Sau khi phá thai, sức khỏe nữ giới sẽ bị giảm sút do mất nhiều máu. Do vậy, xây dựng một chế độ ăn uống khoa học và đầy đủ chất dinh dưỡng là điều vô cùng quan trọng để giúp bồi bổ sức khỏe. Vậy phá thai nên ăn gì và không nên ăn gì để cơ thể nhanh chóng hồi phục? Phá thai ăn thịt vịt được không? Nếu bạn cũng đang quan tâm về vấn đề này, hãy cùng phòng khám đa khoa Y Học Quốc Tế theo dõi bài viết dưới đây.
PHÁ THAI DƯỚI GÓC NHÌN Y HỌC
Phá thai là vấn đề áp dụng 1 phương pháp nào đó để chấm dứt sớm thời kỳ thai nghén của bà bầu trước hạn sinh nở. Mặc dù mang thai và làm mẹ là một thiên chức vô cùng cao quý trong cuộc đời người phụ nữ, tuy nhiên, vì nhiều lý do bất đắc dĩ mà họ bắt buộc phải đi đến lựa chọn bỏ thai. Các lý do đó có thể là: mang thai ngoài ý muốn, thai nhi bị dị tật, sức khỏe người mẹ không đảm bảo, mang thai khi chưa sẵn sàng về kinh tế,…
Phá thai an toàn là cách kết thúc thai kỳ được thực hiện tại các phòng khám chuyên khoa đạt chuẩn, được trang bị hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại, môi trường được vô trùng, khử khuẩn đảm bảo vệ sinh theo quy định của Bộ Y tế. Toàn bộ quy trình phá thai phải được tiến hành bởi đội ngũ y bác sĩ có tay nghề giỏi, chuyên môn cao, được đào tạo chuyên sâu về sản phụ khoa và có bằng cấp, chứng chỉ hành nghề uy tín.
Hiện nay có hai phương pháp đình chỉ thai an toàn được Bộ Y tế cấp phép thực hiện tại các cơ sở y tế chuyên khoa uy tín đó là:
Đây là phương pháp phá thai nội khoa được áp dụng với các trường hợp thai nhi không quá 7 tuần tuổi, thai đã di chuyển vào trong tử cung và sức khỏe của người mẹ đảm bảo, không mắc các bệnh lý tim mạch, cao huyết áp, rối loạn đông máu, viêm nhiễm phụ khoa,…
Đối với phương pháp này, chị em sẽ được chỉ định dùng phối hợp hai loại thuốc là Mifepristone và Misoprostol để chấm dứt thai nghén. Khi uống thuốc, thai nhi sẽ ngừng phát triển và thuốc sẽ gây co bóp dạ con để đẩy thai ra ngoài giống như cơ chế sảy thai tự nhiên.
Mặc dù đây được coi là phương pháp phá thai an toàn nhất hiện nay, nhưng chị em lưu ý tuyệt đối không được tự mua thuốc và thực hiện phá thai bằng thuốc ở nhà để tránh gây ra các biến chứng nguy hiểm tới sức khỏe, thậm chí là đe dọa tính mạng. Thay vào đó, chị em hãy đến những cơ sở y tế lớn, uy tín để được kiểm tra chính xác về độ tuổi, vị trí thai nhi cũng như sức khỏe của mình, rồi thực hiện uống thuốc phá thai theo chỉ dẫn của bác sĩ để đạt được hiệu quả cao nhất.
Hút thai chân không là một trong những phương pháp phá thai ngoại khoa an toàn và phổ biến nhất hiện nay nếu bạn thực hiện tại các những cơ sở y tế uy tín, trình độ chuyên môn bác sĩ cao và cơ sở vật chất đầy đủ, hiện đại. Phương pháp hút thai chân không có thể mang lại hiệu quả cao lên tới 98%.
Phương pháp này được áp dụng đối với thai nhi từ 4- 12 tuần tuổi, thai đã nằm trong tử cung và sức khỏe người mẹ bình thường, không mắc các bệnh lý cũng như không bị dị dạng ở bộ phận sinh dục.
Khi thai phụ đã đáp ứng đủ các điều kiện như trên thì các bác sĩ sẽ tiến hành hút thai bằng chân không. Quá trình thực hiện phương pháp này diễn ra khá nhanh, chỉ mất từ 15-20 phút. Trước tiên, bác sĩ sẽ tiêm thuốc gây tê vào vùng kín, do đó, chị em sẽ không cảm thấy đau đớn trong quá trình hút thai. Sau đó, bác sĩ sẽ đưa một ống nano siêu dẫn có độ đàn hồi cao vào trong buồng tử cung, đồng thời theo dõi màn hình chiếu bên trong tử cung để tiến hành hút toàn bộ phôi thai ra bên ngoài.
