Địa chỉ: Số 12 - 14 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội
phòng khám đa khoa y học quốc tế

Cơ sở y tế chất lượng cao

Được Sở y tế Hà Nội cấp phép
0836 633 399

Phá thai xong ăn xoài được không?

Bác Sĩ Hà Thị Huệ - 11-05-2023

  • 540
  • 53

PHÁ THAI XONG ĂN XOÀI ĐƯỢC KHÔNG

Phá thai bằng bất kỳ hình thức nào cũng để lại ảnh hưởng ít nhiều đến tâm lý và sức khỏe của phụ nữ. Do vậy, chế độ dinh dưỡng khoa học đóng một vai trò quan trọng trong quá trình thúc đẩy cơ thể hồi phục nhanh chóng. Nhiều chị em băn khoăn rằng “Phá thai xong ăn xoài được không?”. Bài viết dưới đây phòng khám đa khoa Y Học Quốc Tế sẽ cung cấp thông tin giải đáp câu hỏi này.

Ăn xoài có tác dụng gì?

Xoài là loại trái cây được rất nhiều người yêu thích không chỉ bởi hương vị thơm ngon mà còn bởi những lợi ích tuyệt vời mà nó mang đến cho sức khỏe. Cụ thể:

  • Tăng cường hệ miễn dịch: Trong xoài có chứa nhiều vitamin và các dưỡng chất quan trọng như: vitamin B1, vitamin B6, vitamin K, kali, pectin,… Vì vậy, xoài có khả năng tăng cường khả năng miễn dịch và sức đề kháng cho cơ thể, giúp cơ thể khỏe mạnh hơn để loại bỏ các tác nhân gây hại cho cơ thể, từ đó chống lại một số bệnh tật và rối loạn.
  • Tốt cho thị lực: Xoài cung cấp một lượng vitamin A rất cần thiết cho cơ thể. Do đó, ăn xoài thường xuyên giúp tăng cường thị lực, ngăn ngừa chứng mù mắt ban đêm và hiện tượng khô mắt.
  • Cải thiện hệ tiêu hóa: Bên cạnh đu đủ, xoài cũng là loại trái cây chứa enzyme phân hủy protein. Hơn nữa, loại quả này cũng chứa các đặc tính tốt cho sức khỏe tiêu hóa. Bên cạnh đó, chất xơ có trong xoài cũng giúp tiêu hóa tốt và loại bỏ chất thải.
  • Tốt cho da: Xoài có chứa các hợp chất có khả năng làm se khít lỗ chân lông trên da một cách hiệu quả. Do đó, nó có ích trong việc ngăn ngừa mụn, giúp da mặt luôn mềm mại và mịn màng.
  • Ngăn ngừa ung thư: Các hợp chất chống oxy hóa như: quercetin, isoquercitrin, astragalin, fisetin, axít gallic, methyl gallate và các enzyme phong phú khác có trong trái xoài có khả năng ngăn ngừa bệnh ung thư. Bên cạnh dó, xoài còn chứa rất nhiều chất xơ hòa tan trong nước có tác dụng giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh ung thư liên quan đến đường tiêu hóa.

Phá thai xong ăn xoài được không?

Trái cây và rau củ là nhóm thực phẩm rất cần thiết cho cơ thể phụ nữ sau khi phá thai. Chúng cung cấp cho chị em lượng chất xơ, vitamin và khoáng chất dồi dào giúp cơ thể hấp thụ chất và cải thiện sức khỏe hiệu quả.

Ngoài ra, trái cây và rau củ cũng đem lại nhiều công dụng cho sức khỏe của chị em như tăng cường sức đề kháng, ngăn ngừa quá trình lão hóa, cải thiện tình trạng rối loạn kinh nguyệt,  tăng khả năng hoạt động của cơ quan sinh sản,… Chính vì vậy, phụ nữ sau khi phá thai nên thường xuyên ăn hoa quả và các loại rau củ.

