Địa chỉ: Số 12 - 14 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội
phòng khám đa khoa y học quốc tế

Cơ sở y tế chất lượng cao

Được Sở y tế Hà Nội cấp phép
0836 633 399

Ốc búa có độc không?

Bác Sĩ Hà Thị Huệ - 20-05-2023

  • 4063
  • 74

Ốc búa có độc không

Ốc búa là một loại ốc có phần thịt dai giòn sần sật, ăn rất ngon. Do đó, nó được nhiều hàng quán sử dụng để chế biến các món ăn ngon như: Ốc búa nướng tiêu xanh, ốc búa xào xả ớt, ốc búa hấp gừng sả,…Thế nhưng, có rất nhiều thực khách lại lo ngại không biết liệu ốc búa có độc không? Ăn ốc búa có gây hại gì cho sức khỏe không? Bài viết dưới đây phòng khám đa khoa Y Học Quốc Tế sẽ giúp các bạn giải đáp vấn đề này !

ỐC BÚA CÓ ĐỘC KHÔNG?

Ốc búa hay còn được gọi là ốc đùi gà xoắn, ốc mỏ vịt ngắn là loại ốc có lớp vỏ lớn, dày và rất cứng, bên ngoài có màu nâu, bên trong miệng có màu trắng đục. Kích thước của chúng khoảng từ 60 – 130 mm. Ốc búa thường sinh sống ở những vùng nước nông, nơi có bùn cát.

Sở dĩ có cái tên là ốc búa vì để ăn được hết con ốc này, ngư dân sẽ phải dùng búa đập vỡ vỏ ốc thì mới có thể lấy được toàn bộ phần thịt bên trong. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, các bạn có thể hoàn toàn ăn ốc búa một cách bình thường. Bởi trên thực tế, chúng không có chứa độc tố, không gây hại cho sức khỏe. Thậm chí ốc búa còn là một loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, chứa nhiều chất đạm, vitamin B, E cùng với các khoáng chất thiết yếu như: Canxi, kẽm, magie, sắt, đồng,…

Thịt ốc búa có vị ngọt, dai, dày cùi, rất thích hợp để làm các món nướng như: Ốc búa nướng tiêu xanh, ốc búa nướng mỡ hành, ốc búa nướng nước mắm,…

5 LỢI ÍCH SỨC KHỎE BẤT NGỜ KHI ĂN ỐC BÚA

Ốc búa được đánh giá là nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như:

  • Tăng cường sức khỏe của hệ xương khớp

Với hàm lượng canxi dồi dào, việc ăn ốc búa sẽ giúp xây dựng hệ xương khớp chắc khỏe, làm tăng mật độ khoáng xương và ngăn ngừa các bệnh loãng xương, đau khớp.

  • Thanh nhiệt, làm mát cơ thể

Theo y học cổ truyền, thịt ốc có vị ngọt, tính hàn, không độc, giúp thanh nhiệt làm mát cơ thể, lợi thủy và hỗ trợ điều trị nhiều bệnh khác.

  • Duy trì khối lượng cơ bắp trong cơ thể

Trong thịt ốc búa có chứa nhiều protein, giúp tăng cường chức năng miễn dịch, đồng thời xây dựng và duy trì khối lượng cơ bắp trong cơ thể.

  • Tốt cho tim mạch

Các axit béo Omega – 3 trong ốc búa có tác dụng làm giảm lượng cholesterol xấu (LDL) và chất béo trung tính trong cơ thể. Từ đó, giúp ngăn chặn sự tích tụ chất béo trong thành động mạch, làm giảm nguy cơ mắc bệnh về tim mạch.

  • Nâng cao sức đề kháng của cơ thể

Trong ốc búa có chứa nhiều vitamin và khoáng chất, giúp bồi bổ cơ thể, tăng cường sức đề kháng, bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây hại như: Vi khuẩn, virus,…

HƯỚNG DẪN SƠ CHẾ ỐC BÚA ĐÚNG CÁCH

Cho dù có chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khoẻ nhưng ốc búa thường sống vùng biển, nơi có nhiều bùn cát. Do đó, các bạn cần phải chú ý làm sạch ốc cẩn thận trước khi chế biến thành món ăn.

Trước tiên, các bạn hãy ngâm ốc búa trong nước vo gạo có cắt thêm vài trái ớt trong khoảng 1 – 2 tiếng để ốc nhả hết bùn đất ra. Sau đó, xả lại nhiều lần với nước sạch rồi đem đi luộc hấp.

Sau khi luộc chín thì các bạn có thể ăn ốc búa ngay nhưng khi lấy thịt cần chú ý bỏ đi phần ruột ốc, ngòi ốc vì đó là nơi đây chứa nhiều ký sinh trùng gây hại cho sức khỏe. Còn nếu các bạn lấy thịt ốc để chế biến tiếp một số món ăn thì hãy bóp thịt ốc cùng với muối hạt hoặc giấm chua nhiều lần rồi xả lại với nước để ốc hết nhớt.