Đây là phương pháp đình chỉ thai có sự can thiệp vào bên trong tử cung. Do đó, chị em chỉ nên thực hiện tại các trung tâm y tế uy tín, bác sĩ có chuyên môn cao để tránh xảy ra các biến chứng nguy hiểm như: thủng tử cung, băng huyết, nhiễm trùng,…
CÁC THÀNH PHẦN DINH DƯỠNG CÓ TRONG THỊT VỊT
Thịt vịt là một trong những món ăn phổ biến nhất đối với người dân Việt Nam. Đây là món ăn có hàm lượng chất béo tốt và giá trị dinh dưỡng dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Thịt vịt có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon và bổ dưỡng như: vịt luộc, vịt quay, vịt nướng, vịt om sấu,…
Theo nghiên cứu, trong 100g thịt vịt gồm những thành phần dinh dưỡng sau:
- Calo: Khoảng 337 kcal.
- Protein: 25g.
- Hàm lượng các loại khoáng chất tương đối cao như: Selen (19%), Photpho (16%), sắt (15%), kẽm (12%), đồng (11%) và nhiều chất khác như kali, magie, canxi, mangan…
- Nhiều vitamin thiết yếu cho cơ thể: Vitamin nhóm B, K, E, folate…
Theo Đông y, thịt vịt có tính hàn nên thường được dùng để giải nhiệt, giải độc. Hơn nữa, ăn thịt vịt cơ giúp cơ thể tư âm, dưỡng vị, cùng với đó có thể hỗ trợ điều trị các bệnh như tiểu tiện bất lợi, bồi bổ nội tạng, thông thủy,… Chính vì vậy, ăn thịt vịt rất có lợi cho sức khỏe mỗi người.
Thịt vịt cung cấp đa dạng các vitamin, sắt, khoáng chất giúp tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng, giúp cơ thể phòng ngừa bệnh tật. Ngoài ra, thực phẩm này hỗ trợ điều trị các bệnh liên quan đến tim mạch, lao phổi. Bên cạnh đó, nó cung cấp các chất dinh dưỡng rất tốt cho những người chán ăn, suy nhược cơ thể, người thể chất yếu khi khỏi bệnh.
Như vậy, thịt vịt rất giàu chất dinh dưỡng và có lợi sức khỏe. Tuy nhiên, người sau khi phá thai có nên ăn thịt vịt hay không sẽ được giải đáp trong phần tiếp theo.
PHÁ THAI ĂN THỊT VỊT ĐƯỢC KHÔNG?
Dù phá thai bằng phương pháp nào cũng sẽ ảnh hưởng ít nhiều tới sức khỏe nữ giới. Đây là khoảng thời gian vô cùng nhạy cảm do cơ thể đang mệt mỏi, ốm yếu, cổ tử cung đang bị tổn thương nên rất dễ bị nhiễm trùng. Chính vì vậy, chế độ ăn uống và nghỉ ngơi phù hợp đóng một vai trò rất quan trọng trong quá trình hồi phục cơ thể.
Phá thai ăn thịt vịt được không? Rất tiếc, câu trả lời là “Không” bạn nhé!
Mặc dù thịt vịt là thực phẩm cung cấp hàm lượng dưỡng chất lớn và tốt cho sức khỏe, tuy nhiên, những người vừa thực hiện phá thai lại không nên ăn loại thịt này.
Nguyên nhân là do thịt vịt có tính hàn, không phù hợp với phụ nữ bị sảy thai hoặc phá thai. Các vết thương sẽ bị sưng tấy, mưng mủ, khó lành, tăng nguy cơ bị nhiễm trùng,… nếu chị em ăn thịt vịt khi mới phá thai xong. Hơn nữa, bản chất hàn của thịt vịt dễ khiến chị em bị lạnh bụng, đau bụng và cản trở quá trình hồi phục sức khỏe.
Thịt vịt cũng có thể là một nguyên nhân khiến chị em gặp phải tình trạng viêm nhiễm phụ khoa, tổn thương tử cung sau khi phá thai. Thậm chí, ăn thịt vịt sau khi phá thai cũng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản về sau của phụ nữ.
Chính vì vậy, các bác sĩ Phòng khám Đa khoa Y học Quốc tế khuyên rằng chị em nên tránh ăn thịt vịt ít nhất 1 – 2 tuần sau khi thực hiện đình chỉ thai để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của mình.
SAU KHI PHÁ THAI NÊN ĂN GÌ?
