Địa chỉ: Số 12 - 14 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội
phòng khám đa khoa y học quốc tế

Cơ sở y tế chất lượng cao

Được Sở y tế Hà Nội cấp phép
0836 633 399

Sinh mổ ăn ốc được không?

Bác Sĩ Hà Thị Huệ - 12-05-2023

  • 173
  • 71

Sinh mổ ăn ốc được không

Ốc luộc là món ăn hấp dẫn với nhiều người và với các mẹ sau sinh cũng vậy. Tuy nhiên, có nhiều người cho rằng sản phụ sinh mổ nên kiêng ăn ốc vì loại thực phẩm này có thể ảnh hưởng đến vết thương và chất lượng sữa mẹ. Vậy thực hư vấn đề này ra sao ? Mẹ sinh mổ ăn ốc được không ? Tất cả những băn khoăn này sẽ được phòng khám đa khoa Y Học Quốc Tế giải đáp trong bài viết dưới đây!

TẦM QUAN TRỌNG CỦA CHẾ ĐỘ DINH DƯỠNG ĐỐI VỚI SỨC KHỎE SẢN PHỤ SAU SINH

Chế độ ăn sau sinh đóng một vai trò vô cùng quan trọng, giúp cơ thể mẹ nhanh chóng phục hồi sau quá trình vượt cạn. Đồng thời, cung cấp năng lượng và chất dinh dưỡng cần thiết để chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ.

Một chế độ ăn uống khoa học với những loại thực phẩm lành mạnh, phù hợp sẽ giúp vết thương lành nhanh hơn, ngăn ngừa tình trạng nhiễm trùng và giúp các mẹ hồi phục sức khỏe nhanh chóng. Ngoài ra, việc bổ sung nguồn thực phẩm nhiều dinh dưỡng sẽ giúp các mẹ nhanh về sữa hơn, có nguồn sữa dồi dào, sánh thơm cho con bú.

Bên cạnh đó, chế độ ăn uống cũng ảnh hưởng trực tiếp đến cân nặng của các chị em. Các mẹ sau sinh mổ nếu có chế độ ăn uống hợp lý, lựa chọn những loại thực phẩm tốt cho cơ thể, thì sẽ có thể kiểm soát được cân nặng, nhanh chóng về dáng.

Trái lại, nếu các mẹ tiêu thụ những loại thực phẩm không phù hợp, thì sẽ có thể ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của mình, ảnh hưởng đến chất lượng sữa, cũng như gây mất thẩm mỹ khi làm tăng nguy cơ hình thành sẹo lồi. Đặc biệt, nếu không có chế độ ăn khoa học, các mẹ bầu cũng rất khó kiểm soát cân nặng, ảnh hưởng đến ngoại hình sau sinh.

Như vậy, có thể thấy vai trò của chế độ dinh dưỡng rất quan trọng đối với sản phụ. Do đó, chị em hãy cân nhắc lựa chọn những loại thực phẩm tốt, lành mạnh cho bản thân và con yêu.

MẸ SINH MỔ ĂN ỐC ĐƯỢC KHÔNG?

Ốc là món ăn khoái khẩu của nhiều người với hương vị dai giòn, thơm ngon, có thể chế biến được đa dạng các món ăn. Tuy nhiên, đối với mẹ sinh mổ ăn ốc được không ?

Theo khuyến cáo của các chuyên gia, các mẹ không nên ăn ốc ngay sau khi sinh. Bởi vào lúc này, hệ tiêu hóa của mẹ vẫn chưa hoàn toàn ổn định. Nên nếu các mẹ ăn ốc thì sẽ có thể gây lạnh bụng, khó tiêu và đầy hơi. Ngoài ra, trong thịt ốc có hàm lượng protein dồi dào, có thể thúc đẩy quá mức quá trình tăng sinh collagen ở vết thương. Từ đó, làm xuất hiện sẹo lồi gây mất thẩm mỹ, đặc biệt đối với những mẹ sinh mổ.

Không chỉ thế, việc ăn ốc ngay sau khi sinh còn có thể ảnh hưởng đến chất lượng nguồn sữa. Ốc là loại thực phẩm có tính hàn, có thể gây lạnh bụng cho bé, khiến bé bị tiêu chảy.

Để đảm bảo an toàn, những mẹ sinh mổ cần kiêng ốc cho đến khi vết mổ lành lại hẳn.

MẸ SINH MỔ NÊN ĂN GÌ?

Dưới đây là những loại những thực phẩm tốt cho sản phụ sau sinh mổ mà các mẹ nên tăng cường bổ sung:

  • Những thực phẩm giàu protein

Thành phần protein sẽ giúp tái tạo tế bào và những mô bị hư hại, thúc đẩy quá trình chữa lành vết thương. Một số loại thực phẩm giàu protein mà các bạn có thể tham khảo bao gồm: Sữa và các chế phẩm từ sữa, các loại thịt, đậu phụ, các loại hạt,…

  • Những thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất

+ Những thực phẩm giàu vitamin C như: Trái cây họ cam quýt, súp lơ, cà chua, dưa hấu, rau bina, ớt chuông, đậu hà lan, khoai tây,… có tác dụng tăng cường sức đề kháng, thúc đẩy quá trình chữa lành vết thương diễn ra nhanh chóng.

