Địa chỉ: Số 12 - 14 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội
phòng khám đa khoa y học quốc tế

Cơ sở y tế chất lượng cao

Được Sở y tế Hà Nội cấp phép
0836 633 399

Phá thai ăn mực được không?

Bác Sĩ Nguyễn Thị Luyện - 10-03-2023

  • 168
  • 64

Phá thai ăn mực được không

Phá thai ăn mực được không? Sau phá thai, các chị em cần bổ sung đầy đủ dinh dưỡng để cơ thể mau chóng hồi phục. Tuy nhiên, theo khuyến cáo của các bác sĩ, có một số thực phẩm các chị em không nên ăn khi vừa phá thai xong vì có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe, trong đó có mực.

Giá trị dinh dưỡng của mực

Mực là loại hải sản có giá trị dinh dưỡng cao, cùng một họ với hàu, sò và bạch tuộc. Theo các chuyên gia về dinh dưỡng, trong 85 gram mực có thể cung cấp:

  • Năng lượng: 92 kcal
  • Carbs: 3.1 gram
  • Cholesterol: 198 miligram
  • Protein: 13.2 gram
  • Chất béo bão hòa: 0.3 gram
  • Chất béo không bão hòa đơn: 0.09 gram
  • Chất béo không bão hòa đa: 0.4 gram
  • Vitamin A: Cung cấp khoảng 1% giá trị dinh dưỡng hàng ngày
  • Vitamin C: Cung cấp khoảng 8% giá trị dinh dưỡng hàng ngày
  • Vitamin B6: Cung cấp khoảng 3% giá trị dinh dưỡng hàng ngày
  • Vitamin B1: Cung cấp khoảng 1% giá trị dinh dưỡng hàng ngày
  • Vitamin B3: Cung cấp 11% giá trị dinh dưỡng hàng ngày
  • Vitamin B12: Cung cấp 22% giá trị dinh dưỡng hàng ngày
  • Vitamin B2: Cung cấp 24% giá trị dinh dưỡng hàng ngày

Mực còn được biết đến là nguồn cung cấp khoáng chất phong phú và dồi dào cho cơ thể như kẽm, canxi, ma giê, phốt pho, sắt, đồng,…

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, ăn mực thường xuyên có thể mang đến những lợi ích về sức khỏe như:

  1. Hỗ trợ giảm cân, giúp giữ dáng cơ thể: Theo các chuyên gia thì mực thuộc trong số ít các loại hải sản có hàm lượng calo cũng như carbohydrate thấp. Bởi vậy, với những ai đang muốn giảm cân ăn kiêng thì có thể bổ sung mực vào khẩu phần ăn dinh dưỡng của mình.
  2. Giảm mức cholesterol “xấu” cho cơ thể: Không giống các loại hải sản khác làm tăng mức cholesterol trong máu, ăn mực lại ngược lại, có thể làm giảm cholesterol “xấu” vì nó có hàm lượng chất béo thấp.
  3. Có tác dụng chống ung thư: Mực có chứa các chất chống oxy hóa giúp bảo vệ tế bào và chống lại sự tấn công các gốc tự do gây bệnh ung thư.
  4. Tăng sự tỉnh táo: Ăn mực thường xuyên có thể giúp tăng cường nồng độ dopamine trong não, nhờ đó giúp bạn tỉnh táo hơn.
  5. Duy trì ổn định đường huyết: Vitamin B3 trong mực có tác dụng duy trì ổn định mức đường huyết, làm giảm nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường type 2.
  6. Cải thiện triệu chứng đau nửa đầu: Mực giàu vitamin B2 có thể giúp ngăn ngừa và làm giảm đi sự khó chịu do chứng đau nửa đầu gây ra.
  7. Cải thiện sức khoẻ xương và răng: Với hàm lượng cao canxi và phốt pho, ăn mực thường xuyên sẽ giúp cho xương và răng của bạn chắc khỏe hơn.
  8. Cải thiện hệ thống miễn dịch: Hệ thống miễn dịch của cơ thể sẽ hoạt động hiệu quả hơn nếu ăn mực thường xuyên. Nhờ đó, bạn sẽ ít có nguy cơ mắc phải các bệnh lý thông thường.
  9. Cân bằng huyết áp: Mực chứa một lượng natri vừa phải có thể giúp cân bằng huyết áp cho cơ thể.

Những điều cần biết về phá thai

Phá thai là phương pháp can thiệp y tế nhằm chấm dứt thời kỳ mang thai.

