Ốc nấu chuối đậu là món ăn dân dã, quen thuộc với mỗi gia đình, là món ăn thương xuyên xuất hiện trong các bữa ăn hàng ngày. Chuối nấu bùi bùi kết hợp với thịt ốc nhồi thơm béo, hấp dẫn. Cùng phòng khám đa khoa Y Học Quốc Tế tìm hiểu xem ốc chuối đậu bao nhiêu calo và ăn có béo không nhé.
ỐC CHUỐI ĐẬU BAO NHIÊU CALO?
Ốc chuối đậu là món ăn thân quen với nhiều gia đình người Việt, ốc thanh mát, thịt ốc giai giòn kết hợp với vị chuối nấu bùi bùi đã tạo nên một món ăn vô cùng hấp dẫn. Ốc chuối đậu được chế biến bằng những nguyên liệu thân quen, dễ tìm như:
- Chuối xanh khoảng 4 quả chuối xanh già: hàm lượng calo của chúng khoảng 260 calo
- 200g Thịt ốc nhồi: hàm lượng calo khoảng 170 calo
- 100g thịt ba chỉ: sẽ có hàm lượng calo tương đương khoảng 260 calo
- 1-2 bìa đậu phụ chiên: hàm lượng calo khoảng 70- 100 calo.
- Một số các loại gia vị đặc trưng như: nghệ, muối, ớt, tiêu, mẻ, hành lá, tía tô…
Từ hàm lượng calo của các nguyên liệu này thì chúng ta có thể nấu được khoảng 2 tô ốc chuối đậu và hàm lượng calo tương ứng là khoảng 790 calo. Nếu bạn ăn 1 bát với một nửa các nguyên liệu trên thì hàm lượng calo cũng sẽ giảm đi và 1 tô ốc chuối đậu sẽ có hàm lượng calo khoảng 545 calo. Có thể thấy hàm lượng calo này là khá cao.
ĂN ỐC CHUỐI ĐẬU CÓ BÉO KHÔNG?
Như chúng ta vừa tìm hiểu được thì hàm lượng calo của 1 tô ốc chuối đậu là khoảng gần 600 calo, hàm lượng calo này là khá cao. Như vậy có thể thấy ốc chuối đậu là món ăn không phù hợp với những người giảm cân.
Trung bình một người trưởng thành, mỗi ngày cần cung cấp và nạp vào cơ thể khoảng 1800 calo đối với nữ giới và khoảng 2000 calo đối với nam giới. Như vậy nếu bạn ăn 3 bữa ăn mỗi ngày, thì trung bình 1 bữa ăn bạn cần nạp vào cơ thể khoảng 660 calo và tổng hàm lượng calo trong ngày không nên vượt quá 1800-2000 calo.
Nếu hàm lượng calo mà bạn ăn vào nhiều hơn mức năng lượng, mức calo mà cơ thể cần thì lúc này cơ thể sẽ không sử dụng, không thể giải phóng được hết và sẽ dẫn đến tình trạng cơ thể tích trữ năng lượng dưới dạng mỡ trắng và khiến bạn tăng cân và béo lên.
Ngược lại nếu hàm lượng calo mà bạn ăn vào ở mức thấp hơn hoặc ngang bằng với mức năng lượng cơ thể cần. Lúc này cơ thể sẽ sử dụng và giải phóng hết không tích trữ, không dư thừa và sẽ không gây ảnh hưởng đến cân nặng cũng như vóc dáng của bạn.
Như vậy, ốc chuối đậu bao nhiêu calo và ăn có béo không sẽ phục thuộc vào cách ăn, hàm lượng mà bạn ăn và đặc biệt là thói quan sinh hoạt, vận động và rèn luyện thể dục thể thao của mỗi người. Tuy nhiên lời khuyên, nếu bạn đang cần giảm cân cấp tốc thì món ăn này hoàn toàn không phù hợp, bạn cũng nên hạn chế bởi hàm lượng calo lớn và chứa nhiều chất béo nên bạn tránh hoặc hạn chế ốc chuối đậu, không nên thêm món ăn này vào thực đơn giảm cân để đảm bảo quá trình giảm cân được hiệu quả tối đa nhất.
MỘT SỐ NHỮNG LỢI ÍCH KHÁC NHAU CỦA VIỆC ĂN ỐC
Ốc nấu chuối đậu là món ăn có hàm lượng calo cao, nhưng bạn vẫn hoàn toàn có thể thêm ốc vào chế độ ăn uống giảm cân của mình. Ốc luộc, hấp hoặc nấu canh đều là những món có hàm lượng calo tương đối thấp mà đạm và chất dinh dưỡng là vô cùng dồi dào.
