng khám Đa Khoa Y Học Quốc Tế 12 Kim Mã, chúng tôi có đội ngũ bác sĩ lành nghề, tận tụy, nhiệt huyết đã và đang công tác tại những bệnh viện chuyên môn tuyến đầu trên địa bàn Hà Nội. Có thể kể đến:
- Bác sĩ Nguyễn Thị Luyện: Chuyên khoa II Sản phụ khoa với hơn 20 năm kinh nghiệm về thăm khám và điều trị bệnh lây truyền tình dục cho nữ giới, bệnh phụ khoa, sản khoa, tốt nghiệp và công tái tại Đại học y khoa Hà nội.
- Bác sĩ Hà Thị Huệ: Chuyên khoa I Sản phụ khoa với hơn 20 năm kinh nghiệm về hỗ trợ điều trị sùi mào gà cho nữ giới, bệnh phụ khoa, sản khoa, từng tốt nghiệp đại học y khoa Hà Nội.
- Bác sĩ Giao Thị Kim Vân: Chuyên khoa I Sản phụ khoa với hơn 20 năm kinh nghiệm về hỗ trợ điều trị sùi mào gà cho nữ giới, bệnh phụ khoa, sản khoa.
Với phương pháp điều trị hiện đại, Phòng khám Đa Khoa Y Học Quốc Tế 12 Kim Mã được nhiều chị em lựa chọn. Sau khi phá thai an toàn, chị em sẽ bác sĩ tư vấn sử dụng phương pháp phục hồi bằng sử dụng thiết bị y tế hiện đại. Thiết bị này hoạt động với nguyên lý:
Kiểm soát từ trường hình xoắn ốc, sóng từ trường thâm nhập vào sâu bên trong tổ chức cơ, kích hoạt sâu bên trong các lớp cơ, thúc đẩy sự co bóp của các mao mạch máu, khiến cho quá trình tuần hoàn máu được tốt hơn.
Kích thích các tuyến nội tiết hoạt động mạnh, làm cho các tổ chức cơ tử cung thêm săn chắc và có tính đàn hồi cao, giúp tổ chức cơ hồi phục nhanh trong thời gian ngắn
Giảm bớt mệt mỏi sau thủ thuật, giảm đau, hồi phục chức năng tiểu tiện, tuần hoàn.
Câu hỏi “mới phá thai ăn thịt bò được không” đã được giải đáp trong bài viết trên và bạn cũng biết thêm nhiều kiến thức dinh dưỡng liên quan tới thịt bò và việc phá thai. Mong rằng bài viết đã đem lại nhiều thông tin bổ ích cho người đọc. Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ 02438.255.599 – 0836.633.399 để được hỗ trợ tư vấn và giải đáp thắc mắc.