Thay vì tiêu thụ thịt vịt, chị em nên bổ sung một số loại thực phẩm bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe sau khi phá thai. Cụ thể:
- Thực phẩm giàu chất sắt: Sau khi phá thai, cơ thể chị em sẽ mất một lượng máu tương đối lớn. Do vậy, việc bổ sung sắt lúc này là hoàn toàn cần thiết để giúp chị em cải thiện các triệu chứng thiếu máu như: mệt mỏi, hoa mắt, chóng mặt,… và đẩy nhanh quá trình hồi phục sức khỏe. Một số loại thực phẩm chứa hàm lượng sắt dồi dào mà chị em có thể lựa chọn là: thịt bò, thịt lợn, thịt cừu, súp lơ xanh, chuối, nho, bắp cải, bí ngô,…
- Thực phẩm giàu magie: Nhiều chị em bị ảnh hưởng tâm lý nặng nề sau khi phá thai. Chị em dễ rơi vào trạng thái buồn rầu, lo âu, căng thẳng, mệt mỏi, trầm cảm,… Để hạn chế tình trạng này, chị em hãy thêm vào thực đơn hàng ngày những loại thực phẩm giàu magie như: gạo, yến mạch, đậu, các loại hạt, chocolate,…
- Thực phẩm giàu canxi: Sau khi phá thai là thời điểm mà lượng canxi dự trữ trong cơ thể phụ nữ bị giảm mạnh. Do đó, cơ thể cần được bổ sung canxi kịp thời để hạn chế nguy cơ loãng xương và nhiều vấn đề khác. Chị em có thể tham khảo các nguồn thực phẩm giàu canxi như: sữa và các chế phẩm từ sữa, trái cây sấy khô, chuối, hạt dẻ, đậu bắp, rau lá xanh đậm, hải sản, cá hồi,…
- Thực phẩm giàu protein: Sau khi phá thai, chị em nên bổ sung các loại thực phẩm có lượng protein cao như: cá, sò, thịt bò, thịt heo, thịt gà, các loại đậu,… để đẩy nhanh quá trình hồi phục thể trạng như ban đầu.
- Các loại trái cây và rau củ quả giàu vitamin C: Rau củ và trái cây là hai nhóm thực phẩm không thể thiếu trong thực đơn cho người phá thai. Nhóm thực phẩm này cung cấp hàm lượng lớn chất xơ và các loại vitamin, khoáng chất cần thiết để kích thích quá trình trao đổi chất trong cơ thể, từ đó, giúp cải thiện sức khỏe hiệu quả.
NÊN XEM THÊM:
MỘT SỐ LỜI KHUYÊN TỪ BÁC SĨ CHUYÊN KHOA
Theo các bác sĩ chuyên sản phụ khoa Phòng khám Đa khoa Y học Quốc tế, sau khi phá thai, chị em nên thực hiện một số điều sau đây để tốt nhất cho sức khỏe:
- Xây dựng chế độ ăn uống khoa học, tích cực bổ sung những loại thực phẩm tốt cho sức khỏe, tránh tiêu thụ thực phẩm cay nóng, nhiều dầu mỡ, tránh sử dụng đồ uống có cồn, chất kích thích.
- Nghỉ ngơi đầy đủ, không nằm một chỗ quá lâu, tránh vận động mạnh hoặc làm những công việc nặng nhọc. Thay vào đó, chị em nên đi lại nhẹ nhàng hoặc tập yoga để lưu thông khí huyết, nâng cao sức khỏe.
- Vệ sinh vùng kín sạch sẽ, đúng cách, tuyệt đối không thụt rửa âm đạo khiến cho những tổn thương của phá thai trở nên nghiêm trọng hơn và kéo dài thời gian hồi phục bệnh. Chị em có thể sử dụng dung dịch vệ sinh phụ nữ có độ pH phù hợp hoặc sử dụng nước ấm để vệ sinh.
- Kiêng quan hệ tình dục ít nhất 1 tháng sau khi thực hiện đình chỉ thai.
- Mặc đồ lót và quần áo sạch sẽ, rộng rãi và thoáng mát.
- Các chị em cần thực hiện ăn chín uống sôi, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
- Tái khám theo lịch hẹn của bác sĩ.
Hy vọng những thông tin chia sẻ trên đã giúp bạn đọc giải đáp được thắc mắc “Phá thai ăn thịt vịt được không?” cũng như các cách chăm sóc sức khỏe sau khi phá thai. Để được tư vấn thêm, bạn hãy nhấp chuột chọn TẠI ĐÂY hoặc gọi đến số 02438.255.599–0836.633.399 để được hỗ trợ nhanh chóng.