Địa chỉ: Số 12 - 14 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội
phòng khám đa khoa y học quốc tế

Cơ sở y tế chất lượng cao

Được Sở y tế Hà Nội cấp phép
0836 633 399

Ốc nhồi bao nhiêu calo và ăn có béo không?

Bác Sĩ Nguyễn Thị Luyện - 25-04-2023

  • 708
  • 84

Ốc nhồi bao nhiêu calo và ăn ốc nhồi có béo không

Ốc nhồi là món ăn được rất nhiều người yêu thích, đặc biệt là vào những ngày thời tiết oi nóng của mùa hè. Một trong những loại ốc phổ biến và được ưa chuộng chính là ốc nhồi , loại ốc thường sinh sôi ở ao hồ, đồng ruộng nước ngọt. Ốc nhồi không có giá trị cao về mặt kinh tế và giá trị cao cả về mặt dinh dưỡng. Để tìm hiểu thêm về ốc nhồi bao nhiêu calo và ăn ốc nhồi có béo không? Chúng ta hãy cùng dakhoakimma.vn tìm hiểu những nội dung dưới đây nhé.

ỐC NHỒI BAO NHIÊU CALO?

Ốc nhồi là một trong những loại ốc có giá trị dinh dưỡng cao, sống ở vùng nước ngọt. Hình dáng rất giống với ối bươu vàng nhưng có kích thước nhỏ hơn, bạn chú ý để không nhầm lẫn với ốc bươu vàng nhé.

Ốc nhồi thường được lựa chọn và chế biến thành rất nhiều những món ăn hấp dẫn khác nhau như: ốc nhồi hấp/luộc, ốc nhồi nấu canh, ốc nhồi xào…

Ốc nhồi bao nhiêu calo? về thành phần dinh dưỡng và hàm lượng calo, thì trung bình trong 100g ốc nhồi sẽ cũng cấp hàm lượng calo khoảng 72 calo và các thành phần dinh dưỡng đáng chú ý như: 12,2 gram đạm, 4,3 gram tinh bột, 3,7 gram tro, 1.000 mcg canxi, 77,6 gram nước, 700 mg chất béo, 151 mg phốt pho… ngoài ra thành phần của ốc nhồi cũng rất đa dạng và dồi dào các khoáng chất như: magie, selen, vitamin E, vitamin B1, B2, PP,…

Cách để bạn có thể phân biệt được ốc nhồi và ốc bươu vàng:

+ Ốc nhồi: ốc nhồi còn được người dân miền nam gọi với cái tên là ốc bươu đen, là loại ốc đặc hữu của nước ta, thường sinh trưởng và phát triển tại các vùng nước nông, nước ngọt, ao hồ, đồng ruộng. Loại ốc này có giá trị cao về dinh dưỡng cũng như kinh tế. Ốc nhồi có đặc trưng vỏ mỏng, nhẵn, bóng vàng đen ánh hoặc vàng hanh, úa tuỳ vào môi trường chúng sinh sống. Phần lưỡi ốc thường hơi khum vào có mày trắng ngà và phần dạ dày bên trong không có nhân màu vàng cam (đây là điểm khác biệt với ốc bươu vàng). Ốc nhồi ít nhớt, khi ăn thường cho cảm giác giòn và chắc thịt hơn so với các loại ốc khác.

+ Ốc bươu vàng: ốc bươu vàng vốn là một loại ốc cảnh của Trung Quốc, sau đó xuất hiện tại nước ta và ngày càng phát triển nhanh chóng ở khắp mọi nơi. Loại ốc này thường gây hại đến mùa màng, đặc biệt là gây hại đến những vùng canh tác lúa nước. Ốc bươu vàng gần như không có giá trị dinh dưỡng, thường được sử dụng để làm thức ăn cho gia cầm: ngan, vịt… tuy nhiên ốc bươu vàng nếu được sơ chế và chế biến kỹ càng vẫn có thể ăn được.

Ốc bươu vàng thường có kích thước khá lớn (lớn hơn so với ốc nhồi), vỏ dày và thường có màu vàng hanh hoặc đen sậm tuỳ vào môi trường sinh sống của chúng, phần lưỡi có màu vàng hoặc đen, miệng ốc hơi loe ra. Ốc nhiều nhớt và có nhân màu vàng cam (phần nhân này không ăn được, khi chế biến cần loại bỏ vì chúng thường chứa các loại kí sinh trùng).

ĂN ỐC NHỒI CÓ BÉO KHÔNG?

Chúng ta vừa mới tìm hiểu và biết được hàm lượng calo của ốc nhồi là rất thấp, tương đương với một số loại rau quả, 100g ốc nhồi sẽ chứa 72 calo. Không những có hàm lượng calo thấp mà còn có hàm lượng dinh dưỡng cao và hương vị cũng rất hấp dẫn. Như vậy nhìn chung có thể thấy ăn ốc nhồi không béo.