Phương pháp được áp dụng trong trường mang thai ngoài ý muốn, thai chết lưu, thai phát triển không bình thường (dị tật) hoặc người phụ nữ không đảm bảo đủ sức khỏe để mang thai.

Trước khi tiến hành phá thai, hãy chắc chắn rằng, các chị em hoàn toàn nắm bắt, hiểu rõ kiến thức về vấn đề này! Quan trọng nhất, cần tìm hiểu các phương pháp phá thai an toàn phù hợp.

Hiện nay, các phương pháp phá thai có thể được bác sĩ áp dụng là:

Phá thai nội khoa (thai 5-7 tuần tuổi): Phá thai nội khoa là phương pháp các chị em sẽ được dùng thuốc để chủ động chấm dứt thời kỳ mang thai. Ở phương pháp này, các chị em sẽ uống 2 viên thuốc, mỗi viên cách nhau 48 giờ. Viên đầu có tác dụng làm thai ngừng phát triển và viên còn lại sẽ kích thích tử cung co bóp để đẩy thai ra ngoài theo đường âm đạo.

Phá thai ngoại khoa (thai 6-18 tuần tuổi): Phá thai ngoại khoa là phương pháp bác sĩ can thiệp bằng thủ thuật nhằm chấm dứt thai kỳ. Các lựa chọn phá thai ngoại khoa có thể là hút thai chân không (thai 6-12 tuần tuổi) và nong gắp thai (thai 13-18 tuần tuổi).

  • + Hút thai chân không: Bác sĩ chấm dứt thai kỳ bằng cách đưa thiết bị hút chân không lại gần tử cung để đưa thai ra ngoài.
  • + Nong và gắp thai: Là phương pháp kết hợp việc sử dụng thuốc để thai dừng phát triển, sau đó bác sĩ sẽ sử dụng các thiết bị, dụng cụ y tế chuyên dụng để đưa thai ra ngoài.

Phá thai có ăn mực được không?

Trả lời câu hỏi phá thai có ăn mực được không, bác sĩ chuyên khoa cấp I Sản phụ khoa Nguyễn Thị Luyện thuộc Phòng khám Đa khoa Y học Quốc tế 12 Kim Mã cho biết, khi vừa mới phá thai xong, các chị em phụ nữ không nên ăn mực.

Mực được biết là một loại thực phẩm có tính hàn, do đó, việc ăn mực vào thời điểm này có thể dễ dẫn đến tình trạng băng huyết kèm theo các cơn đau bụng dữ dội cho chị em phụ nữ.

Ngoài ra, quá trình hồi phục tử cung sau phá thai cũng sẽ diễn ra chậm hơn và làm tăng nguy cơ viêm nhiễm phụ khoa.

Mực cũng chứa nhiều protein lạ nên với những cơ thể mẫn cảm, sau khi ăn có thể gây ra các phản ứng kích ứng cho một số chị em, gây ra cảm giác ngứa ngáy, nổi mề đay,…

Các bác sĩ khuyến cáo ngoài việc không nên ăn mực, các chị em sau khi phá thai xong nên tránh các loại hải sản khác, chẳng hạn như cua, tôm, cá, ốc, hến, trai,… Điều này nhằm đảm bảo an toàn, tránh các biến chứng đáng tiếc như sẹo lồi và kích ứng.

Lưu ý chăm sóc bản thân sau khi phá thai

Các chị em phụ nữ sau phá thai thường sẽ cảm thấy mệt mỏi, cạn kiệt sức lực. Biểu hiện thường gặp nhất là ra máu âm đạo, đau bụng ở nhiều cấp độ từ nhẹ đến nặng.

Sau khi phá thai tại cơ sở y tế, các chị em không nên tự lái xe mà hãy nhờ một người nào đó đưa về nhà. Điều này nhằm đảm bảo an toàn cho các chị em trong suốt thời gian di chuyển cũng như giảm nguy cơ xảy ra biến chứng.

Sau phá thai, các chị em cũng dễ bị nhiễm trùng vì cổ tử cung sẽ cần một thời gian để đóng và hoạt động như bình thường trở lại.