Dưới đây là một số những lợi ích khác nhau mà ốc mang lại cho sức khoẻ, bạn có thể tham khảo thêm nhé:
- Thực phẩm rất giàu Magie
Magie là thành phần khoáng chất quan trọng và cần thiết đối với cơ thể, đặc biệt có tác dụng hỗ trợ chuyển hóa năng lượng, giúp cho xương và răng chắc khỏe hơn, ngoài ra magie còn tham gia điều hòa các dưỡng chất như kẽm, canxi, kali và vitamin D.
Trung bình trong 85g ốc có chứa khoảng 212mg magie, với lượng magie đó cung cấp đến 53% nhu cầu magie hàng ngày cho một người đàn ông trưởng thành và 68% nhu cầu magie khuyến nghị hàng ngày cho phụ nữ trường thành.
- Thịt ốc rất giàu Selen
Selen có vai trò là một phần của enzyme selenoprotein, giúp hỗ trợ chức năng của nội tiết và hệ miễn dịch của cơ thể. Theo khuyến nghị, phụ nữ và nam giới trưởng thành mỗi ngày cần khoảng 55 mcg selen.
Mà trung bình cứ trong 85g ốc sẽ có chứa 23,3 mcg selen, cung cấp 42% nhu cầu cần thiết hàng ngày. Không chỉ vậy, Selen còn có khả năng chống oxy hóa, làm giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư, tim mạch, viêm khớp, nhiễm trùng tái phát…
- Thực phẩm cung cấp vitamin E
Một trong những loại vitamin quan trọng và dồi dào có trong ốc chính là vitamin E. Vitamin E từ ốc là loại vitamin đóng vai trò quan trọng trong việc tổng hợp và sản sinh các tế bào hồng cầu, chuyển hóa vitamin K và bảo vệ tế bào trước tác hại của gốc tự do. Khi cơ thể bị thiếu hụt vitamin E có thể dẫn đến việc kiểm soát cơ bắp khó khăn hơn, mắt cử động bất thường hoặc các bộ phận như gan, thận đều gặp phải các vấn đề xấu, hoạt động bất thường. Vì vậy, cung cấp đầy đủ vitamin E sẽ làm giảm nguy cơ mắc thoái hóa điểm vàng do tuổi tác, bệnh đái tháo đường, ung thư, rối loạn thần kinh và tim mạch…
- Thịt ốc là nguồn cung cấp phốt pho
Thịt ốc với những khoáng chất đa dạng và thịt ốc cũng chính là một loại thực phẩm cung cấp hàm lượng photpho rất tuyệt vời cho sơ thể. Photpho là khoáng chất quan trọng trong việc duy trì mật độ canxi trong xương và có chức năng điều hoà các chất dinh dưỡng và hỗ trợ chuyển hoá năng lượng, tham gia vào quá trình sản xuất, sao chép AND và ARN.
MỘT SỐ NHỮNG LỢI ÍCH CỦA CHUỐI XANH ĐỐI VỚI CƠ THỂ
Chuối là loại trái cây dinh dưỡng, thân quen trong cuộc sống hàng ngày. Chuối chín chứa rất nhiều dưỡng chất như: chất xơ, kali, vitamin, tinh bột và khoáng chất… mang đến rất nhiều những lợi ích khác nhau của cơ thể, đặc biệt là khả năng cải thiện hệ miễn dịch, tăng cường sức khoẻ. Tuy nhiên không chỉ có chuối chín mà chuối xanh cũng là một nguồn cung cấp chất dinh dưỡng rất dồi dào và mang đến nhiều những lợi ích khác nhau. Như vậy cùng điểm qua những tác dụng mà chuối xanh mang đến cho cơ thể nhé:
- Chuối xanh có tác dụng hỗ trợ giảm cân hiệu quả hơn
Ăn chuối xanh hàng ngày có thể giúp bạn giảm cân hiệu quả, vì chuối xanh chứa hàm lượng rất giàu chất xơ có khả năng làm sạch ruột, loại bỏ những tế bào mỡ không mong muốn và các tạp chất ra khỏi cơ thể, hạn chế hấu thu chất béo vào cơ thể, cải thiện và tăng cường hoạt động ruột, hệ tiêu hoá, ngăn ngừa táo bón hiệu quả. Ngoài ra, chuối xanh cũng tạo cảm giác no lâu sau khi ăn, bạn sẽ không bị đói, ngăn ngừa tăng cân và các rối loạn khác.