Tuy nhiên để giảm cân hoặc giữ dáng thì bạn cũng nên chú ý việc ăn uống của mình. Bởi những món ăn từ ốc nhồi sau khi được chế biến thì hàm lượng calo cũng sẽ thay đổi và thường là sẽ tăng lên ít nhiều, vì vậy hãy chú ý việc ăn uống của mình một cách điều độ.

Việc ăn uống có khiến bạn tăng cân hay không sẽ phụ thuộc vào thói quen ăn uống và sinh hoạt của mỗi người. Trung bình 1 người trưởng thành sẽ cần cung cấp khoảng 1800 calo (đối với nữ giới) và khoảng 2000 calo (đối với nam giới). Như vậy bạn chỉ cần chú ý để không ăn quá nhiều, lượng calo nạp vào cơ thể trong 1 ngày không vượt quá mức năng lượng, mức calo mà cơ thể cần thì cân nặng sẽ không bị ảnh hưởng.

Như vậy nếu bạn ăn 3 bữa ăn 1 ngày thì trung bình mỗi bữa ăn bạn sẽ cần khoảng 660 calo, như vậy bạn chỉ cần chú ý cân bằng hàm lượng calo của các món ăn để không vượt quá năng lượng cần thiết thì sẽ không lo lắng về vấn đề tăng cân nhé.

Ăn ốc nhồi có béo không? Ăn ốc nhồi không béo mà protein của ốc nhồi còn rất có lợi cho những người giảm cân, giữ dáng và đặc biệt là những người tập luyện để tăng cường cơ bắp. Vì vậy nếu bạn băn khoăn, ốc nhồi bao nhiêu calo và ăn ốc nhồi có béo không? Thì bạn nên thêm ngay ốc nhồi vào chế độ ăn uống, chế độ giảm cân của mình nhé, chúng sẽ mang đến rất nhiều những lợi ích tích cực cho sức khoẻ cũng như việc giảm cân của bạn.

ĂN ỐC MANG LẠI NHỮNG LỢI ÍCH KHÁC NHAU CHO SỨC KHOẺ

Ốc là thực phẩm rất giàu giá trị dinh dưỡng, thịt ốc cũng có hương vị hấp dẫn, ngọt, chăc thịt và rất dễ ăn. Không chỉ được chế biến thành rất nhiều những hương vị hấp dẫn mà việc ăn ốc còn mang lại những lợi ích khác nhau cho sức khoẻ. Dưới đây là một số những lợi ích của việc thường xuyên ăn ốc, bạn có thể tham khảo thêm nhé:

  • Tăng cường chắc khoẻ xương

Ốc nói chung và đặc biệt là ốc nhồi được đánh giá là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, là thực phẩm cũng cấp dồi dào các loại vitamin và khoáng chất khác nhau cho cơ thể. Đặc biệt trong ốc có chứa hàm lượng canxi rất dồi dào. Trung bình trong 100g ốc nhồi có thể cung cấp đến 1000mg canxi, hàm lượng canxi dồi dào sẽ là yếu tố quan trọng giúp cho xương khớp được chắc khoẻ hơn, đồng thời canxi cũng có vai trò quan trọng trong việc sản xuất những tế bào xương mới, như vậy xương sẽ cứng cáp và được củng cố chắc khoẻ và dẻo dai hơn.

  • Thanh nhiệt cơ thể

Ốc là thực phẩm có tính hàn, có tác dụng giải nhiệt thanh mát cơ thể khi ăn. Thịt ốc cũng rất thanh mát, ngọt dịu rất thích hợp ăn vào những ngày hè oi nóng. Ngoài ra ốc còn được sử dụng như một vị thuốc để giúp thanh nhiệt cơ thể rất hiệu quả. Nếu bạn đang bị nhiệt miệng, phồng rọp lưỡi vì ăn đồ ăn cay hoặc quá nóng hoặc đang bị táo bón do nóng trong… thì hãy thử ăn một chút ốc luộc nhé, bạn sẽ cảm thấy tình hình đỡ hơn rất nhiều đó.

  • Ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị tình trạng thiếu máu

ốc cũng chính là một nguồn cung cấp sắt rất tuyệt vời và lý tưởng cho cơ thể. Ốc chứa hàm lượng sắt rất dồi dào, đặc biệt sắt chính là khoáng chất quan trọng và tham gia trực tiếp vào quá trình sản xuất các tế bào hồng cầu, thăm gia vào việc duy trì hoạt động tuần hoàn và vận chuyển oxy tới các tế bào trong cơ thể. Vì vậy thường xuyên ăn những món ăn giàu sắt như ốc nhồi sẽ giúp bạn bổ sung sắt, hạn chế tình trạng thiếu sắt và hạn chế nguy cơ thiếu máu một cách hiệu quả.