Với lượng dưỡng chất có trong trái xoài, phá thai xong ăn xoài được không? Câu trả lời là “Có”. Ăn xoài giúp cung cấp lượng vitamin phong phú và các hợp chất cần thiết cho cơ thể như: vitamin C, canxi, kali, các chất chống oxy hóa,… Từ đó thúc đẩy quá trình hồi phục cơ thể nhanh chóng. Tuy nhiên, chị em sau khi phá thai không nên lạm dụng việc ăn xoài mà hãy ăn với một lượng vừa phải vào thời điểm thích hợp. Lưu ý tránh ăn xoài xanh khi đói vì vị chua của xoài dễ khiến chị em bị đau dạ dày và không tốt cho hệ tiêu hóa, khiến chị em cảm thấy mệt mỏi hơn.

Nên ăn gì và kiêng ăn gì sau khi phá thai?

Sau khi phá thai, cơ thể phụ nữ sẽ cần bổ sung nhiều chất dinh dưỡng để hồi phục, tránh suy nhược thể chất và tinh thần. Do vậy, thực đơn cho người phá thai cần phải có đầy đủ các nhóm chất cần thiết như: sắt, canxi, vitamin B9,… Vậy bên cạnh trái cây và rau củ, nữ giới nên bổ sung loại thực phẩm nào sau khi phá thai?

  • Thực phẩm giàu protein: Những loại thực phẩm có chứa hàm lượng protein cao như: cá, sò, thịt bò, thịt heo, thịt gà,… rất tốt cho sức khỏe của chị em sau khi đình chỉ thai. Hơn nữa, các chuyên gia cho rằng những thực phẩm này cũng chứa hàm lượng sắt cùng với các loại vitamin B tương đối dồi dào.
  • Ăn ngũ cốc: Các loại ngũ cốc như: gạo lứt, bánh mì, lúa mạch… giúp bồi bổ sức khỏe sau khi phá thai, đồng thời, chúng cung cấp nhiều chất sắt, vitamin B, protein, chất xơ và nhiều dưỡng chất quan trọng khác để chị em hồi phục sức khỏe nhanh hơn.
  • Uống sữa: Sữa cung cấp nguồn canxi và vitamin B dồi dào giúp chị em đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng cho cơ thể mỗi ngày. Tuy nhiên, chị em lưu ý nên uống sữa ít béo để tránh bị tăng cân quá đà. Bên cạnh đó, chị em có thể bổ sung thêm các loại thực phẩm giàu vitamin D như: cá biển, nấm, lòng đỏ trứng,… để giúp cơ thể tăng khả năng hấp thụ canxi trong sữa.

Ngoài việc lưu ý nên ăn gì sau khi phá thai, chị em cũng cần biết mình phải tránh những loại thực phẩm nào để không gây cản trở quá trình hồi phục. Cụ thể:

  • Thức ăn nhanh nhiều dầu mỡ, đồ ăn cay nóng.
  • Các loại thực phẩm ít chất xơ như bánh mì trắng, cơm trắng…để tránh gặp phải tình trạng táo bón.
  • Các loại đồ ngọt nhiều đường dễ gây tình trạng béo phì.
  • Thịt chế biến sẵn có thể gây viêm, nhiễm trùng, chứa nhiều đường, ít chất xơ, không tốt cho sức khỏe.
  • Sử dụng các loại thức uống có cồn như bia, rượu.
  • Đồ ăn chiên rán nhiều lần.
  • Đồ ăn không đảm bảo chất lượng, không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Phòng khám đa khoa Y Học Quốc Tế hy vọng những thông tin mà bài viết chia sẻ về vấn đề phá thai xong ăn xoài được không hữu ích với bạn đọc. Mọi thắc mắc về vấn đề này, bạn hãy nhấp chuột chọn TƯ VẤN TRỰC TUYẾN hoặc gọi đến số 02438.255.599 – 0836.633.399 để được các bác sĩ tư vấn, giải đáp cụ thể và đặt lịch hẹn khám sớm nhất. 

Tags

SHARE:

đặt hẹn khám online

Để nhận ưu đãi từ phòng khám

BẢN QUYỀN @ 2020 THUỘC VỀ phòng khám đa khoa y học quốc tế