Phá thai ăn xôi được không là băn khoăn của nhiều chị em. Sau phá thai cơ thể chị em còn yếu và chịu nhiều tổn thương nên lúc này cần có chế độ chăm sóc đặc biệt. Việc xây dựng thực đơn khoa học, bổ sung dinh dưỡng góp phần quan trọng trong quá trình hồi phục sức khỏe của chị em. Bài viết sau đây các chuyên gia phòng khám đa khoa Y Học Quốc Tế sẽ giải đáp vấn đề này, hãy cùng theo dõi.
Tìm hiểu thông tin về phá thai
Phá thai là sự kết thúc thai nghén bằng cách loại bỏ phôi thai hoặc bào thai ra khỏi tử cung trước thời hạn sinh nở. Đây là phương pháp được áp dụng đối với trường hợp mang thai ngoài ý muốn, bất đắc dĩ phải bỏ thai, thai nhi bị dị tật.
Việc đình chỉ thai nghén có thể thực hiện bằng nhiều phương pháp khác nhau, phụ thuộc vào tuổi thai và điều kiện sức khỏe của mẹ. Tuy nhiên, dù áp dụng phương pháp nào thì cũng sẽ có ảnh hưởng đến sức khỏe và tâm lý phá đẹp. Vì vậy, chị em cần đến cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để thực hiện nhằm hạn chế rủi ro không mong muốn.
Tuyệt đối không được phá thai từ 20 tuần trở lên vì thai lúc này có kích thước lớn, đã phát triển các bộ phận gần như đầy đủ nên sẽ gây ra nhiều biến chứng, thậm chí đe dọa đến tính mạng thai phụ.
Các dấu hiệu thường gặp sau phá thai như: ra máu âm đạo kéo dài 7-10 ngày, đau bụng giống như đến ngày hành kinh, ra nhiều dịch âm đạo, sốt nhẹ, ớn lạnh,… Đây là những biểu hiện bình thường của các phương pháp phá thai mà chị em không cần lo lắng. Tuy nhiên, nếu có các triệu chứng sau đây cần nhanh chóng đến các cơ sở y tế chuyên khoa để được các bác sĩ thăm khám và xử lý kịp thời:
- Chảy máu kéo dài trên 10 ngày, xuất hiện nhiều cục máu đông lớn.
- Đau bụng dữ dội sau khi đã dùng thuốc giảm đau.
- Sốt trên 38 độ C kéo dài trong 4 giờ, đau đầu, chóng mặt,… đây có thể là dấu hiệu nhiễm trùng sau phá thai.
- Dịch âm đạo ra nhiều có mùi hôi thối.
- Dùng que thử thai vẫn hiện 2 vạch.
Sau phá thai nên ăn gì?
Thông thường, sau khi phá thai sẽ mất đi 1 lượng máu trong quá trình sử dụng thuốc hoặc phẫu thuật. Vì vậy, cơ thể sản phụ lúc này thường suy yếu, thiếu sắt, vitamin B12. vitamin B9 trầm trọng. Vì vậy, chị em cần bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng và xây dựng chế độ ăn uống hợp lý.
+ Bổ sung thực phẩm giàu protein
Sau phá thai nên bổ sung các thực phẩm giàu protein vào thực đơn để hỗ trợ tạo máu, bù vào lượng máu đã mất đi sau thủ thuật.
Những thực phẩm chứa hàm lượng protein cao như cá, sò, gà, thịt bò, cừu,… Ngoài ra, những thực phẩm này cũng chứa lượng sắt cao cùng các loại vitamin B tốt cho sức khỏe.
Các chuyên gia khuyên chị em sau phá thai nên ăn một đến hai phần ăn giàu protein nhưng ít chất béo bao gồm cá ngừ, cá tuyết, thăn thịt bò mỗi ngày để duy trì cân nặng tốt cho sức khỏe.
+ Uống sữa
Các sản phẩm sữa ít béo cung cấp nguồn canxi và vitamin B dồi dào. Do đó, chúng là thực phẩm không thể bỏ qua khi tìm hiểu sau khi phá thai nên ăn gì hoặc sau hút thai nên ăn gì. Uống sữa ít béo mỗi ngày sẽ giúp bạn đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng cho cơ thể mà lại không lo tăng cân.