  • Có loại cho hoạt động của hệ tim mạch

Omega – 3 cũng là thành phần chất dinh dưỡng được tìm thấy rất nhiều trong ốc, đây là dưỡng chất cần thiết và quan trọng đối với cơ thể. Vì vậy ốc cũng được xem là một trong những thực phẩm lành mạnh và mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ, dặc biệt là hoạt động của hệ tim mạch và hệ thần kinh. Khi cơ thể được cung cấp đủ omega – 3 sẽ hạn chế được sự hình thành những cholesterol xấu hình thành nên những mảng bám ở thành mạch, hạn chế xơ vữa và tắc nghẽn mạch máu. Ngoài ra omega – 3 còn thức đẩy sự luân chuyển máu tới tim và bảo vệ chức năng của tim để trái tim khoẻ mạnh hơn.

  • Tăng cường sức khoẻ và cải thiện thị lực

Trong những thành phần vitamin và khoáng chất đa dạng của mình thì phải kể đến hàm lượng vitamin A rối dồi dào của ốc nhồi. Như vậy thường xuyên sử dụng ốc cũng sẽ giúp bạn tăng cường bổ sung vitamin và giúp đôi mắt sáng khoẻ hơn. Vitamin A cùng với rất nhiều những loại vitamin khác sẽ góp phần tạo ra sắc tố võng mạc mắt, hỗ trợ bảo vệ giác mạc và kết mạc giúp bạn có một thị lực tốt hơn, khoẻ mạnh hơn.

  • Nguồn cung cấp protein lành mạnh

Tuy hàm lượng calo không hề cao nhưng hàm lượng protein mà các loại ốc mang lại gần như tương đương với hàm lượng protein của thịt lợn (thịt heo) hay thịt bò. Trung bình trong 100g thịt ốc cung cấp khoảng 18g protein. Đặc biệt, tuy chứa lượng lớn protein song ốc là thực phẩm rất ít và gần như “không” chứa chất béo. Vì vậy nên ốc sẽ giúp bạn bổ sung năng lượng mà không lo lắng về vấn đề tăng cân khi ăn.

  • Ngăn ngừa ung thư

Ốc không chỉ oc hàm lượng dồi dào canxi, mà trong thành phần dinh dưỡng của mình, ốc cũng rất giàu selen và kẽm nữa. Những thành phần khoáng chất này sẽ giúp cơ thể ngăn ngừa cũng như hạn chế hoạt động và những tổn thương do gốc tự do gây ra, đồng thời bảo vệ các tế bào tạo ra “tấm khiên” bảo vệ cơ thể trước những yếu tố gây ung thư một cách hiệu quả hơn.

Tuy ốc là thực phẩm bổ dưỡng và mang đến rất nhiều những lợi ích khác nhau. Tuy nhiên khi ăn ốc bạn cũng nên chú ý một số những điểm như sau để đảm bảo an toàn cho sức khoẻ nhé:

  • Không nên ăn quá nhiều ốc, không chỉ riêng với ốc mà những thực phẩm khác bạn cũng không nên ăn quá nhiều, sẽ khiến cơ thể bị mất cân bằng chất dinh dưỡng. Ngoài ra việc ăn quá nhiều ốc cũng sẽ không tốt, có thể khiến bạn đầy bụng khó tiêu hoặc các rối loạn tiêu hoá khác nhau. Bạn chỉ nên ăn từ 1-2 lần/tuần và mỗi lần không nên ăn quá 300-500g thịt ốc.
  • Ốc có tính hàn vì vậy không nên ăn ốc khi thể trạng yếu, thương hàn. Đối với những người có thể trạng yếu, hệ tiêu hoá kém hoặc thường xuyên cảm thấy lạnh bụng thì nên hạn chế ăn ốc bởi chúng có thể khiến bạn cảm thấy đầy bụng, lạnh bụng, tiêu chảy….
  • Chú ý không kết hợp ăn ốc với một số thực phẩm như: thịt bò, thực phẩm và trái cây giàu vitamin C…

Như vậy trên đây là những chia sẻ về ốc nhồi, phòng khám đa khoa Y Học Quốc Tế hy vọng qua những chia sẻ này bạn đã có thêm được những thông tin hữu ích về ốc và giải đáp được băn khoăn: Ốc nhồi bao nhiêu calo và ăn ốc nhồi có béo không?

Tags

SHARE:

đặt hẹn khám online

Để nhận ưu đãi từ phòng khám

BẢN QUYỀN @ 2020 THUỘC VỀ phòng khám đa khoa y học quốc tế