+ Các loại vitamin A có đặc tính chống oxy hóa, giúp phòng ngừa nguy cơ viêm nhiễm vết mổ cho sản phụ. Thông thường, vitamin A được tìm thấy trong những loại quả có màu vàng, màu cam như: Cà rốt, khoai lang, bí ngô, cá hồi, cá ngừ,… Ngoài ra, loại vitamin này cũng có rất nhiều trong những loại rau có màu xanh đậm, đặc biệt là rau cải xoăn.

+ Trong chế độ ăn hàng ngày, các bạn cũng đừng quên bổ sung các thực phẩm giàu vitamin E. Vitamin E có tác dụng chính là hỗ trợ vết thương nhanh liền lại và phòng ngừa nguy cơ hình thành sẹo. Một số loại thực phẩm giàu vitamin E mà các bạn nên bổ sung bao gồm: Hạt hướng dương, hạnh nhân, mầm lúa mì,…

  • Một số món ăn lợi sữa theo dân gian

Sau mổ, các mẹ cũng có thể bổ sung thêm vào chế độ ăn hàng ngày các món ăn có chứa nhiều dinh dưỡng, giúp gọi sữa về nhanh như: Móng giò, đu đủ, cá chép,…

  • Cá hồi

Đây là loại thực phẩm có lợi cho những sản phụ sau sinh. Cá hồi giống như các loại cá béo khác có chứa hàm lượng dinh dưỡng rất dồi dào và phong phú, giúp thúc đẩy sự phát triển hệ thần kinh và trí não của thai nhi. Hàm lượng DHA trong sữa mẹ không cao, nhưng nếu các mẹ tiêu thụ nhiều cá hồi thì hàm lượng này sẽ tăng lên.

Ngoài ra, thành phần DHA trong cá hồi cũng có thể giúp các mẹ làm dịu hệ thần kinh, cải thiện tâm trạng và ngăn ngừa trầm cảm sau sinh.

SẢN PHỤ SINH MỔ NÊN KIÊNG ĂN GÌ?

Sau khi trải qua ca phẫu thuật mổ lấy thai, hệ tiêu hóa của sản phụ sẽ bị kích ứng, chức năng tiêu hóa bị kém đi do hoạt động của ruột và dạ dày suy giảm. Vì vậy, nếu sản phụ ăn các loại thức ăn khó tiêu thì sẽ có thể bị đầy bụng, khó tiêu, gây khó khăn cho việc hồi phục sức khỏe.

Để giúp quá trình phục hồi sức khỏe sau sinh mổ diễn ra nhanh chóng, các sản phụ cần lưu ý hạn chế tiêu thụ những loại thực phẩm dưới đây:

  • Các thực phẩm có tính hàn như: cua, ốc, rau đay… Cơ thể sản phụ sau sinh mổ rất yếu ớt, suy nhược. Các loại thực phẩm có tính hàn sẽ ức chế sự ngưng tụ của máu, khiến vết mổ lâu lành hơn.
  • Các món ăn không tốt cho quá trình lành sẹo, làm tăng nguy cơ chảy mủ, gây viêm như: Gạo nếp, rau muống, lòng trắng trứng…
  • Những thực phẩm có chứa nhiều chất béo, dầu mỡ: Đồ ăn chiên xào, da động vật, nội tạng động vật, thịt mỡ,… là những thực phẩm mà các mẹ sau sinh mổ không nên tiêu thụ. Thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ sẽ không tốt cho quá trình phục hồi vết thương, cũng như có thể làm giảm khả năng tiêu hóa của ruột, dạ dày.
  • Các món ăn cay nóng: Ớt, tiêu,… là những thực phẩm mà chị em nên tránh tiêu thụ sau khi sinh mổ. Các loại thực phẩm này không tốt cho việc cải thiện sắc tố da cũng như quá trình phục hồi vết thương. Đồng thời, các loại thực phẩm này cũng không tốt cho việc ổn định nội tiết tố sau sinh cũng như hoạt động của ruột, dạ dày.
  • Rượu: Việc xuất hiện chất cồn trong sữa mẹ có thể gây hại cho sức khỏe của bé. Nếu mẹ uống rượu thì nên tránh cho con bú cho đến khi rượu đã được làm sạch hoàn toàn trong sữa.
  • Caffeine: Các sản phụ không nên sử dụng nhiều hơn 2-3 cốc đồ uống có chứa caffeine mỗi ngày. Thành phần caffeine trong sữa mẹ có thể gây cản trở giấc ngủ của bé, khiến bé bị khó ngủ, quấy khóc.

Phòng khám đa khoa Y Học Quốc Tế hy vọng rằng qua bài viết trên đây, các bạn có thể giải đáp được băn khoăn sau sinh mổ ăn ốc được không. Mọi thắc mắc về vấn đề này, các bạn hãy vui lòng nhấp chuột chọn [tư vấn trực tuyến] hoặc gọi đến số 02438.255.599 – 0836.633.399 để được các bác sĩ tư vấn, giải đáp thắc mắc và đặt lịch hẹn khám trước hoàn toàn miễn phí.

Tags

SHARE:

đặt hẹn khám online

Để nhận ưu đãi từ phòng khám

BẢN QUYỀN @ 2020 THUỘC VỀ phòng khám đa khoa y học quốc tế