Xôi gấc bao nhiêu calo và ăn xôi gấc có béo không? Cùng với các loại xôi như: xôi ngô, xôi lạc, xôi đậu….xôi gấc trở thành món ăn quen thuộc của người Việt thường xuất hiện trong dịp lễ, tết. Tuy nhiên, giá trị dinh dưỡng trong loại xôi này như thế nào thì không phải ai cũng biết rõ. Để giải đáp thắc mắc này, bạn có thể tham khảo thông tin chia sẻ có trong nội dung bài viết dưới đây của phòng khám đa khoa Y Học Quốc Tế.
Tìm hiểu về xôi gấc
Trước khi đi tìm hiểu về mức năng lượng có trong loại xôi này, bạn cần biết sơ qua về nguyên liệu chính làm nên xôi gấc. Cụ thể xôi gấc có thành phần chủ yếu là gấc và gạo nếp.
Đối với gạo nếp gọi là gạo sáp, là loại gạo đặc biệt thơm ngon và dẻo, hạt ngắn rất phổ biến được trồng ở nhiều nơi. Tại nước ta, gạo nếp là một loại đặc sản như nếp cái hoa vàng, nếp Tú lệ…..có mùi thơm nhẹ, thường dùng nấu xôi, làm bánh….
Đối với gấc, là một trong những loại quả thân hình leo được trồng nhiều ở các vùng quê. Quả gấc hình tròn có nhiều gai, trọng lượng một quả gấc có thể lên đến 3 hoặc 4 kg. Khi xanh gấc có màu xanh, chín có màu vàng và đỏ. Đặc biệt thịt gấc có màu đỏ tươi rất đẹp được dùng nấu xôi gấc bổ dưỡng.
Xôi gấc là một loại xôi phổ biến có màu đỏ đặc trưng của gấc tự nhiên. Với quan niệm màu đỏ là màu của may mắn, hạnh phúc…xôi gấc trở thành một trong những món ăn ngày lễ, ngày tết không thể thiếu trong mâm cơm của người Việt.
Ngày nay, trong bữa ăn sáng hàng ngày, xôi gấc được nhiều người lựa chọn làm món ăn sáng tiện lợi, dinh dưỡng. Vậy, hàm lượng calo có trong loại xôi này như thế nào?
Xôi gấc bao nhiêu calo?
Theo chuyên gia dinh dưỡng, tùy thuộc vào số lượng xôi và nguyên liệu đi kèm trong món xôi gấc mà hàm lượng calo có thể thay đổi khác nhau. Nhìn chung, loại xôi gấc truyền thống thường bao gồm các nguyên liệu chính như: gạo nếp, gấc chín, đậu xanh, đường, muối, dầu ăn….những nguyên liệu này cho hàm lượng calo tương đối cao.
Theo bảng nghiên cứu thành phần dinh dưỡng, trong 100g xôi gấc có chứa lượng calo khoảng 400-450 calo. Đặc biệt có những nơi làm xôi gấc đi kèm với nước cốt dừa hoặc sữa đặc. Lúc này mức năng lượng có trong 100g xôi gấc thậm chí lên đến 500-550 calo.
Thành phần dinh dưỡng chủ yếu có trong xôi gấc có: chất béo, protein, canxi cùng nhiều khoáng chất tự nhiên khác tốt cho sức khỏe người sử dụng. Dưới đây là cách nấu xôi gấc mà bạn có thể tham khảo sau đây:
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 3 chén gạo nếp
- 200g bột gấc hoặc 1 – 2 quả gấc tươi
- 2 thìa canh dầu ô liu
- 1 thìa cà phê muối
- 1/4 chén đường nâu
- 1 chén nước dừa
- 10ml rượu trắng
Ngoài ra, có thể thêm các món ăn kèm xôi gấc như: giò lụa, thịt lợn, ruốc…tùy sở thích.
Cách làm xôi như sau:
Bước 1: chọn gạo nếp ngon vo sạch và ngâm chừng 4h sau đó để ráo nước trộn đều với chút muối và dầu ăn.
Bước 2: đối với quả gấc chín cắt đôi, dùng thìa nạo lấy thịt gấc màu đỏ, bỏ hạt và trộn với chút rượu đã chuẩn bị sẵn.
Bước 3: cho gấc vào phần gạo nếp đã chuẩn bị và đảo đều cho thấm màu đỏ của gấc và để khoảng 15 phút gạo nếp và gấc ngấm đều.