- Bổ sinh năng lượng và hàm lượng tinh bột lành mạnh
Khi bạn giảm cân, bạn thường được khuyên là cắt bỏ và hạn chế tinh bột càng ít càng tốt hoặc loại bỏ hoàn toàn sẽ tốt cho việc giảm cân. Tuy nhiên quan niệm này không đúng, khi giảm cân bạn vẫn cần tinh bột, bởi chúng có vai trò quan trọng đối với cơ thể, thậm chí một số hoạt động của cơ thể sẽ không thể thiếu được tinh bột. Tuy nhiên việc bạn cần làm là cân bằng và sử dụng tinh bột một cách phù hợp. Như vậy chuối xanh luộc hoặc những trái chuối chín sẽ giúp bạn giải được bài toàn cân bằng tinh bột nhé, vừa giúp bạn bổ sung năng lượng vừa giúp bạn có lượng tinh bột phù hợp.
- Phòng ngừa bệnh tiểu đường
Chuối xanh có thể giảm khả năng hấp thu glucose của các tế bào và giảm hàm lượng insulin trong cơ thể, từ đó ngăn ngừa bệnh tiểu đường. Ngoài ra, chuối xanh giàu vitamin B6, rất cần thiết cho sự hình thành hemoglobin, loại protein vận chuyển oxy hiệu quả, đồng thời hỗ trợ việc kiểm soát lượng đường trong máu.
- Phòng ngừa bệnh ung thư đại tràng
Một số những nghiên cứu gần đây cũng cho thấy những quả chuối xanh có khả năng ngăn ngừa, làm giảm nguy cơ ung thư đại tràng. Vì chuối xanh có chất xơ dồi dào mang lại lợi ích rất lớn cho hoạt động của hệ tiêu hoá, giúp hệ tiêu hoá, ruột hoạt động hiệu quả và khoẻ mạnh hơn, từ đó có thể ngăn ngừa và làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về đường ruột cũng như giảm thiểu được nguy cơ mắc ung thư đại tràng.
- Cải thiện xương khớp
Chuối là thực phẩm cung cấp hàm lượng magie, canxi, và vitamin rất dồi dào, vì vậy chuối còn giúp bạn tăng cường sức khoẻ cho hệ xương khớp. Giúp xương chắc khoẻ và ngăn ngừa đau khớp hoặc tình trạng loãng xương một cách hiệu quả hơn.
- Chuối giúp ổn định và cải thiện tâm trạng
Trong thành của mình, những trái chuối xanh có chứa axit amin tryptophan. Đây là một hợp chất có vai trò và trách nhiệm trong hoạt động điều chỉnh sinh lý và hạn chế các biểu hiện bất thường về tâm lý như: rối loạn cảm xúc, rối loạn giấc ngủ, rối loạn huyết áp….
Axit amin tryptophan còn có tác dụng tăng cường sản xuất serotonin – hóc-môn làm bạn có cảm giác vui vẻ, hạnh phúc. Vì vậy ăn chuối xanh mỗi ngày sẽ cải thiện tình trạng giấc ngủ, cải thiện cảm xúc, giúp kiểm soát được tâm trạng.
NÊN XEM THÊM:
Như vậy trong bài viết trên đây chúng ta đã vừa tìm hiều món ốc chuối đậu, ốc và chuối xanh đều là những thực phầm lành mạnh, bổ dưỡng và mang đến nhiều lợi ích cho sức khoẻ. Phòng khám đa khoa Y Học Quốc Tế hy vọng những chia sẻ trong bài biết này đã giúp bạn có thêm những thông tín mới, những thông tin hữu ích để bạn có thể xây dựng 1 chế độ ăn uống lành mạnh, khoa học và giảm cân hiệu quả. Ngoài ra hy vọng những thông tin này cũng sẽ giúp bạn giải đáp được những băn khoăn, thức mắc: Ốc chuối đậu bao nhiêu calo và ăn có béo không? nếu bạn có thêm câu hỏi hay bất cứ băn khoăn nào thì hãy liên hệ đến hotline: 0836 633 399 hoặc chọn tư vấn trực tuyến tại đây để được tư vấn, hỗ trợ nhanh chóng nhất bạn nhé.