Để có thể làm giảm nguy cơ nhiễm trùng cổ tử cung trong giai đoạn sau phá thai, các chị em cần lưu ý một số vấn đề sau:

  • Không nên sử dụng tampon khi có hiện tượng âm đạo ra máu. Thay vào đó thì các chị em hãy dùng băng vệ sinh và tiến hành thay băng thường xuyên.
  • Cần kiêng quan hệ tình dục sau phá thai cho đến khi bác sĩ tái khám đánh giá tình trạng sức khỏe đã ổn. Thường các bác sĩ sẽ khuyến cáo chị em kiêng quan hệ tối thiểu là 2 tuần hoặc lâu hơn.
  • Hạn chế đi lại, làm việc nặng nhọc.

Để giảm cảm giác đau thắt ở vùng bụng, các chị em có thể thử các mẹo sau đây:

  • Mát xa vùng bụng một cách nhẹ nhàng
  • Chườm nóng bụng
  • Tham khảo ý kiến bác sĩ về việc dùng thuốc giảm đau
  • Tiến hành theo dõi thân nhiệt mỗi ngày trong vòng 1 tuần sau khi thực hiện phương pháp phá thai. Trong trường hợp sốt cao, có nguy cơ chị em bị nhiễm trùng. Khi đó, cần nhanh chóng đến cơ sở y tế để được các bác sĩ kiểm tra. Nếu như các chị em không sốt nhưng cơn đau thắt ở vùng bụng vẫn không thuyên giảm hoặc ngày càng nặng hơn thì cũng nên đến cơ sở y tế để được theo dõi.

Các chị em phụ nữ sau phá thai cần tái khám theo đúng lịch hẹn của bác sĩ. Điều này có ý nghĩa quan trọng bởi nó đảm bảo rằng phương pháp phá thai đã áp dụng thành công và tử cung đang trong quá trình hồi phục.

Thời gian hồi phục sau phá thai có lâu không?

Theo các bác sĩ, không có mốc thời gian phục hồi cụ thể sau khi chấm dứt thai kỳ. Thông thường, nếu phá thai sớm và không gặp phải biến chứng gì, cơ thể thường sẽ ổn định sau khoảng 2 tuần.

Hiện tượng chảy máu âm đạo sau khi phá thai cũng sẽ diễn ra trong khoảng thời gian này. Tuy nhiên, nó cũng có thể ngắn hơn hoặc là dài hơn tùy vào mỗi người.

Trong trường hợp phá thai có biến chứng, các chị em sẽ cần phải nhập viện để xử lý biến chứng. Thời gian phục hồi hoàn toàn của các chị em sẽ lâu hơn tùy vào mức độ nghiêm trọng của biến chứng.

Nếu các chị em được áp dụng đúng những nguyên tắc phá thai an toàn, rủi ro sau phá thai sẽ ở mức thấp nhất. Do đó, khi có ý định phá thai, cần đảm bảo thực hiện tại các cơ sở y tế chuyên khoa phá thai uy tín với đội ngũ y bác sĩ giàu kinh nghiệm.

Có triệu chứng nào cần đến gặp bác sĩ ngay?

Sau khi tiến hành phá thai, nếu như các chị em gặp phải những dấu hiệu sau đây, hãy đến ngay cơ sở y tế để được các bác sĩ kiểm tra sức khỏe:

  • Xuất hiện cục máu đông lớn
  • Chóng mặt hoặc bị ngất xỉu
  • Có dấu hiệu bất ổn tâm lý sau phá thai
  • Âm đạo ra nhiều máu, ra máu kéo dài
  • Đau bụng với mức độ ngày một tăng
  • Cảm giác khó thở
  • Người mệt mỏi
  • Sốt cao

Dù áp dụng bất cứ phương pháp nào, phá thai vẫn có thể gây ra những tổn hại nhất định cho cả sức khỏe thể chất và tinh thần cho các chị em phụ nữ. Hãy cân nhắc một cách kỹ lưỡng và chỉ phá thai tại các cơ sở y tế có chuyên môn. Ở đây mới có bác sĩ chuyên môn cao cùng hệ thống trang thiết bị hiện đại đảm bảo quy trình phá thai diễn ra một cách hiệu quả và an toàn nhất.

Trên đây là giải đáp của bác sĩ phá thai ăn mực được không. Nếu các chị em có những thắc mắc khác liên quan tới phá thai cần được bác sĩ giàu kinh nghiệm tư vấn, hãy để lại thông tin ngay [TẠI ĐÂY] hoặc liên hệ qua HOTLINE 02438.255.599 – 0836.633.399.

Tags

SHARE:

đặt hẹn khám online

Để nhận ưu đãi từ phòng khám

BẢN QUYỀN @ 2020 THUỘC VỀ phòng khám đa khoa y học quốc tế