Bên cạnh đó, bạn hãy lưu ý bổ sung các loại thực phẩm giàu vitamin D vào thực đơn cho người phá thai để giúp cơ thể hấp thụ canxi trong sữa tốt hơn. Những thực phẩm giàu vitamin D bao gồm: cá biển, lòng đỏ trứng, nấm…
+ Ngũ cốc
Một số sản phẩm ngũ cốc hiện nay trên thị trường giúp tăng cường cung cấp chất sắt, vitamin B, chất xơ và protein cho cơ thể, điều này rất quan trọng để phụ nữ sau phá thai có thể hồi phục sức khỏe. Các loại ngũ cốc nguyên hạt ít đường như bột yến mạch có lượng calo rất thấp giúp kiểm soát cân nặng hiệu quả.
Các loại ngũ cốc như gạo lứt, bánh mì lúa mạch,… cũng là lựa chọn phù hợp giúp chị em bồi bổ sau phá thai.
+ Rau củ và trái cây
Cả rau củ và trái cây đều là những thực phẩm không thể thiếu trong chế độ ăn của phụ nữ sau phá thai. hai nhóm thực phẩm này giúp cung cấp nguồn chất xơ dồi dào cùng nhiều loại vitamin. Nên ăn 4-5 phần các loại trái cây và 1 phần rau củ mỗi ngày.
Sau khi thực hiện đình chỉ thai, phụ nữ nên bổ sung các loại trái cây giàu vitamin C như cam. quýt, kiwi,… Ngoài ra, cần bổ sung các loại trái cây giàu chất sắt như nho, mận, dưa hấu, lựu, dâu tây,…
Các loại quả giàu chất xơ như khoai lang, chuối, bơ, đu đủ,… cũng cần thiết trong thực đơn sau phá thai để hỗ trợ tiêu hóa và hạn chế các triệu chứng khó chịu, đầy hơi, đau bụng.
+ Thực phẩm giàu magie
Phá thai là điều không ai mong muốn, nhiều chị em sau khi đình chỉ thai thường rơi vào trạng thái lo lắng, buồn bã kéo dài, thậm chí có người vì suy nghĩ nhiều dẫn tới trầm cảm.
Để có thể cải thiện tình trạng này, nên bổ sung các thực phẩm giàu magie vào chế độ ăn uống như gạo, lúa mì, yến mạch, hạt bí ngô dưa hấu, hướng dương, hạnh nhân, cải xoăn, cải lá xanh, rau bina,…
+ Bổ sung thực phẩm giàu canxi
Sau phá thai chị em cần bổ sung canxi từ sữa, cải chíp, chuối, hạt dẻ, súp lơ xanh,… để cung cấp đủ lượng canxi mà cơ thể bị mất đi khi mang thai và sau khi phá thai.
+ Axit folic
Các sản phụ thường được khuyến cáo bổ sung đầy đủ axit folic trước và sau thai kỳ. Nguyên do là bởi thiếu loại dưỡng chất này sẽ dẫn tới nguy cơ sảy thai, dị tật ở thai nhi… Với những phụ nữ sau khi làm thủ thuật phá thai, bổ sung đầy đủ axit folic sẽ tránh những tổn hại do sảy thai để lại và chuẩn bị tốt hơn cho lần mang thai sắp tới.
Axit folic có nhiều trong đậu lăng, trứng, bông cải xanh, bơ, măng tây, các loại quả thuộc giống cam quýt, rau bina, cà rốt, bánh mì, thịt bò, hướng dương, chuối, dưa hấu, chanh….
Phá thai ăn xôi được không?
Có rất nhiều ý kiến xoay quanh vấn đề phá thai ăn xôi được không. Trong đó, nhiều người cho rằng sau khi phá thai xong sẽ làm cho chị em mất nhiều máu và sức khỏe giảm sút nên ăn ăn xôi giúp bồi bổ cơ thể tốt hơn. Một số người khác thì nghĩ là cần kiêng khem không nên ăn uống theo sở thích vì sau khi phá thai cơ thể còn yếu.
Các chuyên gia cho biết, các phương pháp phá thai sẽ có tác động ít nhiều đến sức khỏe thai phụ và tử cung bị tổn thương, vì vậy cần có chế độ chăm sóc và nghỉ ngơi để hồi phục.