CÁCH CHẾ BIẾN MỘT SỐ MÓN ĂN TỪ ỐC BÚA

Ốc búa là một món ăn yêu thích của nhiều người. Nhờ hương vị thơm ngon, dai giòn, ốc búa có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn như: Xào, nướng, hấp…khác nhau.

Dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn cách chế biến một số món ăn làm từ ốc búa vừa thơm ngon, vừa dễ làm.

Ốc đỏ nướng nước mắm

  • Nguyên liệu cần chuẩn bị:

Ốc đỏ tươi sống: 1.5 kg

Nước mắm: 4 muỗng canh

Ớt băm: 1 muỗng cà phê

Đường: 2 muỗng canh

Hạt tiêu: 1 muỗng cà phê

Một ít muối

  • Các chế biến món ốc búa nướng nước mắm:

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu: Ốc búa sau khi mua về, các bạn đem ngâm trong nước vo gạo có cắt vài trái ớt để ốc nhả hết các bùn đất.

Bước 2: Tiếp theo, các bạn luộc ốc búa cùng với gừng và sả, khi chín tới thì vớt ra và để ráo.

Bước 3: Sử dụng dao lấy phần thịt ốc ra, loại bỏ phần ruột ốc. Sau đó, rửa thịt ốc cùng với nước đá, rồi cắt chúng ra thành từng miếng nhỏ vừa ăn.

Bước 4: Cho vào bát nước mắm, tỏi, ớt xay nhuyễn, đường, nước cốt chanh và một chút gừng. Sau đó, khuấy đều cho đường tan hết.

Bước 5: Cuối cùng, khi than bắt đầu hồng lên, các bạn xếp thịt ốc vào vỉ nướng và phết một chút mỡ heo lên trên ốc. Nướng cho tới khi ốc vàng, hơi săn lại và tỏa mùi thơm thì bạn bay ra đĩa là được.

Ốc búa xào bơ tỏi

  • Các nguyên liệu cần chuẩn bị:

Ốc búa: 1 kg

Sả: 2 nhánh

Gừng: 1 nhánh

Bơ lạt: 20 gram

Ớt: 5 trái

Tương ớt:1 muỗng cà phê

Ớt băm: 1 muỗng cà phê

Tỏi băm: 2 muỗng canh

Dầu hào: 1 muỗng cà phê

Dầu ăn: 3 muỗng canh

Gia vị thông dụng: Muối, hạt nêm, đường, mì chính

  • Cách chế biến ốc búa xào bơ tỏi:

+ Sơ chế ốc búa

Ốc búa mua về, các bạn ngâm ốc trong nước muối và ớt khoảng 1 – 2 tiếng để ốc nhả sạch bùn cát, sau đó rửa ốc lại với nước lạnh rồi để ráo.

Tiếp đến, các bạn lấy sả đập dập, cắt khúc và cắt lát gừng. Sau đó, các bạn xếp gừng sả vào đáy nồi, rồi cho ốc búa lên trên. Nêm thêm 1/4 muỗng cà phê muối, cắt thêm 2 quả ớt vào và bắc nồi lên luộc ốc trong khoảng 10 phút là ốc chín. Sau đó, các bạn tắt bếp và vớt ốc ra tô.

+ Pha nước sốt

Cho vào tô 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê mì chính và 1 muỗng cà phê dầu hào. Sau đó, nêm thêm 1 muỗng cà phê tương ớt, 1 muỗng cà phê ớt băm và 50 ml nước, rồi khuấy đều hỗn hợp cho gia vị tan hết.

+ Xào ốc búa

Bắc chảo lên bếp, mở lửa vừa, rồi cho vào chảo 3 muỗng canh dầu ăn đun nóng. Sau đó, các bạn phi thơm 2 muỗng canh tỏi băm.

Khi tỏi phi vàng thơm, các bạn trút tô ốc búa đã luộc vào, đảo đều tay, sau đó cho chén nước sốt vào tiếp tục đảo đều trong khoảng 2 phút nữa để ốc thấm đều gia vị.

Cuối cùng, các bạn cho 20 gram bơ lạt đảo đều cho đến khi bơ tan chảy thấm đều vào ốc và nước sốt rút lại thì tắt bếp. Sau đó, cho ốc búa ra đĩa.

  • Thành phẩm:

Ốc búa xào thơm phức mùi bơ tỏi rất hấp dẫn, ốc dai giòn thấm vị mằn mặn, ngọt ngọt cay cay, ăn rất ngon. Các bạn có thể chấm ốc cùng với muối ớt xanh chấm ốc để tăng thêm hương vị đậm đà.

Trên đây là những thông tin giải đáp cho vấn đề: Ốc búa có độc không? Mọi băn khoăn về vấn đề này, các bạn hãy vui lòng nhấp chuột chọn [tư vấn trực tuyến] hoặc gọi đến số 02438.255.599 – 0836.633.399 để được hỗ trợ và tư vấn sớm nhất.

Tags

SHARE:

đặt hẹn khám online

Để nhận ưu đãi từ phòng khám

BẢN QUYỀN @ 2020 THUỘC VỀ phòng khám đa khoa y học quốc tế