Địa chỉ: Số 12 - 14 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội
phòng khám đa khoa y học quốc tế

Cơ sở y tế chất lượng cao

Được Sở y tế Hà Nội cấp phép
0836 633 399

Ốc sên có mắt không?

Bác Sĩ Hà Thị Huệ - 20-05-2023

  • 1961
  • 82

Ốc sên có mắt không

Ngày nay, ốc sên được xem là một nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng, được sử dụng cho mục đích nấu ăn và làm đẹp. Tuy nhiên, có rất nhiều người thắc mắc vấn đề ốc sên có mắt không ? Cách chế biến ốc sên như thế nào? Bài viết dưới đây phòng khám đa khoa Y Học Quốc Tế sẽ giúp các bạn giải đáp vấn đề này !

ỐC SÊN CÓ MẮT KHÔNG?

Ốc sên là một loại động vật có vỏ, thân mềm, sống cả ở trên cạn và dưới nước. Thức ăn của chúng chủ yếu là lá cây, côn trùng nhỏ và mùn bã. Loại ốc này có 1 – 2 cặp xúc tu trên đầu. Mắt của chúng nằm ở đầu bộ xúc tu đầu tiên. Mặc dù ốc sên có mắt nhưng chúng thực sự không có thị giác. Ốc sên không thể quan sát và định hướng môi trường bằng cách nhìn mà thay vào đó, chúng sẽ sử dụng xúc giác.

Ốc sên là một trong những loại động vật gây hại cho nông nghiệp khi chúng có thể tàn phá nhiều loại hoa màu, cây trồng. Tuy nhiên, ở một vài nơi, đây lại được xem là một món ăn ngon, có giá trị dinh dưỡng cao.

Với nguyên liệu ốc sên, chúng ta có thể chế biến ra nhiều món ăn hấp dẫn như: Ốc sên bỏ lò, ốc sên sốt mật ong, ốc sên phá lấu, ốc sên xào cay,…Thịt ốc sên thơm ngon, dai giòn sần sật, nên được rất nhiều người, đặc biệt là dân nhậu yêu thích.

NHỮNG LỢI ÍCH SỨC KHỎE KHI ĂN ỐC SÊN

Không chỉ là một món ngon dân giã, ốc sên còn được xem là một loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, có chứa nhiều protein, magie, mangan, đồng, sắt, photpho, vitamin B, E, choline,…

Một số lợi ích sức khỏe của việc ăn ốc sên có thể kể đến như:

  • Bổ sung thêm chất đạm: Ốc sên là một nguồn cung cấp protein tuyệt vời cho cơ thể, giúp tăng cường chức năng miễn dịch và duy trì khối lượng cơ bắp trong cơ thể.
  • Ngăn ngừa chứng thiếu máu: Trong ốc sên có chứa nhiều chất sắt – đây là một khoáng chất quan trọng để sản xuất ra các tế bào hồng cầu và hỗ trợ vận chuyển oxy đi khắp các mô, cơ quan trong cơ thể. Nếu cơ thể bị thiếu hụt sắt thì sẽ dẫn đến tình trạng thiếu máu với các biểu hiện như: Cơ thể mệt mỏi, đau nhức đầu, chóng mặt, hoa mắt, khó thở, nhịp tim nhanh, tụt huyết áp,…
  • Cải thiện sức khỏe tim mạch: Ốc sên là một nguồn cung cấp kali và magie tuyệt vời mà cơ thể cần để duy trì huyết áp ổn định, nhịp tim đều đặn. Từ đó, giúp bảo vệ tim mạch khỏe mạch, ngăn ngừa các bệnh lý về tim.
  • Xây dựng hệ miễn dịch khỏe mạnh: Thành phần selen được tìm thấy trong ốc có tác dụng giúp hệ miễn dịch hoạt động hiệu quả, tăng cường khả năng chống nhiễm trùng, ngăn chặn sự xâm nhập của các tác nhân gây bệnh như: Vi khuẩn, virus,…Ngoài ra, selen còn là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ, giúp bảo vệ các tế bào khỏi bị hư hại bởi các gốc tự do. Từ đó, có thể ngăn ngừa các bệnh ung thư, bệnh tim mạch hoặc viêm khớp.

CÁCH CHẾ BIẾN ỐC SÊN

Ốc sên là loài động vật nhuyễn thể, ăn tạp nên thường có ký sinh trùng tồn tại trong cơ thể. Do đó, chúng cần phải được xử lý sạch sẽ và trải qua quá trình sơ chế cẩn thận, tỉ mỉ mới có thể làm thành thức ăn.

Trước khi chế biến ốc sên, người ta sẽ nuôi chúng trong các chậu hoặc thùng, cho ăn lá cây xanh hoặc thảo mộc trong khoảng vài ngày. Việc này sẽ giúp ốc sên đào thải hết các chất bẩn trong ruột mà chúng đã ăn trước đó, đảm bảo an toàn khi chế biến món ăn.

Đầu tiên, ốc sên sẽ được đem luộc qua với nước sôi, sau đó lấy thịt, bỏ phần ruột, chỉ giữ lại phần đầu. Cho thêm ít muối và các loại nước chua (như: Giấm, bỗng hoặc nước muối dưa) vào phần thịt ốc sên và bóp đều để làm sạch hết nhớt, loại bỏ các vết đen và khử mùi hôi. Sau đó, rửa lại ốc sên nhiều lần với nước sạch.