Bước 4: cho gạo nếp vào nồi hấp. Chú ý dàn gạo vừa, đậy nắp nấu khoảng 30 phút thì dùng đũa đảo đều xôi. Tiếp tục đậy nắp và đun thêm khoảng 30 phút.
Bước 5: hòa nước dừa với đường đã chuẩn bị sẵn cho vào xôi và đảo đều, tiếp dục đậy nắp đun khoảng 10 phút.
Bước 6: kiểm tra xôi gấc thấy chín đều là có thể ăn ngay được.
Chú ý chọn nguyên liệu làm xôi gấc: để có món xôi gấc ngon như ý, bạn cần chú ý chọn gạo nếp, nên chọn gạo mới, không mốc, mùi thơm, gạo không quá nát khi nấu xôi sẽ ngon, dẻo, thơm và đẹp mắt hơn.
Đối với gấc, chú ý cần chọn quả gấc vừa phải với trọng lượng gạo nếp, chọn quả gấc chín có màu đỏ vàng bên ngoài vỏ. Bên trong thịt gấc đỏ tươi, không có hiện tượng sâu úng hay dập nát..để nấu xôi ngon và đẹp mắt hơn, tốt cho sức khỏe.
Chú ý bảo quản xôi gấc đúng cách: nếu bạn không có thời gian nấu, có thể mua xôi gấc tại nhiều cửa hàng, khu chợ có bán. Để thưởng thức ngon nhất nên ăn xôi gấc khi còn nóng. Trường hợp nếu bạn tự nấu xôi gấc, cần lưu ý trong cách bảo quản. Theo lời khuyên từ chuyên gia, sau khi nấu xôi thành công, bạn có thể để nguyên xôi trong nồi, bảo quản ở nhiệt độ trong phòng bình thường có thể ăn trong ngày.
Nếu như muốn giữ xôi lâu hơn cần chia nhỏ xôi và sử dụng màng bọc thực phẩm hoặc hộp kín để bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Khi ăn, bạn gỡ màng bọc và có thể hấp xôi lại khoảng 15 phút hoặc dùng lò vi sóng làm mềm nóng xôi trước khi sử dụng.
Ăn xôi gấc có tốt không?
Đối với câu hỏi ăn xôi gấc có tốt không câu trả lời là CÓ. Xôi gấc mang đến rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, cụ thể có thể kể đến như sau:
– Tác dụng phòng chống ung thư: một số nghiên cứu chứng minh được rằng, trong xôi gấc có hàm lượng lớn Lycopen, thậm chí cao gấp hơn 70 lần so với cà chua. Nhờ đó, nó có thể tăng sự kháng thể chống lại các tế bào có hại vào cơ thể, ngăn chặn ung thư hiệu quả.
– Tốt cho sức khỏe hệ tim mạch: Trong xôi gấc có chứa nhiều thành phần tốt cho sức khỏe, đặc biệt có tác dụng làm giảm lượng cholesterol, từ đó mang lại hiệu quả tốt cho hệ tim mạch hoạt động khỏe mạnh.
– Tăng sức đề kháng cho cơ thể: Trong xôi gấc có thành phần dưỡng chất dồi dào tốt cho sức khỏe, hiệu quả tăng cường sức đề kháng cơ thể. Hơn nữa, trong xôi gấc có thành phần beta caroten có thể loại bỏ tế bào nguồn gốc tự do ra khỏi cơ thể.
– Giúp cho hệ tiêu hóa khỏe mạnh: không chỉ là món ăn dinh dưỡng, xôi gấc còn có khả năng nhuận tràng rất tốt, giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh hơn.
– Rất tốt cho đôi mắt: hàm lượng beta caroten có trong gấc có thể chuyển hóa thành vitamin A. Chất này rất tốt cho đôi mắt của bạn có thể giúp sáng mắt, tránh khô mắt, ngăn ngừa các bệnh lý về mắt có thể xảy ra.
Ăn xôi gấc có béo không?
Ăn xôi gấc có béo không là câu hỏi mà nhiều người quan tâm. Theo chuyên gia dinh dưỡng, để trả lời câu hỏi này cần phải xem xét dựa trên nhiều khía cạnh, cụ thể như sau:
– Xét theo thành phần có trong xôi gấc
Như bạn đã biết, xôi gấc rất giàu dưỡng chất cho sức khỏe với thành phần chính là gạo nếp, gấc, đậu xanh, đường, muối…đều là những nguyên liệu cung cấp hàm lượng lớn calo. Do đó, nếu xét theo thành phần có trong xôi gấc này, bạn ăn xôi sẽ béo.