Do đó, việc ăn uống, bồi bổ rất quan trọng, nên lựa chọn thực phẩm tốt cho sức khỏe, cung cấp đủ dinh dưỡng giúp tăng cường sức khỏe sau phá thai. Theo đó, xôi là món ăn quen thuộc và được nhiều người yếu thích, nó cung cấp nguồn năng lượng dồi dào cho cơ thể, tạo cảm giác no lâu. Tuy nhiên, xôi được nấu từ gạo nếp, theo Đông y thì gạo nếp có tính ôn ấm nên khi ăn nhiều sẽ gây nóng, khó tiêu hóa và dễ sưng tấy, thậm chí còn tạp mủ nếu có vết thương hở.
Chính vì vậy, các chuyên gia khuyên sau phá thai không nên ăn xôi để tránh ảnh hưởng đến sự hồi phục tử cung, làm vết thương mưng mủ, lâu lành và có nguy cơ nhiễm trùng.
Bên cạnh đó, cần thực hiện chế độ ăn uống điều độ, sinh hoạt và nghỉ ngơi khoa học để chăm sóc sức khỏe tốt nhất.
Sau phá thai không nên ăn gì?
Ngoài vấn đề phá thai ăn xôi được không thì chị em cần lưu ý những thực phẩm không nên ăn sau phá thai để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.
+ Đồ ăn vặt
Cần hạn chế tiêu thụ các loại đồ ăn vặt như khoai tây chiên, bánh quy, kẹo ngọt,.. đây là những thực phẩm có hàm lượng calo và chất béo cao nhưng lại không cung cấp chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể để nuôi dưỡng và hỗ trợ hồi phục sức khỏe sau phá thai.
+ Đậu nành
Đậu nành nổi tiếng là thực phẩm chứa nhiều dưỡng chất tốt cho phụ nữ. Tuy nhiên, các bác sĩ khuyên chị em sau phá thai không nên sử dụng đậu nành bởi nó có chứa mức phytate cao gây cản trở quá trình hấp thụ sắt, gây thiếu máu, ảnh hưởng đến sức khỏe.
+ Đồ ăn nhanh
Pizza, xúc xích, hamburger,… là những món ăn được nhiều người ưa chuộng. tuy nhiên, đây là những thực phẩm có tác dụng khiến chứng trầm cảm sau phá thai nghiêm trọng hơn. Ăn nhiều đồ ăn nhanh khiến chị em luôn cảm thấy chán nản, mệt mỏi, dễ cáu giận.
+ Thực phẩm chế biến sẵn
Sau phá thai không nên ăn các loại thực phẩm đóng hộp được chế biến sẵn bởi chất bảo quản có trong chúng sẽ gây ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe của chị em, thậm chí còn gây ngộ độc thực phẩm nghiêm trọng.
+ Thực phẩm có tính hàn
Nếu ăn nhiều thực phẩm có tính hàn như ốc, cua, tôn,… khi phá thai khiến sản phụ bị băng huyết hoặc đau bụng dữ dội, nếu không xử lý kịp thời có thể nguy hiểm đến tính mạng.
+ Các thực phẩm khác
- Củ cải, mướp đắng,… có hại cho dạ dày, khó tiêu hóa.
- Tránh ăn các thức ăn chiên rán nhiều lần, nhiều dầu mỡ và gia vị.
- Không uống rượu, bia, chất kích thích sau phá thai để tránh ảnh hưởng đến đường ruột.
- Thực phẩm quá nóng, quá cay như tiêu, ớt, tỏi tuyệt đối không nên ăn, chúng khiến âm đạo nóng, rất dễ xuất huyết âm đạo. Việc sử dụng băng vệ sinh thường xuyên và thực phẩm cay nóng khiến môi trường âm đạo trở nên ẩm ướt và rất dễ gây viêm phụ khoa do vi khuẩn sinh sôi.
- Thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ.
Ngoài ra, sau phá thai chị em không tự ý bổ sung các loại thực phẩm chức năng hoặc các bài thuốc lạ khi không có sự chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa.
NÊN XEM THÊM:
Mong rằng với những chia sẻ trên đã giúp bạn đọc có thêm thông tin quan trọng và giải đáp thắc mắc phá thai ăn xôi được không. Nếu còn vấn đề nào khác về sức khỏe chưa rõ hãy gọi đến số: 0836.633.399 hoặc CLICK [TẠI ĐÂY] để được các bác sĩ chuyên khoa tư vấn và hỗ trợ miễn phí.