Sau khi sơ chế sạch sẽ, loại bỏ hết chất bẩn và mùi hôi, ốc sên sẽ được đem nấu thành các món ăn như: Ốc sên xào măng, ốc sên xào sả ớt, ốc sên nướng,… Quá trình chế biến ốc sên cũng tương tự như các loại ốc khác. Tùy từng món ăn và khẩu vị, sở thích của mỗi người, mà ốc sên sẽ được kết hợp cùng với các loại gia vị đặc trưng để tạo ra hương vị thơm ngon, đậm đà.

Ngoài ra, khi chế biến ốc sên, các bạn cần lưu ý một số vấn đề dưới đây để đảm bảo an toàn:

  • Nên nấu chín kỹ ốc sên ở nhiệt độ cao, không nên nấu chín tái hay ăn ốc sên sống. Bởi ốc sên sống trong môi trường ẩm ướt, ăn tạp nên rất dễ bị nhiễm ký sinh trùng. Nếu không được xử lý ở nhiệt độ cao, những ký sinh trùng này sẽ có thể đi vào đường tiêu hóa, theo máu đến các cơ quan gây viêm não.
  • Khi ăn ốc sên thì các bạn chỉ nên lấy phần thịt của ốc sên, bỏ hết phần ruột gan, ống tiêu hóa của chúng vì đây là nơi tập trung nhiều ký sinh trùng nhất.
  • Những người đang bị bệnh gout, tiểu đường, thận, huyết áp cao hay bị dị ứng thì không nên ăn ốc sên để tránh khiến tình trạng bệnh trở nên nặng hơn.

NHỮNG MÓN ĂN PHÁP ĐƯỢC CHẾ BIẾN TỪ ỐC SÊN

Ốc sên là món ăn khai vị đặc trưng của các nhà hàng Pháp. Đây là món ăn khá đắt đỏ do phải trải qua quá trình chế biến khá công phu, tỉ mỉ. Thông thường, chỉ những người thuộc giới thượng lưu hoặc giàu có thì mới có thể thưởng thức các món ăn từ ốc sên.

Một số món ăn từ ốc sên nổi tiếng ở Pháp có thể kể đến như:

  • Ốc sên sốt bơ tỏi

Ốc sên rất hợp với tỏi. Sự kết hợp của bơ, tỏi và các loại thảo mộc cùng với độ dai giòn sần sật của ốc, sẽ mang lại một món ăn vô cùng hấp dẫn, độc đáo. Món ăn này sẽ ngon miệng hơn khi được kết hợp cùng với một ly rượu vang mát lạnh.

  • Ốc sên bỏ lò

Ngoài chế biến cùng với tỏi, các bạn có thể thử món ốc sên bỏ lò. Nguyên liệu của món ăn này bao gồm: Thịt ốc sên, vỏ ốc sên, vỏ bánh mỳ, rượu trắng, hành tỏi băm nhỏ, hành tây, bơ, cà chua, ngò, rau salad, chanh, muối và hạt tiêu. Thịt ốc sên chần qua, sau đó ướp với muối, tiêu, rượu trắng. Phi thơm hành, tỏi, cho thịt ốc sên vào xào lăn khoảng 1 phút. Sau đó, có thể bày ra đĩa. Trộn đều vỏ bánh mì cùng với bơ và rau ngò thái nhỏ. Nhồi thịt ốc sên đã xào chín vào vỏ, bịt miệng bằng hỗn hợp vỏ bánh mỳ kể trên.

Cho ốc vào lò nướng trong 15 phút ở 120 độ C. Bày lên đĩa, trang trí bằng vài lát chanh, salad và cà chua.

  • Ốc sên sốt mật ong

Nguyên liệu của món ăn này gồm có: Thịt ốc sên, hành tây, ớt, trứng gà, mật ong, bột chiên, bột bắp, muối và hạt tiêu. Cho thịt ốc sên, lòng trắng trứng gà, hành tây và ớt thái nhỏ vào bát, nêm thêm một chút muối, hạt tiêu. Sau đó, trộn hỗn hợp cùng với bột chiên sao cho vừa đủ khô. Dàn mỏng ra khay, cắt thành từng khúc vuông nhỏ cỡ 1 đốt ngón tay.

Bắc chảo lên bếp, cho dầu vào và đun nóng. Sau đó, cho thức ăn vào chiên trong nửa phút, rồi vớt ra, cho ráo dầu. Để một chút dầu dư trong chảo, các bạn đổ nửa chén nước hòa cùng với mật ong vào, nêm thêm chút muối. Khi sôi thì các bạn cho ốc sên (đã chiên) vào đảo đều, cho thêm một ít bột bắp vào để hỗn hợp sánh hơn. Sau đó, bày ra đĩa và thưởng thức.

Trên đây là những thông tin về vấn đề: Ốc sên có mắt không? Mọi băn khoăn cần được giải đáp, các bạn hãy vui lòng nhấp chuột chọn [tư vấn trực tuyến] hoặc gọi đến số 02438.255.599 – 0836.633.399 để được hỗ trợ và tư vấn cụ thể. 

Tags

SHARE:

đặt hẹn khám online

Để nhận ưu đãi từ phòng khám

BẢN QUYỀN @ 2020 THUỘC VỀ phòng khám đa khoa y học quốc tế