Đặc biệt, nếu như bạn ăn xôi gấc trên 200g/1 lần ăn, ăn kèm ruốc, giò, chả….thì vấn đề tăng cân rất dễ xảy. Do đó, nếu bạn đang thực hiện chế độ giảm cân, cần cân nhắc khi sử dụng xôi gấc.
– Xét theo hàm lượng calo
Theo Tổ chức y tế thế giới WHO, một ngày một người trưởng thành cần phải nạp năng lượng khoảng 2000 calo sẽ đủ để duy trì mức năng lượng cho bạn học tập và lao động. Như vậy, nếu chia 3 bữa ăn chính, mỗi bữa ăn cần khoảng 670 calo là đủ năng lượng- với mức này bạn sẽ không lo tăng cân.
So sánh mức năng lượng trên với năng lượng có trong xôi gấc có thể dễ dàng nhận ra rằng: 100g xôi gấc có khoảng 450 calo- với mức năng lượng này thấp hơn năng lượng tiêu chuẩn. Do đó ăn xôi gấc sẽ không béo.
Tuy nhiên, nếu như bạn ăn đến 200g xôi gấc- tương đương mức năng lượng khoảng 900 calo. Với mức này ăn xôi gấc sẽ gây béo.
Như vậy có thể kết luận rằng, nếu bạn ăn dưới 100g xôi gấc sẽ không béo nhưng ăn 200g thì vấn đề tăng cân sẽ dễ xảy ra.
Cách ăn xôi gấc không tăng cân
Nếu bạn là tín đồ thích ăn xôi gấc nhưng lo lắng tình trạng tăng cân có thể xảy ra thì cần lưu ý đến một số vấn đề dưới đây:
– Số lượng ăn ít hơn: Xôi gấc được xem là nhóm thực phẩm giàu dinh dưỡng. Vì thế, ăn ít sẽ giúp bạn tránh tăng cân, một tuần chỉ nên ăn xôi gấc 1-2 lần và ăn mỗi lần không quá 100g.
– Thời gian ăn hợp lý: chú ý để tránh tình trạng tăng cân có thể xảy ra, bạn nên ăn xôi gấc vào buổi sáng sớm là tốt nhất. Tránh không nên ăn xôi vào buổi tối. Vì lúc này cơ thể đã được nghỉ ngơi, nếu ăn nhiều dễ tích tụ mỡ thừa gây béo.
– Kết hợp ăn với rau củ quả: Khi ăn xôi gấc, bạn không nên ăn thêm giò, chả để tránh tăng cân. Hãy bổ sung thêm rau củ quả, chẳng hạn ăn xôi gấc cùng dưa góp….
– Thiết lập chế độ ăn uống: chú ý bên cạnh ăn xôi gấc, bạn cần phải xây dựng lịch trình ăn uống với chế độ phù hợp để tránh tình trạng dư thừa năng lượng.
– Chế độ luyện tập: song song cùng với chế độ ăn phù hợp, bạn nên duy trì luyện tập thể dục thể thao hàng ngày giúp tăng cường sức khỏe, tránh tăng cân với các bộ môn như: đi bộ, đạp xe,,….
Những ai không nên ăn xôi gấc?
Dưới đây là những người không nên ăn xôi gấc, bạn có thể note lại sau đây:
– Người đang mắc bệnh tiểu đường: Đối với những người đang mắc bệnh tiểu đường nếu ăn xôi gấc sẽ khiến cho bệnh càng nghiêm trọng hơn, đặc biệt khi ăn nhiều. Nguyên nhân do tinh bột trong xôi có thể khiến lượng đường trong máu tăng cao mất kiểm soát.
– Người có vết thương: thông thường những người đang có vết thương hở, sau phẫu thuật….chưa nên ăn xôi gấc để hạn chế tình trạng sưng viêm, mưng mủ.
– Người đau dạ dày: Trong xôi có chứa nhiều tinh bột, nếu đau dạ dày nghiêm trọng mà ăn xôi gấc có thể khiến tình trạng ợ hơi, ợ nóng, đau bụng càng nghiêm trọng hơn.
NÊN XEM THÊM:
Trên đây là những thông tin cơ bản giải đáp thắc mắc xôi gấc bao nhiêu calo và ăn xôi gấc có béo không. Mong rằng chia sẻ từ bài viết bổ ích cho bạn. Nếu còn có thắc mắc hãy nhấp chuột TẠI ĐÂY để được tư vấn và giải đáp rõ hơn.
Chúc bạn sức khỏe.